Phong trào Cursillo giáo phận mừng lễ bổn mạng

Sáng ngày 16.01.2024, tại Toà giám mục Bắc Ninh, phong trào Cursillo giáo phận Bắc Ninh đã tổ chức Ultreya lần thứ XI – tổng kết năm 2023 và Thánh lễ bổn mạng, mừng kính thánh Phaolô tông đồ trở lại.

Trong Ultreya có sự hiện diện của Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, cha tổng linh hướng Đaminh Nguyễn Văn Kinh, quý cha trong Ban linh hướng và 270 anh chị em Cursillista. Đặc biệt, có sự hiện diện lần thứ hai trong Ultreya tổng kết năm của 5 anh chị trong Ban điều hành Tổng Giáo phận Hà Nội về dự.

Trong tiết trời mát mẻ, lúc 7 giờ 30 sáng, anh chị từ các miền trên toàn giáo phận, Tuyên Quang – Thái Nguyên – Nội Bài – Bắc Giang … đến miền Bắc Ninh với sự nô nức, vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt.

30 phút sau, tiếng chuông vang lên báo hiệu quý cha và anh em tập trung để phần hội Ultryea bắt đầu. Phần thứ nhất là hướng dẫn cách chia sẻ Lời Chúa được lồng ghép trong hội nhóm thân hữu do cha Giêrônimô Nguyễn Văn Tính, linh hướng khối tiền. Tiếp theo là hội nhóm thả nổi 3-5 người, chia sẻ đời sống ngày thứ Tư qua phương pháp Kiềng ba chân: sùng đạo, học đạo và hành đạo.

Phần chia sẻ chứng nhân của chị Maria Nguyễn Thị Đoàn: Nhờ áp dụng phương pháp Kiềng ba chân của Cursillo để vượt qua khó khan. Khi con gái chị bị bệnh hiểm nghèo, ban đầu chị đã bất lực, đã than trách Chúa nhiều lần. Rồi một hôm chị tham dự thánh lễ chị đã nghe cha xứ giảng: “Không cha mẹ nào muốn con cái của mình đau khổ hay gặp sự dữ. Mà Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, ban cho chúng ta sự sống, lẽ nào lại muốn cho con cái mình đau khổ.” Từ đó, chị đã cầu nguyện, đọc sách, lần chuỗi … Nhờ vậy, chị đã nhận ra lòng thương xót vô biên của Chúa dành cho chị. Chị đã trở lại là một con người lạc quan và vui tươi chấp nhận sự khó. Từ những kinh nghiệm của bản thân, chị đã giúp được nhiều chị em cùng cảnh tự tin hơn và vượt lên chính mình…

Sau phần chia sẻ chứng nhân là phần chia sẻ đáp ứng và đúc kết của cha linh hướng Đaminh Nguyễn Xuân Trường. Cha chia sẻ với chữ “S”: sống – sáng – sướng. Sống là nhờ có Lời Chúa: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”, Vậy, sống là phải có ánh sáng Lời Chúa soi dẫn. Như thánh Phaolô trở lại đã ngã ngựa, một luồng ánh sáng đã lóe ra và ngài đã tỉnh ngộ, đã thay đổi đời sống.

Tiếp theo đó là phần báo cáo hoạt động của phong trào năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024. Trong báo cáo của chị thư ký cấp giáo phận đã đưa ra phương châm của phong trào là: “Một tay nắm lấy Chúa và một tay nắm lấy anh chi em”, phương thức làm việc của phong trào Cursillo là: “Tam cùng”- cùng cầu nguyện, cùng học hỏi và cùng sinh hoạt…

Sau phần báo cáo là phần huấn từ của Đức cha Giuse. Đức cha mời gọi mọi người cần học hỏi vì “vô tri bất mộ”. Học để biết phương châm của phong trào là gì? Học để biết đâu là phương thức của phong trào? Học để biết cốt lõi của phong trào. Và ngày thứ Tư là ngày nào và như thế nào? Và câu hỏi cần trả lời mỗi ngày là “kiểu mẫu của một Cursillista như thế nào?

Nối tiếp phần huấn từ là thánh lễ lúc 10 giờ 40 tại Nhà thờ chính toà Bắc Ninh do Đức cha Giuse chủ tế.

Qua sứ điệp Tin Mừng theo thánh Marcô, Đức cha nhắc nhở anh chị em và nhấn mạnh câu Lời Chúa: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15). Qua đó, ngài quảng diễn về lòng nhiệt thành của thánh Phaolô. Lòng nhiệt thành của ông đã được hướng dẫn. Bởi vì, Chúa đã để ông ngã rồi uốn nắn ông. Nhờ đó, ông đã trở thành khí cụ của Chúa. Đặc biệt, mỗi Cursillista chúng ta cũng được biến đổi để trở thành khí cụ sắc bén Chúa dùng để sinh hoa trái và trở thành ngọn lửa hăng hái…

Kết thúc ngày hội, mọi người ra về trong an bình và vui tươi.

 Cursillista Maria Nguyễn Tố Như

Tin liên quan