Home / Thông báo / Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 05 năm 2021

Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 05 năm 2021

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 5/2021

  1. LỜI CHÚA: Ga 15,1-8
  2. SUY NIỆM: SINH HOA TRÁI

HTGDGPBN T5-20201 (pdf)

“Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của thầy”. Thiên Chúa luôn muốn người môn đệ sinh nhiều hoa trái. Hoa trái của người môn đệ được tạo nên từ sức sống của Đức Kitô, Đấng đã chiến thắng tử thần để cứu chuộc con người. Người môn đệ lãnh nhận sức sống ấy được mời gọi sinh hoa trái. Không chỉ là hoa trái tốt mà còn là những hoa trái sau khi được cắt tỉa cành. Đó là những hoa trái không chỉ dồi dào hơn mà ngon ngọt hơn sau những tháng ngày cắt tỉa đau đớn.

Cuộc sống hôm nay luôn có những cắt tỉa đau đớn để người môn đệ sinh được nhiều hoa trái hơn. Đó có thể là những khó khăn thách đố mà người môn đệ gặp phải trong đời sống của mình. Đó cũng có thể là những điều không may mắn xảy đến với người môn đệ. Thiên Chúa luôn cắt tỉa để người môn đệ sinh hoa trái dồi dào hơn.

Không có việc cắt tỉa nào mà không có đau đớn, nhưng đau đớn ấy làm cho người môn đệ ngày càng lớn lên hơn và tự do hơn để sống cho ý muốn của Thiên Chúa. Trong đau đớn, người môn đệ khám phá ra sự giới hạn của bản thân và sức mạnh đến từ Thiên Chúa. Vì cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với thân nho. Trong đau đớn vì bị cắt tỉa, người môn đệ hiểu rằng, chỉ có Thiên Chúa mới đem lại sức sống thực sự để người môn đệ bám vào, tìm lấy nguồn cho chính mình và sinh những hoa trái tốt đẹp trong những công việc của đời sống hằng ngày.

Trong đời sống thường nhật nơi gia đình Thánh Gia, Thánh Giuse đã sinh hoa trái dồi dào để tôn vinh Chúa Cha, dù phải chịu những cắt tỉa trong đời sống thường nhật để chu toàn bổn phận và trách nhiệm với gia đình. Ngài đã nỗ lực không ngừng để lao động như những người bình thường để sinh hoa trái là những niềm vui và những giá trị tốt đẹp. Hình ảnh hết đỗi bình thường ấy trở thành tấm gương sáng để Chúa Giêsu noi theo. Nơi Thánh Giuse, Chúa Giêsu đã học được giá trị, phẩm giá và niềm vui của việc ăn miếng bánh là thành quả lao động của chính mình. Đó là những hoa trái dồi dào tốt đẹp mà Thánh Giuse đã sinh ra để tôn vinh Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, nơi khuôn mặt của Thánh Giuse, Chúa đã cho chúng con thấy hình ảnh của người môn đệ sinh hoa trái để tôn vinh Chúa Cha. Xin cho chúng con tình yêu để luôn gắn liền với Chúa và sự can đảm để sẵn sàng chịu những cắt tỉa đau đớn, nhằm được biến đổi, lớn lên và mưu ích cho mọi người trong đời sống thường nhật của chúng con.

* Gợi ý Suy gẫm và Chia sẻ

  1. Tôi đã sinh hoa trái tốt đẹp nào nơi gia đình, Hội Đoàn, Xứ Họ của tôi?
  2. Tôi đã và đang chịu những cắt tỉa nào để sinh những hoa trái dồi dào hơn trong đời sống?

(Lưu ý: Khi đọc bài suy niệm xong, nơi nào anh em không thể phát biểu chia sẻ được thì cùng nhau thinh lặng cầu nguyệ suy gẫm khoảng 1-2 phút rồi tiếp tục chương trình như thường lệ).

III. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Giuse Vũ Đình Ngấn – Họ Thanh Hà – Xứ Nỉ

2- Giuse Nguyễn Đình Định – Xứ Tiên Lục

3- Gioan Đỗ Văn Tuyến – Họ Đất Đỏ – Xứ Đồng Chương

4- Giuse Phạm Đình Hợp – Thanh Giã

5- Giuse Phạm Văn Đương – Họ Nông Tiến –  Xứ Yên Thịnh

6- Phêrô phan văn bằng – tân phúc – đồng chương

7- Vinh Sơn Phạm Văn Oanh – Họ Tân Phúc – Đồng Chương

8- Phêrô Nguyễn Văn Oai – Xứ La Tú

9- Phêrô Nguyễn Hữu Phàn – Họ Thị-Đáp Cầu -Xứ Bắc Ninh

10- Giuse Trần Văn Ba – Họ Đông Trai – Xứ Vân Cương

11- Phanxicô X. Nguyễn Văn Quang – Nhà xứ Ngọc Lâm

12- Anrê Nguyễn Văn Đức – Họ Tân Lợi – Xứ Phúc Yên

13- Giuse Mạch Quang Hòa –  Nhà xứ Thống Nhất

  1. THÔNG BÁO

Ban phụng vụ hội Trưởng gia đình giáo phận Bắc Ninh thông báo: Trong năm Thánh Giuse, vì lý do khách quan, hội TGĐ giáo phận chưa tập trung mừng lễ tại nhà thờ Chính tòa. Nay Đức cha giáo phận sắp xếp cho hội tổ chức mừng lễ Thánh Giuse tại các giáo hạt vào các ngày thứ Tư đầu tháng, chương trình như sau:

Thứ Tư ngày 05-05-2021: Giáo hạt Bắc Giang

Thứ Tư ngày 02-06-2021: Giáo hạt Nội Bài

Thứ Tư ngày 07-07-2021: Giáo hạt Thái Nguyên

Thứ Tư ngày 04-08-2021: Giáo hạt Tuyên Quang

Thứ Tư ngày 01-09-2021: Giáo hạt Vĩnh Phúc

Thứ Tư ngày 03-11-2021: Giáo hạt Bắc Ninh

Địa điểm và tổ chức Thánh lễ, BPV các giáo hạt họp bàn với cha đặc trách hội Trưởng gia đình giáo hạt và cha quản hạt.

* LƯU Ý:

– Lễ Thánh Giuse tại các giáo hạt, Đức cha hoặc cha Tổng đại diện sẽ chủ tế Thánh lễ và ban ơn Toàn xá trong Năm Thánh, BPV các xứ họ xin cha xứ tổ chức cho các thành viên chuẩn bị tâm hồn xứng hợp để tham dự Thánh lễ và lĩnh ơn Toàn xá.

– Nếu điều kiện cho phép, giáo phận sẽ tổ chức Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Giuse cho hội Trưởng gia đình toàn giáo phận (sẽ có thông báo sau).

                                     Lm. Đặc trách HTGĐGPBN   

Fx. Nguyễn Văn Huân

 

 

About admingdbn

Check Also

Ban loan báo Tin mừng giáo phận cùng nhau bàn bạc, cho một khởi đầu mới

Vào những ngày cuối tháng Tư, ban loan báo Tin Mừng giáo phận triệu tập …