Home / Thông báo / Thư Chung Trong Mùa Dịch Cúm Virus Corona

Thư Chung Trong Mùa Dịch Cúm Virus Corona

Thư Chung Trong Mùa Dịch Cúm Virus Corona

Thư chung mùa dịch Corona (pdf)

Kính thưa quý cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em,

Chúng ta đang sống trong Mùa Chay. Ngoài việc bổn phận phải tham dự Thánh Lễ mỗi Chúa Nhật và xưng tội theo luật của Mẹ Hội Thánh, chúng ta còn được khuyên nên tham dự thánh lễ hằng ngày, các giờ kinh Phụng Vụ, các giờ Chầu Mình Thánh, các buổi cầu nguyện khác như Viếng Đàng Thánh Giá, suy niệm cuộc Khổ Nạn của Chúa, thí dụ ngắm 15 sự Thương Khó Chúa, dự các buổi xét mình và thống hối chung, dự những giờ cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót, dự những giờ lần hạt Mân Côi…

Tuy nhiên đôi khi vì những hoàn cảnh ngoài ý muốn như thời tiết, bệnh tật, phải chăm sóc người nhà đau yếu, vì bác ái phải cứu giúp một hay nhiều người gặp hoạn nạn… chúng ta chẳng những được miễn chuẩn bổn phận mà đôi khi phải thực thi đức bác ái khi không đến tham dự các sinh hoạt đạo đức ấy ở nhà thờ. Hiện nay hầu như cả thế giới đang phải đối phó với đại dịch Corona hay còn gọi là đại dịch Vũ Hán đang hoành hành ở hầu như tất cả các nước, trong đó có nước Việt Nam. Trên thế giới tính đến hôm nay đại dịch đã lan đến gần 200 nước, hơn 500 ngàn người bị nhiễm và  hơn 24 ngàn người đã qua đời. Riêng ở Việt Nam hiện đã có  153 người nhiễm, may mắn là chưa có ai tử vong. Tuy nhiên, biện pháp ngăn ngừa thực tế chẳng những là cần thiết mà còn là bác ái nữa.

Ở nhiều nơi trên thế giới, thí dụ như Ý và Hoa Kỳ, hầu hết các nhà thờ đã tạm thời đóng cửa, để ngăn chặn nguy cơ đại dịch lây lan. Cả Đức Thánh Cha Phanxicô cũng không trực tiếp dâng Thánh Lễ và gặp gỡ khách hành hương đến Roma hằng tuần như thường lệ; thay vào đó, ngài đã dâng lễ và gặp gỡ trực tuyến, tức là bằng hình ảnh và âm thanh qua các phương tiện truyền thông điện tử. Hiện ở Việt Nam, Tổng Giáo Phận Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh và một vài giáo phận đã áp dụng biện pháp này.

Trong trường hợp không may ấy, giáo dân nên đến với Chúa thế nào khi không được đến tham dự thánh lễ đông người ở nhà thờ và gặp linh mục? Vì vậy giáo phận phải chuyển hướng cử hành phụng vụ từ  hình thức cộng đoàn đông người sang sinh hoạt đức tin theo hướng cá nhân, gia đình và nhóm nhỏ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng xã hội. Qua thư chung này, tôi xin gửi đến anh chị em một số hướng dẫn mục vụ trong hoàn cảnh mới:

  1. Quý cha không cử hành Thánh Lễ và Suy Tôn Lời Chúa cho đông người, thay vào đó quý cha dâng thánh lễ và suy tôn Lời Chúa cho một số ít người tham dự.
  2. Quý cha có thể dành những giờ cụ thể trong ngày cho anh chị em hiệp lễ và có những sáng kiến mục vụ riêng mang chiều kích cá nhân, gia đình hay nhóm nhỏ để chu toàn sứ vụ được trao phó.
  3. Khi không thể sinh hoạt đức tin theo hình thức cộng đoàn như thói quen xưa nay, anh chị em tạm thời có thể tham dự Thánh Lễ và các buổi cử hành phụng vụ qua phương tiện truyền thông trên website: giaophanbacninh.org; giadinhbacninh.com hoặc https://tgpsaigon.net (thánh lễ trực tuyến hàng ngày vào lúc 5g30 sáng và 5g30 chiều). Cũng vậy khi không thể đến nhà thờ tham dự thánh lễ lại là cơ hội để anh chị em biến gia đình thành “Giáo hội tại gia” qua việc nghe thánh ca, đọc kinh, lần hạt, đọc bài Phúc Âm theo ngày (trên trang web giáo phận: giaophanbacninh.org; giadinhbacninh.com hoặc hdgmvietnam.com), đọc kinh Hiệp lễ thiêng liêng chung với nhau.
  4. Thánh Lễ an táng hoặc hôn phối mà vì một lý do nào đó không thể dời lại thì anh chị em hãy đến bàn với cha xứ để có những giải pháp phù hợp.
  5. Các nhà thờ thường xuyên mở cửa từ sáng sớm đến tối cho từng giáo dân hay từng gia đình đến viếng: Từng người hay từng gia đình chầu Mình Thánh, viếng Đàng Thánh Giá, lần hạt Mân Côi hay lần hạt Lòng Chúa Thương Xót, đọc kinh cầu nguyện trong thời đại dịch, giải tội tập thể và hiệp lễ.
  6. Khi có người bệnh nặng, anh chị em hãy cầu nguyện cho bệnh nhân, nếu chẳng may không có cha ban các bí tích sau cùng, anh chị em cứ yên tâm cầu nguyện và giúp cho bệnh nhân ăn năn tội, Thiên Chúa là cha giầu lòng thương xót sẽ tha thứ mọi tội lỗi cho người quá cố.
  7. Cử hành phụng vụ tuần Thánh sẽ có hướng dẫn cụ thể sau.

Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã hứa: “Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28: 20);  “nơi đâu có hai hay ba người họp nhau nhân danh Thầy thì Thầy ở giữa họ” (Mt 18:  20), và “dù cha mẹ có bỏ con đi nữa, thì vẫn có Chúa đón con” (Tv 26:10). Vì vậy trong những lúc khó khăn thử thách này chúng ta không nên hỏi: “Chúa ở đâu?”, nhưng để cho Chúa hỏi: “Con đang ở đâu?” Và thưa với Chúa: “Lạy Chúa, con đây!”.

Xin Chúa Kitô Phục Sinh qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi và các thánh tử đạo Bắc Ninh cùng đồng hành với  giáo phận trong lúc khó khăn này và ban ơn Bình An cho mỗi chúng ta.

Bắc Ninh, ngày 27 tháng 03 năm 2020

+ Cosma Hoàng Văn Đạt SJ.

Giám Mục Bắc Ninh

 

About admingdbn

Check Also

Thư Mục Vụ Mùa Chay Năm 2021

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY NĂM 2021 THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY NĂM-2021 Kính gửi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *