Núi Hiểu: Thánh lễ tạ ơn hoàn thành trung tu Nhà Thờ

Núi Hiểu ngày 22/02/2014: Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt cử hành lễ Tạ ơn trùng tu hoàn thành nhà thờ Núi Hiểu – Giáo xứ Đạo Ngạn – Giáo hạt Bắc Giang.

Núi hiểu xưa kia là một hòn đảo nổi giữa một vùng chiêm trũng. Một cụ già ở Núi Hiểu đã nói:

“Núi Hiểu hòn đảo xa xôi

Giữa đồng chiêm trũng núi đồi xinh xinh

Thuyền nan chở lúa dập dình

Bóng che bóng tháp lung linh mái chèo”.

Núi Hiểu ngày nay khác xa nhiều với những vần thơ trên. Thôn Núi Hiểu nằm giữa một khu công nghiệp trù phú, từ sớm tinh mơ đến lúc đêm về tiếng nói, tiếng cười, tiếng người qua lại, tiếng máy, tiếng xe tấp nập.

Sau cuộc di cư 1954, Núi Hiểu chỉ còn một gia đình, đến nay giáo họ đã có 7 gia đình  Công giáo với 28 nhân danh trên tổng số khoảng 600 người trong thôn, và  gần 3000 người di dân đến làm ăn sinh sống.

Vào lúc 09h00 Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ tế dâng thánh lễ tạ ơn trung tu hoàn thành nhà thờ Núi Hiểu. Về dâng lễ tạ ơn có quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý khách xa gần, các ân  nhân và đông đảo bà con giáo dân từ các giáo họ lân cân đến tham dự.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha đã kể câu chuyện mới đăng trên báo có người cha cõng người con bệnh tật đi học 7km. Sau khi đưa con đến học, ông phải trở về nhà để làm ruộng cho nên tổng công đưa đi đón về mỗi ngày là 28km… Qua hình ảnh người cha đó, Đức Cha gợi mở cho mọi người nhớ đến người Cha Trên Trời. Ngài luôn yêu thương chúng ta. Ngài sẵn sàng ban ơn: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”. (Mt 11,28-30).

Chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện cho giáo họ Núi Hiểu trở nên nhân chứng Tình Yêu của Chúa. Xin cho mỗi người luôn biết noi gương cha ông, sống theo gương Chúa Giêsu: Hãy yêu thương nhau để mọi người nhận biết chúng con là môn đệ của Chúa (Ga3,31-35), để đất chúng ta trổ sinh hoa trái.

Hình ảnh ngày lễ:

Tanhgio