Thiếu nhi Yên Mỹ gặp gỡ các bạn khiếm thị Thiên Hòa

“Không thấy bông hoa đẹp, thì con ngửi mùi hương. Chẳng nhìn thấy ánh dương, con lần tìm nắng ấm. Chim hót vang bổng trầm, con lắng nghe từng giọt. Bao trái ngon giòn ngọt, con nếm vị thanh tao. Dẫu chẳng thấy non cao, con cảm nhờ lời tạ. Cuộc sống dù muôn ngả, vẫn có những bàn tay. Dìu dắt con mỗi ngày, bình an và vững chãi. Tạ ơn mỗi sớm mai, con lại được thức dậy. Sống trong tình yêu Ngài!” 
Sáng Chúa nhật ngày 24.09.2023, giáo xứ Yên Mỹ nói chung và xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Giuse Đặng Đình Viên nói riêng có lẽ cảm nhận được phần nào đó sự hạnh phúc và biết ơn bởi sự hiện diện và góp mặt của các bạn đến từ Mái ấm khiếm thị Thiên Hòa. Trong niềm vui thánh thiện ấy, toàn thể cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn. 
Mái ấm khiếm thị Thiên Hòa tọa lạc giữa lòng mảnh đất Quan họ, tại 325 Nguyễn Văn Cừ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. Nơi đây chính là ngôi nhà thứ hai của mảnh đời kém may mắn hơn chúng ta – các em khiếm thị, chậm trí não, khả năng tập trung kém,… Bởi thế, họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập, sinh hoạt của cuộc sống hằng ngày. 
Tuy nhiên, vượt lên trên số phận bất hạnh ấy, mỗi bạn đều sống trọn và sống hơn khả năng mình có. Họ luôn sống trong tâm tình tạ ơn, hòa mình và vượt qua biết bao khó khăn để có thể kiên trì và thành thục một số hoạt động như học chữ Braille, học toán Soroban, học vi tính, học đàn, học hát, học trống,… cùng học các kỹ năng sống cơ bản.
Nhìn lại bản thân mình, chúng ta là những người may mắn hơn họ vì được sống trong mái ấm gia đình, được sở hữu sự hoàn thiện về thể chất và tinh thần. Thế nhưng, đã bao giờ mình cảm thấy biết ơn Chúa vì những điều tốt lành và nỗ lực vun trồng các nén bạc ấy? Hay nhiều khi chúng ta “khóc vì không có giày để đi”, và rồi tình cờ chững lại và suy ngẫm “khi thấy một người không có chân để đi giày”. 
Hơn thế, là người Kitô hữu, chúng ta may mắn hơn cả vì có Chúa ở bên, được lãnh nhận những ơn riêng và chính Ngài cũng đảm bảo rằng “Ơn ta đủ cho con” (2 Cr 12,9). Hãy tin tưởng và phó thác mọi sự trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, nỗ lực cộng tác với kế hoạch yêu thương của Ngài, sống lạc quan và hoàn thành công việc của mình trong bất cứ vai trò nào, của một thiếu nhi, một học sinh hay của người lao động,…