Home / Tin Giáo phận / Thái Nguyên: Lễ Thăng Thiên và bế mạc tam nhật kính Đức Mẹ

Thái Nguyên: Lễ Thăng Thiên và bế mạc tam nhật kính Đức Mẹ

Gx Thái Nguyên: Trong không khí trong lành và mát mẻ của một buổi sáng Chúa nhật, khoảng gần 10.000 bà con giáo dân giáo xứ Thái Nguyên, cũng những giáo xứ xa xôi như Nà Phặc, Bắc Kạn, các giáo xứ lân cận đã cùng nhau quy tụ bên Đức Cha Cosma để hiệp dâng thánh lễ mừng Chúa Giêsu Về Trời và cũng là bế mạc Tam nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Thánh lễ được cử hành long trọng vào lúc 6h15 sáng Chúa nhật ngày 12 tháng 5 năm 2013 tại sảnh Nhà Chung nhà xứ Thái nguyên trong niềm vui mừng và hân hoan. Chủ tế trong Thánh lễ đặc biệt ngày hôm nay là vị Cha chung của Giáo phận Bắc Ninh- Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, cùng đồng tế với Ngài có Cha quản lý Tòa Giám Mục- Cha Phê rô Nguyễn Công Văn, Cha xứ Fx Nguyễn Đức Đại, Cha phó Giuse Nguyễn Văn Quân, quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế: Cha Gioan Đỗ Đình Tư, Cha Giuse Nguyễn Văn Long, Cha Giuse Nguyễn Văn Thật, Cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường, Cha Giuse Nguyễn Quốc Toản và Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh.

Mặc dù Thánh lễ tối thứ bảy kết thúc hơi muôn và Thánh lễ sáng hôm nay lại sớm hơn bình thường 1 tiếng nhưng bà con giáo dân vẫn đến từ rất sớm, phải chăng lòng yêu mến Mẹ Maria đã thôi thúc mọi người mau mau đến bên Mẹ để được gặp gỡ Mẹ và thưa chuyện cùng Mẹ. Sự háo hức vui mừng ấy không chỉ thấy nơi các bà các mẹ mà cả nơi các bạn trẻ, các bạn sinh viên và cả các em thiếu nhi Thánh Thể nữa.

Trong bài giảng, Đức Cha đã nhắc tới ngôi nhà thờ đặc biệt mà theo Ngài là có một không hai trên thế giới, đó là ngôi nhà thờ được xây hình tròn và không có mái vòm. Chính giữa nhà thờ là một tảng đá có dấu chân người, tương truyền đây là dấu chân Chúa Giê su để lại khi về trời. Đức Cha lý giải: Chúa Giêsu xuống thế làm người đã mang trời xuống cho đất, và Ngài lên trời, Ngài để lại dấu chân là để lại tình yêu cho nhân loại chúng ta. Quay trở lại bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, Chúa Giêsu được rước lên trời trong sự ngỡ ngàng của các tông đồ làm các ôn cứ ngước lên trời nhìn mãi mà quên mất Lời Chúa dạy là hãy đi khắp nơi loan báo Tin Mừng của Ngài.

Đức Cha cũng nhắc đến hình ảnh đoàn chiên với vị mục tử nhân lành là chính Chúa Giêsu và chỉ có một đoàn chiên duy nhất. Chính vì thế, Ngài mời gọi mỗi người chúng ta hãy sống, hãy cầu nguyện, hãy ra đi để mang những con chiên lạc về cùng một đoàn chiên quy nhất là đoàn chiên của Chúa Giêsu.

Như Cha xứ đã giới thiệu từ đầu, “một Cha có rất nhiều sỹ” : nhạc sỹ, ca sỹ, tu sỹ- Cha Phaolô Xuân Đường sẽ hát tặng Đức Cha, quý Cha, quý cộng đoàn một nhạc phẩm do Cha sáng tác để thay lời tạ ơn Đức Mẹ. Lời bài hát như lời một người con đang liên lỉ kêu xin Mẹ: Đừng xa cách con, đừng chê trách con, đừng quên lãng con Mẹ nhé! Đừng xa cách con, đừng chê trác con, đừng quên lãng con Mẹ yêu! Chúng ta cũng hãy cầu nguyện như vậy, chắc hẳn với niềm yêu mến và tin tưởng Mẹ Hẳng Cứu Giúp sẽ nhận lời chúng ta.

Năm nay là Năm Đức Tin, là cửa Ân sủng mà Giáo hội muốn mở cho con cái mình, chính vì vậy những ai đủ điều kiện là sạch tội trọng, đọc kinh và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng, tham gia đủ ba buổi tam nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thì sẽ lãnh nhận được ơn toàn xá. Chính vì vậy, cuối Thánh lễ là nghi thức ban Ơn toàn xá cho cộng đoàn. Thánh lễ kết thúc lúc 8h30. Sau Thánh lễ, Đức Cha có chụp hình lưu niệm với SVCG TN, giáo lý viên và các em thiếu nhi Thánh Thể.

.resize-of-img_5279 resize-of-img_5259 resize-of-img_5239 resize-of-img_5215 resize-of-img_5200 resize-of-img_5186 resize-of-img_5226

resize-of-img_5200 resize-of-img_5215 resize-of-img_5226 resize-of-img_5239 resize-of-img_5259 resize-of-img_5279

Kết thúc tam nhật, linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lại được quý Cha và cộng đoàn rước về Bắc Kạn và sau đó là về giáo họ Nà Phặc. Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, như xưa Thánh Gioan đại diện cho cả nhân loại đã rước Mẹ về nhà khi Chúa Giê su trối Mẹ trên cậy thánh giá, xin cho mỗi người chúng con cũng noi gương Thánh nhân biết đón Mẹ về nhà để ki an vui hay khi sầu khổ luôn có Mẹ đồng hành và nâng đỡ. Thánh Bênađô đã quả quyết rằng: “ Nếu được Mẹ Maria nâng đỡ, nhất định bạn không sa ngã. Nếu được Mẹ Maria bênh vực, nhất định bạn không lo ngại điều gì. Nếu được Mẹ Maria dẫn đường, nhất định bạn không bạn không bao giờ mệt mỏi. Nếu được Mẹ Maria ủng hộ, nhất định bạn sẽ được cứu rỗi”.

                                                                              Phạm Thái Ninh.

About admingdbn

Check Also

Video lễ truyền chức phó tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *