Bài viết mới
Home / Ơn Thiên triệu / Nhà thánh Phê rô Tự / Nhà ứng sinh Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự bế giảng năm học

Nhà ứng sinh Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự bế giảng năm học

Xuân Hòa: Sáng 03.06, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã chủ sự thánh Lễ bế giảng năm học 2012 – 2013. Cùng dâng lời tạ ơn với Đức Cha còn có quý Cha trong Ban Ơn gọi, Quý Cha trong giáo phận, Quý Sơ, Quý khách, Quý ân nhân, các Thầy Đại Chủng sinh, các chú Ứng sinh và đông đảo bà con giáo dân sở tại.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha giáo phận đã nhắc lại những sự kiện chính từ khi thành lập nhà Ứng Sinh mang tên một vị Thánh trong giáo phận. Ngài cũng kể lại một số kỷ niệm trong đời sống Thánh hiến của mình. Qua đó, Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vấn đề đào tạo những mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước. Đức Cha cho rằng để thực hiện được điều đó thì cần phải có sự chung tay của hết thảy mọi thành phần Dân Chúa.

Trước Thánh Lễ, Cha Đaminh Nguyễn Văn Công đã thay mặt cho Ban Ơn Gọi tổng họp lại những kết quả mà Nhà Ứng Sinh đã làm được cũng như chưa làm được trong năm học vừa qua. Cha giáo Đaminh cũng đưa ra những phương hướng cụ thể và những đề xuất cho năm học sắp tới.

Được biết, Nhà Ứng Sinh được Đức Cha giáo phận chính thức thành lập và bắt đầu đi vào đào tạo chính thức từ năm 2009. Công tác đào tạo Ứng sinh gồm bốn chiều kích Nhân bản, Thiêng liêng, Trí thức và Mục vụ.

Sau bốn năm hoạt động, đến nay Nhà Ứng Sinh Thánh Phêrô Tự có 24 ứng sinh được vào học Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội. Năm học này, có 14 ứng sinh đã thi đậu Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, đang chờ nhập trường.

Từ ngày 21-31.7.2013 sẽ có lớp Tĩnh tâm định hướng. Qua lớp tĩnh tâm và tuyển chọn ơn gọi này, hy vọng sẽ có thêm khoảng 20 ứng sinh ưu tú cho Giáo Phận.

Khi mới thành lập, Nhà ứng sinh được đặt trong khuôn viên Tòa Giám Mục. Tuy nhiên, do nhu cầu đào tạo ngày một tăng nên khu nhà Ứng Sinh cũ không còn đáp ứng được các yêu cầu. Chính vì thế, Đức Cha và Ban Ơn gọi đã quyết định xây dựng một khu nhà mới ở giáo họ Hoàng Mai nhưng vì những lý do khách quan nên công trình bị gián đoạn.

Đến đầu năm 2013, Nhà Ứng Sinh chính thức được chuyển về giáo xứ Xuân Hòa. Đức Cha cũng đã làm phép một khu đất để xây dựng khu phòng nhu cầu cho giáo xứ Xuân Hòa cũng như dùng cho việc đào tạo các Ứng Sinh. Ngôi nhà hiện đang xây dựng gặp nhiều khó khăn về tài chính. Các cha trong Ban Ơn Gọi mong ước có nhà mới để phục vụ cộng đoàn giáo xứ và đào tạo ứng sinh vào năm học mới, bắt đầu từ ngày 03.09 tới.

Xin cầu nguyện và hiệp sức để cho ước mơ của các cha trong Ban Ơn Gọi và đó cũng chính là dự phóng của Đức Cha Cosma được thành toàn.

Giáo xứ Xuân Hòa là một giáo xứ truyền thống, một giáo xứ cổ kính bậc nhất giáo phận Bắc Ninh. Xuân Hòa trước kia chính là Tòa Giám Mục, sau đó được dời về Bắc Ninh. Trong 100 vị Đầu Mục tử đạo năm 1862, thì Xuân Hòa có tới 26 Vị. Người tín hữu Công Giáo nơi đây có truyền thống đức tin vững chắc, dù nghèo khổ, lam lũ hay bị bách hại …vẫn giữ Đạo kiên trung.

Cũng cần phải nói thêm, kể từ khi chuyển về Xuân Hòa, các chú nhà Thánh Tự không ngừng phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Tính đến nay, nhờ việc tăng gia sản xuât các chú đã đáp ứng 100% rau xanh, sạch cho các bữa ăn. Đức Cha Cosma nhắn nhủ với các ứng sinh: “Lao động cũng là một môn học”. Ý thức được lời dạy bảo của Đức Cha, song song với các bài học trên lớp, các ứng sinh lao động với tất cả tình yêu.

Được biết sau ngày lễ bế giảng, các cha và các chú sẽ ra đồng để thu hoạch lúa, lạc với bà con nông dân.

Hy vọng, với những thành quả tốt đẹp đã đạt được, Nhà Ứng Sinh sẽ phát triển không ngừng nhằm, là mảnh vườn ươm được những hạt giống tốt cho Đại Chủng Viện, đào tạo cho Giáo Phận những mục tử nhân lành. Nhờ đó mà đất Bắc Ninh tiếp tục trổ sinh hoa trái dồi dào, như lời kêu mời của Đức Cha Giáo Phận.

IMG_1865 IMG_1862 IMG_1853 IMG_1835 IMG_1829 IMG_1828 IMG_1783

Đức Nguyễn

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia đình tháng 12/2022

File Word: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022 File PDF: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.