Home / Tin Giáo phận / Từ Phong: Mừng 132 năm sinh nhật giáo phận và tổng kết tháng hoa

Từ Phong: Mừng 132 năm sinh nhật giáo phận và tổng kết tháng hoa

Từ Phong:  Tối 29.05, hơn 1000 chị em Mân Côi đến từ 22 đoàn hoa trong toàn giáo phận đã hiện diện tại trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong để tham dự Thánh lễ mừng sinh nhật Giáo phận lần thứ 132 và tổng kết tháng hoa. Cùng đồng tế với Đức Cha còn có Cha tổng đại diện và đông đảo quý Cha.

“ Đây tháng hoa, chúng con trung thành thật thà. Dâng tiến hoa, lòng mến dâng lời cung chúc. Hương sắc bay tỏa ngát nhan Mẹ diễm phúc. Muôn tháng qua lòng mến yêu Mẹ không nhòa.”(Đây Tháng Hoa- Duy Tân) Tháng năm- tháng dâng hoa kính Đức Mẹ là dịp để mỗi người con tỏ lòng tôn kính mến yêu đối với Đức Trinh nữ Maria- đóa hoa xinh đẹp tuyệt trần.

Từng ngày trong suốt tháng hoa, tại mỗi nhà thờ nơi thôn quê hẻo lánh hay thành thị đông vui, đâu đâu cũng vang lên lời ca tiếng hát tiến dâng Đức Mẹ những đóa hoa thơm xinh tươi khoe sắc cùng muôn lòng yêu mến cậy trông. Lòng tôn kính mến yêu và việc dâng hoa Đức Bà đã trở thành truyền thống và ăn sâu vào tâm khảm của những người Công Giáo mỗi độ tháng năm về.

Đối với những người con của quê hương quan họ, tháng năm còn có một ngày lễ đặc biệt, đó chính là ngày sinh nhật của mẹ hiền giáo phận Bắc Ninh. Mừng sinh nhật lần 132 năm nay ( 29.05.1883- 29.05.2015) hơn 1000 con hoa đến từ 22 đoàn hoa trong khắp giáo phận đã tề tựu nơi trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong để tổng kết tháng hoa và mừng sinh mẹ giáo phận một cách thật long trọng.

Mặc cho cái nắng nóng như thiêu như đốt của mùa hè chói chang, vượt hàng trăm cây số, đông đảo các đoàn hoa đã hiện diện dưới chân Mẹ, nơi linh đài Đức Mẹ Từ Phong để dâng hoa cộng đồng kinh Đức Maria lúc 19h. Lời ca tiếng hát ngọt ngào, ánh nến lung linh huyền ảo, điệu vũ nhịp nhàng yểu chuyển cùng một tấm lòng yêu mến thiết tha của đoàn con thảo kính dâng Mẹ đã tạo nên một buổi dâng hoa thật đẹp và ý nghĩa.

Sau đó là giờ hành hương khấn Đức Mẹ do thầy Phaolo Lư Thanh Nhã C.Ss.R hướng dẫn. Trên đồi Từ Phong, với làn gió nhẹ bay, muôn người hiệp lòng cùng dâng tiến Mẹ những lời khấn nguyện thiết tha. Nhìn lên Mẹ, cầu nguyện với Mẹ, cậy trông nơi Mẹ, tin tưởng vào Mẹ thì mọi gian nan khốn khó cuộc đời, bao ưu tư sầu khổ tan biến bởi Mẹ chính là nữ vương bình an, là Mẹ từ bi, Mẹ nhân ái.

Đỉnh cao trong “ bữa tiệc Thánh mừng sinh nhật giáo phận” chính là Thánh lễ do Đức Cha giáo phận chủ sự lúc 20h. Trong bài giảng, Ngài cũng vui mừng chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa những bước phát triển của “ cây giáo phận”.

Trải qua 132 năm với bao biến cố, thăng trầm của lịch sự, đặc biệt là những cuộc bách hại đạo tàn khốc thời Tự Đức, Minh Mạng, Thiệu Trị… hay biến cố “ giao mùa” năm 1954 với “ một linh mục rưỡi” nhưng nhờ ơn Chúa và lời cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi, hạt giống Tin Mừng nơi mảnh đất quan họ vẫn phát triển từng ngày. Hơn thế, còn có những hoa trái của Đức tin là chính 12 vị thánh tử vì đạo, 100 vị đầu mục, dâng hiến những Giám mục, linh mục, tu sỹ phục vụ Giáo hội địa phương cũng như toàn cầu và những “tông đồ giáo dân” mở mang Nước Chúa khắp nơi.

Nhìn về quá khứ để thấy rằng bàn tay Thiên Chúa vẫn hằng yêu thương và gìn giữ giáo phận. Điểm qua những bước đi của hiện tại để nhìn nhận sự phát triển từng ngày. Hướng đến tương lai để tin tưởng và hy vọng vào sự “trổ sinh hoa trái dồi dao” nơi mảnh đất giáo phận Bắc Ninh thân yêu.

Cuối Thánh lễ là lời cảm ơn của Cha giám đốc trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong. Thánh lễ kết thúc lúc 21h10. Cộng đoàn hân hoan ra về với phép lành cuối lễ và lời chúc bình an của Đức Cha.

“ Ai yêu Đức mẹ thiết tha/ Chắc phần cứu rỗi miễn là trung kiên” Tin tưởng vào lời bầu cử của Đức Maria, đặc biệt với tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi luôn gìn giữ và nâng đỡ để mỗi người con giáo phận Bắc Ninh luôn biết chung tay xây dựng nền văn minh “ tình thương và sự sống”.

Hình ảnh ngày lễ:

Đội trống trắc giáo họ Bến Cốc-Gx Nội bài biểu diễn trước tượng Đức Mẹ

Resize of IMG_9344

Đội trống chụp ảnh lưu niệm cùng Cha Xứ giáo xứ Nội Bài

Đồng  tiến hoa lên Mẹ Maria

Resize of IMG_9360Resize of IMG_9367Resize of IMG_9375Resize of IMG_9381Resize of IMG_9396Resize of IMG_9401Resize of IMG_9416

Hành hương cầu nguyện cùng Mẹ Maria

Resize of IMG_9422Resize of IMG_9433Resize of IMG_9437Resize of IMG_9460Resize of IMG_9479Resize of IMG_9492Resize of IMG_9514

Bài viết: Phạm Thái Ninh.

Ảnh: Minh Tuấn

nguồn: thanhmautuphong.org

About admingdbn

Check Also

Nhà Thánh Tự | Thánh lễ Tất niên và mừng Xuân Nhâm Dần

Vào lúc 9h00 sáng Chúa Nhật ngày 16 tháng 01 năm 2022, Nhà Thánh Phêrô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *