Nội vi của tu sĩ

Một sơ bạn của mình chuyển đến một cộng đoàn mới bèn chụp hình căn phòng mới và gởi cho mình. Mình thấy căn phòng nhỏ xinh, gồm: một cái giường ngủ đơn sơ, một bàn làm việc đi kèm với giá sách và một vài vật dùng cần thiết trên bàn, một tủ gỗ treo quần áo, một bình nước uống, một giá để dép. Sơ sắp xếp phòng nhỏ của mình thật ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, cùng với ánh đèn vàng, căn phòng trở nên sáng ngời, ấm áp.

Nhìn tấm hình của sơ, mình suy tư về đời sống tu sĩ. Mỗi một tu sĩ có một căn phòng nhỏ, nằm trong khu vực nội vi. Nơi đó, người tu sĩ được nuôi dưỡng tâm tình thờ phượng, chiêm niệm, củng cố đức ái cộng đoàn, sống tĩnh mịch trong sự hiện diện của Chúa. Khu nội vi không phải ai cũng có thể vào. Nhà dòng mình viết một biển “không phận sự xin miễn lên”. Còn phòng riêng của các sơ, ngay cả chị em trong dòng cũng chỉ được vào khi có lý do chính đáng.

Nhìn tấm hình phòng của sơ, mình cầu xin Chúa cho mỗi tu sĩ đều giữ được phòng của mình theo luật nội vi ấn định. Nhìn vào hình phòng của Sơ, mình ước mong tu sĩ có thể giữ được căn phòng tâm hồn mình, y như nội vi dành cho Chúa. Một tâm hồn gọn gang, sạch sẽ, ngăn nắp, sáng ngời và ấm cúng… nơi đầy sự hiện diện của Chúa.

Nguồn: Facebook Dòng Đaminh Bắc Ninh