Nhà Ứng Sinh Phêrô Tự, Khai Giảng Năm học 2024-2025

Trong niềm vui hân hoan, sáng ngày 06/09/2024, tại nhà ứng sinh Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự, đã diễn ra buổi lễ khai giảng năm đào tạo mới 2024-2025. Buổi lễ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, quý cha, quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ. Cùng với đó, là sự quy tụ đông đảo của quý bậc phụ huynh, các chú ứng sinh, quý thân nhân, ân nhân và quý khách xa gần đã cùng nhau về hiệp lời cầu nguyện cho năm đào tạo mới này.

Với câu khẩu hiệu của năm nay, các chú nguyện sống theo lời gọi mời: “Được tuyển chọn đích danh để ca tụng Đức Chúa” (1Sb 16, 41). Đó là một ân huệ nhưng không của Thiên Chúa trao ban, được tuyển chọn mặc dù mình không đáng được. Đây là điều sẽ giúp các chú cảm nhận được sự yêu thương vô điều kiện của Thiên Chúa, khơi dậy lên niềm hạnh phúc và ước nguyện sống hết mình để làm cho danh Đức Chúa được ca tụng.

Trong giờ gặp gỡ các chú trước Thánh Lễ, Đức cha, vị chủ chăn đáng kính của Giáo Phận, đã gửi gắm những lời nhắn nhủ súc tích và đong đầy tình thân ái. Ngài đã gợi lên một câu hỏi: “Tôi được tuyển chọn đích danh để ca tụng Đức Chúa, vậy tôi đã để cho Đức Chúa đào tạo và uốn nắn con người của mình như thế nào?”. Ngài còn nhấn mạnh đây là “Năm đào tạo” thay vì là “Năm học mới” và điều quan trọng là không chỉ được đào tạo mà còn phải tự đào tạo chính bản thân mình. Việc tự đào tạo chính là ân ban Thiên Chúa, một dấu chỉ của sự trưởng thành không ngơi nghỉ. Cuối bài chia sẻ, một lần nữa Đức Cha nhắc nhớ anh em nhà ứng sinh: “Ý thức mình được tuyển chọn mặc dù mình không có đáng được tuyển chọn”.

Trong Thánh Lễ khai giảng được diễn ra tại nhà thờ Giáo Xứ Xuân Hoà, Đức cha đã nêu bật vai trò quan trọng của một người Tông Đồ, đó là: “Đào tạo chính mình để trở nên những người quản lý tín trung”. Dẫu biết rằng, điều đó chẳng phải chuyện dễ dàng, nhưng với ân sủng dư tràn của Thiên Chúa, Ngài tin anh em sẽ làm được. Một điều quan trọng hơn, đó là phải trung thành trong tình yêu thương đối với Thiên Chúa.

Buổi lễ khai giảng đã được diễn ra một cách tốt đẹp, nhưng chắc chắn vẫn còn những lầm lỗi và thiếu sót, mong quý vị lượng thứ cho anh em ứng sinh chúng con là những “Đứa con non nớt trong nhà Đức Chúa” đang cần thêm thời gian để tôi luyện, rèn giũa bản thân mỗi ngày được nên hoàn thiện hơn.

Chúng con cũng không quên tạ ơn Thiên Chúa vì mọi ơn lành, cũng như vô vàn sự quảng đại và góp sức của quý vị ân nhân để cho buổi lễ được diễn ra một cách tốt đẹp. Một lần nữa, chúng con xin chân thành cảm ơn!

Giêrônimô Nguyễn Văn Hoàng