Tháng hoa dâng Mẹ

Nhớ lại khi còn nhỏ, mỗi độ tháng Năm về, từng đứa trẻ trong xóm đạo nhỏ chúng tôi, cả nam lẫn nữ đều rất vui mừng và phấn chấn. Mỗi ngày, lúc đi chơi hoặc tranh thủ giờ chăn trâu chăn bò, chúng tôi chạy quanh làng kiếm hoa dâng Mẹ. Có đứa lấy gậy chọc hoa đại, có đứa lên đồi tìm hoa mua, hoa sim, có khi rúc cả vào bờ rào hái hoa cánh bướm, hay xì xụp lội giữa đầm tìm hoa sen, có khi bị gai cào xước người cũng chẳng thấy “xi nhê” vì nghĩ đến niềm vui khi buổi tối được xếp vào hàng dâng hoa kính Mẹ. Chúng tôi còn truyền tai nhau không được ngửi trước Đức Mẹ vì như thế là không thành kính… Khi dâng hoa, chúng tôi hát (đúng hơn là gào to) những bài dâng hoa đã thuộc làu làu mà có khi “xuyên tạc lời” cũng không biết vì không nghe rõ hay chẳng hiểu ý nghĩa. Lại có những cậu con trai sẵn sàng mặc váy, áo dài con gái để đứng dâng hoa cho đẹp đội hình… Nhìn lại những việc làm thuở ấy không chỉ đẹp vì là kỷ niệm tuổi thơ, của một thời đã qua mà không bao giờ trở lại, nhưng còn đẹp vì tấm lòng ngây thơ chúng tôi dành cho Đức Mẹ, những kinh nghiệm thuở ban đầu của đời sống đức tin.

Tôi tự hỏi, kinh nghiệm đức tin ban đầu của Mẹ Maria là gì?

Chắc hẳn là những kinh nghiệm được gây dựng từ trong nếp sống tại gia đình ông Gioakim và bà Anna, trong những sinh hoạt thường nhật tại ngôi làng Nazaret, sâu xa hơn trong truyền thống đức tin của dân tộc Israel. Nhưng gia đình, xóm làng, dân tộc là môi trường chung nhất cho đời sống đức tin của mọi người mọi thời. Tôi nghĩ đến điều gì đó riêng tư hơn, cá nhân hơn nơi Đức Mẹ… Tôi nghĩ đến kinh Kính Mừng.

Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà…” Đây là lời chào và cũng là lời giới thiệu đầu tiên chúng ta biết được về Đức Mẹ (x.Lc 1,28). Trước đó, Mẹ có biết Mẹ được đẹp lòng Chúa hay không? Kinh Thánh không nói đến. Nhưng chắc chắn một điều, từ sau lời chào ấy, đời sống Mẹ của Mẹ luôn đẹp lòng Chúa vì Mẹ luôn tìm và thực thi những gì đẹp lòng Chúa.

Trong các mầu nhiệm Mân Côi, không phải mầu nhiệm nào cũng nhắc đến Mẹ, nhưng không có nghĩa Mẹ không hiện diện trong các mầu nhiệm đó. Cũng vậy, không phải mầu nhiệm nào nhắc đến Mẹ cũng nói đến niềm hạnh phúc hay sự ngọt ngào, nhưng còn có cả những kinh nghiệm đau thương có khi khó hiểu… Nhưng Kinh Thánh cũng cho thấy Mẹ “hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19; 2, 51). Chắc chắn, trong mỗi biến cố, mỗi giai đoạn, một trong những điều Mẹ suy đi nghĩ lại sẽ là kinh nghiệm ban đầu khi Mẹ được nhận ra mình đầy ơn phúc, rằng Đức Chúa Trời ở cùng Mẹ cách hữu hình qua chính con của Mẹ, để rồi sau đó, Mẹ đón nhận tất cả trong ý thức xin vâng: “xin cứ làm cho tôi như những gì sứ thần truyền” (Lc 1,38), để rồi Mẹ cùng Chúa đi từ Nazaret đến đồi Canvê.

Nhìn về Mẹ cũng là nhìn về đời sống đức tin của mỗi người. Hẳn kinh nghiệm có Chúa ở cùng không thể tách rời những cố gắng để ở cùng Chúa. Nhiều khi đó là những đòi hỏi lớn khiến người tin thấy mình cần buông bỏ nhiều thứ, nhưng có khi cũng chỉ là những việc làm nho nhỏ cũng giúp thổi bùng lên ngọn lửa yêu mến Chúa, yêu mến Mẹ. Những việc làm dù to hay nhỏ thiết nghĩ vẫn luôn cần thêm vào một chút can đảm và sự kiên trì, cách riêng giữa những tác động của xã hội hôm nay.

Những người con của Mẹ cùng theo gương Mẹ: trở về với những niềm vui, kinh nghiệm thủa ban đầu, cùng Mẹ suy đi nghĩ lại… rồi sẽ thấy được ân phúc của đức tin, tìm lại được động lực để đi tiếp hành trình với xác tin Chúa luôn ở cùng, như đã ở cùng với Mẹ. Đó là những bông hoa đẹp nhất mà mỗi người con của Mẹ dâng lên cho Mẹ, những bó HOA LÒNG thơm mát tình yêu.

Chúng í con nay i ì mọn hèn ngây thơ, mọn i hèn ngây thơ i i í i i ì, đoái hết lòng cảm mến Mẹ nhân từ í ì i. Dâng í lời ca hợp với năm mầu hoa í con trông nhờ, trông a Đức Mẹ nhận lấy tấm lòng í ì i. Í i lòng chân thành tha thiết í i. Mẹ ôi! Xin rủ thương! Mẹ săn sóc con í i ì í i i hèn. Ban cho lòng sốt mến í phụng ì í i i thờ Chúa Cả í i hằng ngày. Ban i cho lòng kính mến Đức Mẹ hết đời i nay í i i i í. Đến i đời sau được hưởng phúc i muôn vàn í ì í i í i ì…

Sr. Maria – HV Đức Maria – Mẹ Sự Sống