Nỗi nhớ….muộn

Nỗi nhớ… muộn

Thời gian trôi theo những cánh lá rơi bên thềm. Vậy là, Đại Hội Giới Trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII đã đi qua. Giờ đây, Thánh giá và cờ luân lưu Đại Hội đang hiện diện giữa lòng Giáo phận Vinh. Còn nơi đây, giữa mảnh đất êm ả bên dòng sông Quan Họ, tôi nghe lòng mình đang rộn lên cơn bão – cơn bão của vô vàn nỗi nhớ đan quện vào nhau. Xa cách đấy – Nhớ nhung đấy! Chẳng bao giờ là muộn màn, chẳng bao giờ là xa cách nhưng trong thẳm sâu vẫn gọi tên: “Sở Kiện ơi!”

Xem hình ảnh

…Về thăm Sở Kiện lần thứ hai 

           Tôi còn nhớ cảm giác lần đầu tiên đến Sở Kiện, một không gian trầm mặc, cổ kính, uy nghiêm hiện ra trước mắt tôi. Sừng sững giữa trời xanh, Tiểu vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vươn lên như bảo chứng của Đức tin đã băng qua muôn vàn biến cố. Gian cung thánh nhà thờ như một bức tranh linh thiêng tuyệt diệu in sâu vào tâm trí tôi… Thời gian thấm thoát đã đi qua hai mùa nước vơi đây bên dòng sông Đáy. Để hôm nay, vẫn cảnh vật ấy, vẫn không gian ấy nhưng lần này dường như sôi động hơn, mãnh liệt hơn.

…Trong tiết trời thanh đạm giao mùa, chúng tôi theo chân cha Giám đốc lên đường thẳng tiến về Trung tâm hành hương các Thánh Tử đạo Việt Nam. Chúng tôi náo nức như trẻ thơ theo mẹ đi chợ sắm sửa áo mới. Tiếng Kinh Mân côi nhịp nhàng vang lên. Chúng tôi cầu nguyện, cầu nguyện cho chuyến đi an bình, cầu nguyện cho đại hội thành công. Con đường dài trên 130 cây số trở nên ngắn lại. Sức trẻ căng tràn bật tung lên trong những bài hát sinh hoạt rồi lại thắm đượm, nồng nàn trong từng làn điệu Quan họ. Và như thế, chuyến xe êm ả lướt đi trên những con đường ủ đầy nắng và gió.

            Bóng chiều đang ngả dần về bên kia sông Đáy. Chàng xe lực lưỡng đã đưa đoàn chúng tôi tới nơi. Sở Kiện đây rồi. Hàng vạn bạn trẻ đã tề tựu quanh lễ đài. Sở Kiện rộng như vậy mà bỗng đâu trở nên chật hẹp. Sức trẻ căng tràn trải rộng cả miền đất chất chứa đầy kí ức Đức tin. Những dãy núi đá vôi như muốn cựa quậy trong những cơn gió heo may đang nín thở đi qua.

      Sở Kiện xưa kia vốn là Tòa Giám mục của giáo phận Đàng Ngoài, là gốc rễ Đức tin của cả giáo tỉnh Hà Nội ngày nay. Và hôm nay, hơn hai mươi ngàn bạn trẻ Công giáo miền Bắc về đây trong dịp Đại hội này lại mang thêm một ý nghĩa nữa. Cuộc hành hương của các thế hệ cháu con trở về nguồn cội để “ôn cố, tri tân” và tiếp tục thi hành sứ vụ Loan báo Tin Mừng của các bậc tiền nhân.

            Trong sắc phục màu trắng tinh khôi không lẫn vào đâu được, anh em ứng sinh chúng tôi cùng nhau tiến về trại của giới trẻ giáo phận Bắc Ninh. Các bạn trẻ đông quá, đông đến độ chúng tôi chỉ kịp kiếm cho mình một chỗ để đồ. Một câu hỏi chợt vang lên trong đầu mỗi người, tối nay chúng ta sẽ ngủ đâu. Thế rồi câu hỏi ấy chợt tan biến đi trong lời mời gọi của Chúa Giêsu “Anh em là muối và ánh sáng trần gian”. Như những chiến binh tinh nhuệ, anh em ứng sinh chúng tôi ngay lập tức hòa mình vào đoàn quân của Đức Ki-tô để cùng nhau làm một cuộc “thánh chiến” chống lại chính mình, để chiến thắng chính mình.

…Khám phá những nguồn vui

            Sau giờ khai mạc, Đại Hội Giới trẻ giáo tỉnh lần thứ XIII chính thức bước vào chương trình chính thức. Chiều nay, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận Thái Bình thuyết trình về đề tài “Người trẻ sống và làm chứng cho Đức tin”. Đức cha Phêrô vẫn giữ nguyên những đức tính đặc trưng của một tu sĩ Dòng Donbosco, đó là gần gũi và yêu mến giới trẻ. Đức cha lo lắng cho giới trẻ khi phải đối mặt với cả một xã hội “tục hóa”. Nhiều giá trị chân thiện mỹ bị suy biến. Từ đó, Đức cha tiệm cận vào tận thâm căn của mỗi bạn trẻ và đưa các bạn vào hành trình trở nên muối và ánh sáng của Đức Ki-tô.

            Đêm diễn nguyện khởi đầu bằng những bản hòa tấu của các bạn trẻ giáo phận chủ nhà. Kế đến, năm giáo phận gồm Hà Nội, Hưng Hóa, Hải Phòng, Lạng Sơn và Bắc Ninh đã đưa các bạn trẻ vào một bữa tiệc diễn nguyện thịnh soạn, ngát hương Đức tin và đậm đà văn hóa. Năm nay, giáo phận Bắc Ninh đem tới Đại hội vở diễn nguyện “Bữa tiệc Yêu Thương”. Vở diễn đã thu hút được sự chú ý và nhận được nhiều lời khen ngợi của đông đảo cộng đoàn hiện diện.

            Không khí trở nên lắng đọng, tâm tình trong giờ Chầu Thánh Thể. Hòa vào tiếng nhạc ru dương, tiếng ca ngọt ngào, ánh nến lung linh, hương trầm nghi ngút, tự trong sâu thẳm mỗi tâm hồn khẽ thân thưa cùng Chúa muôn ngàn tâm tình. Mục đích của Đại hội giới trẻ không gì khác ngoài là nơi để các tâm hồn trẻ gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau trong một niềm tin. Giữa khí linh thiêng đất trời hội tụ, muôn ngàn cảm xúc đan vào nhau thắp sáng cả bầu trời, ướp mặn cả mảnh đất kinh kỳ. Đêm nay, tự trên cao chắc Thiên Chúa cũng rất vui vì thấy con cái mình quây quần bên nhau cùng cất cao bài ca yêu thương.

            Màn đêm buông xuống. Trong cái tĩnh lặng giữa một miền quê được bao bọc bởi những núi đá vôi, chúng tôi thảnh thơi chìm vào giấc ngủ an bình. Thật may mắn, cha Giám đốc đã liên hệ và cha sở đã cho phép chúng tôi vào nghỉ trong nhà trưng bày thánh tích. Một không gian đầy những hình ảnh gông cùm, tra tấn, hành hình… hết sức ghê sợ. Ban đầu, theo cảm tính anh em chúng tôi cũng rùn mình nhưng rồi đứng ngắm nhìn các Thánh như những người thân quen, cảm giác sợ hãi tan biến thay vào đó là cảm xúc khâm phục, tự hào. Nằm trong căn nhà căn nhà vững chãi, ấm cúng, có lúc tỉnh giấc trong đêm nhìn ra khuôn viên xung quanh thấy các bạn trẻ phải nằm màn trời, chiếu đất mà thương. Ngẫm nghĩ lại lời Chúa Giêsu mà dưng dưng lệ, Thiên Chúa đang bù đắp gấp trăm cho anh em chúng tôi ở đời này.

            Ngày mới đã lên, anh em ứng sinh chúng tôi hòa nhịp cùng các bạn trẻ trong những vũ điệu sôi động. Sáng nay Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục Gp.Thanh Hóa chia sẻ với chúng tôi về Đại hội Gia đình mới được tổ chức tại Mỹ. Đức cha kể sơ lược về diễn tiến của Đại hội và đưa ra những nhận định giúp giới trẻ có được cái nhìn rõ nét về những thách đố của đời sống gia đình trong xã hội hôm nay.

            Đỉnh cao của mọi cuộc gặp gỡ của người Công giáo đó chính là Thánh Lễ. Nơi đây, con người gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau trong “Bữa tiệc yêu thương”. Chủ tế Thánh Lễ là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục TGP Hà Nội. Trong bài giảng của mình, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giới trẻ nhấn mạnh tới sứ vụ của những người trẻ trong xã hội hôm nay. Các bạn phải trở nên men và ánh sáng của Chúa Ki-tô giữa gian trần để góp phần Phúc âm hóa môi trường sống của mỗi người.

            Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII khép lại bằng nghi thức trao Thánh giá và cờ luân lưu của Giáo phận Hà Nội cho Giáo phận Vinh. Nhận thánh giá từ tay Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha phụ tá Giáo phận Vinh đã cảm ơn và tha thiết mời quý Đấng bậc và các bạn trẻ đến với Giáo phận Vinh vào năm sau để cùng khám phá “Lòng từ bi nhân hậu của Thiên Chúa. Vâng Đại hội Giới trẻ luôn là nguồn vui vĩnh cửu chờ đợi các bạn trẻ tới khám phá.

…Những dư âm còn vang vọng

Đã hai năm qua tôi không đi tham dự Đại hội Giới trẻ Miền Bắc. Lần tham dự gần đây nhất là Đại hội Giới trẻ lần thứ X tại Lạng Sơn. Khác với những lần trước, Đại hội lần này là lần đầu tiên tôi được đi cùng với anh em Ứng sinh.  Được cùng anh em hòa vào bầu không khí sôi động của Đại hội tôi vỡ ra nhiều điều bổ ích. Từ nay, tôi cũng như các anh em khác sẽ vững bước hơn trên con đường mình đã chọn để trở muối men và ánh sáng của Chúa giữa trần gian.

Trong cái nắng hanh hao đầu đông, những cơn gió heo may nín thở băng qua sức nóng của Đại hội. Trên khuôn mặt của mỗi bạn trẻ sáng lên mùa xuân Đức tin. Từ Đại hội này, các bạn sẽ ra đi mỗi người một ngả nhưng đều đem theo một lý tưởng, một chân lý trên suốt hành trình cuộc đời. Đề rồi sang năm, khi thời gian tới hồi mỗi người trẻ khắp xứ Bắc lại tụ họp nhau trong lần Đại hội tiếp theo.

Anh em Ứng sinh Bắc Ninh chúng tôi ra về đem theo một ba lô hành trang Đức tin Trẻ. Chúng tôi trở về với Nhà Thánh Tự thân thương. Trên con đường trở về ấy, chúng tôi thấy mình lớn lên. Hình như chúng tôi không trở về mà thực sự chúng tôi đang ra đi, ra đi khỏi chính mình, ra đi làm men làm muối cho đời, ra đi Loan báo Tin mừng Phục Sinh. Bởi chính Chúa Giêsu đã gọi chúng tôi hãy theo thầy và Ngài đã gọi chúng tôi là bạn và kêu mời chúng tôi hãy ở lại trong tình yêu của Ngài. Và chúng tôi biết rằng, chúng tôi đã tin vào ai và đang đi theo ai.

Trên con đường chông gai phía trước, chúng tôi sẽ phải nỗ lực vượt qua. Những kỷ niệm, những ký ức của Đại hội hôm nay sẽ giúp chúng tôi có thêm nghị lực để tiến bước. Những ánh mắt nụ cười, những lời ca, tiếng nhạc du dương, những cử điệu sôi động, từng lời giảng dạy của quý Đấng bậc và muôn tấm lòng cùng chung một chí hướng làm cho tôi hân hoan. Nhịp bước của từng cung bậc cảm xúc ngập tràn tâm hồn tôi và kết tủa lại thành nỗi nhớ. Nỗi nhớ sẽ chẳng bao giờ muộn màn./

Đức Nguyễn