Home / Ơn Thiên triệu / Dòng Nữ / Nữ Đaminh Bắc Ninh: Khánh thành giáo điểm Minh Dân

Nữ Đaminh Bắc Ninh: Khánh thành giáo điểm Minh Dân

Tạ ơn Thiên Chúa, trong tình thương và sự che chở của Người, Dòng Đa Minh Bắc Ninh sau bao nỗ lực và chờ đợi, nay chúng con đã có một cộng đoàn truyền giáo tại giáo họ Minh Dân, thuộc giáo xứ Bạch Xa. Đó là niềm vui lớn đối với Hội Dòng. Sự hiện diện của chị em nơi mảnh đất xa xôi nhất Giáo phận này, tuy rất nhiều khó khăn, nhưng mở ra một bước đường mới trong cánh đồng truyền giáo rộng lớn của Hội dòng và của Giáo phận.

Con đường trải dài hơn 250 km từ Giáo phận đến giáo họ Minh Dân là một con đường ghập nghềnh sỏi đá, đong đầy nỗi truân chuyên vất vả như chính cuộc sống của bà con nơi đây. Giáo xứ Bạch Xa không chỉ là nơi cư chú của những anh chị em người Kinh, mà còn là nơi hội tụ của nhiều anh chị em đồng bào dân tộc thiểu số như: Tày, Nùng, Mường, Giao, Mông. Phần lớn cuộc sống của bà con rất khó khăn và nghèo. Họ không chỉ nghèo về vật chất mà còn nghèo về tinh thần, nghèo văn hóa và văn minh… Đó cũng chính là hướng mục vụ mà Hội Dòng nhắm tới khi đặt cộng đoàn nơi đây. Chị em Đa Minh, ước mong được góp một chút nho nhỏ sức lực, sự hy sinh để cộng tác với ơn Chúa, nhằm nỗ lực thăng tiến cuộc sống của bà con vùng sơn cước này.

Thánh lễ tạ ơn ngày khánh thành cộng đoàn truyền giáo Minh Dân được Đức Cha Giáo phận chủ tế, cùng đống tế với ngài có cha Đặc Trách Tu sĩ Giáo phận và một số cha trong hạt Tuyên Quang. Có lẽ nhìn nơi khuôn mặt của vị chủ chăn Giáo phận không dấu được niềm vui và sự hy vọng. Hẳn là ngài vui vì sự hiện diện của Hội dòng nơi đây, khai mở cho hành trình đáp trả sứ mệnh truyền giáo “đến vùng ngoại biên xa xôi” mà chính ngài luôn thao thức. Điều đó là nguồn động lực rất lớn đồng thời cũng là thử thách cho chị em. Nhưng như lời thánh Phê-rô tông đồ nói: ” Những thử thách nhằm thanh luyện đức tin của chị em là thứ quí hơn vàng gấp bội.” (x.1Pr 1,7) Như thế, không có lý do gì khiến người tông đồ bỏ cuộc dù có thể có những lúc bị nản chí.

Thật là ý nghĩa, vì ngày khánh thành cộng đoàn truyền giáo cũng chính là ngày Giáo hội long trọng cử hành lễ sinh nhật Đức Maria. Niềm vui của Hội dòng và của bà con nơi vùng đất xa xôi này được sánh ví như niềm vui của Giáo hội khi cử hành lễ sinh nhật Đức Maria.

Nhìn tương lai phía trước, với những nhu cầu thật mênh mông, sứ vụ của chị em chắc chắn còn nhiều khó khăn, đòi hỏi một tinh thần dấn thân triệt để. Với sức tự nhiên, chúng con nhìn nhận sự giới hạn, yếu đuối của mình và  sẽ không làm gì được nếu không có ơn Chúa. Do đó chúng con rất cần lời cầu nguyện, sự chia sẻ của Đức Cha, quí cha cùng mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hội, cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội và Hội dòng được kết quả như lòng Chúa mong ước.

 

Nguyễn Ngự

 

About admingdbn

Check Also

Đức cha Giuse huấn đức các ứng sinh Nhà thánh Phêrô Tự

Tối ngày 20/03/2023, Nhà thánh Phêrô Tự hân hoan chào đón Đức cha Giuse đến …