Vài nét về giáo xứ Thọ Ninh

Giáo xứ Thọ Ninh nằm cách Tòa Giám mục Bắc Ninh 34km về hướng Nam. Giáo xứ nằm trên địa bàn hành chính thôn Thọ Ninh – xã Phú Lương – huyện Lương Tài – tỉnh Bắc Ninh. Dù nằm trong địa bàn khá hẻo lánh, ít được biết đến của dải đất Kinh Bắc, tiếp giáp với địa phận Hải Dương, nhưng giá trị truyền thống cùng những trang sử đức tin kiêu hùng, vẻ vang của giáo xứ đã và sẽ còn sáng ngời qua nhiều thế hệ khắp nơi trong Giáo phận Miền Quan họ.

  1. Các thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thọ Ninh – Phú Lương – Lương Tài – Bắc Ninh.

Năm thành lập: 1952

Bổn mạng: Thánh Phêrô Vêrôna (4/6)

Cha xứ: Giuse Nguyễn Văn Công

Số giáo dân: Hiện giáo xứ có 670 nhân danh (trong khoảng 4000 dân của xã Phú Lương). Đa phần bà con giáo dân dựa vào sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản. Trong những năm gần đây, Thọ Ninh có thêm nhiều người đi xuất khẩu lao động, nhờ vậy đời sống kinh tế trở nên ổn định hơn.

Dòng tu, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Cộng đoàn dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất, cộng đoàn hiệp hội Đức Maria – Mẹ Sự Sống, huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Trưởng gia đình, Mân Côi, hội Lòng Chúa thương xót, đoàn kim nhạc, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.

Nhà thờ: Nhà thờ Thọ Ninh được xây dựng năm 1946 theo lối kiến trúc Ba-rốc. Nhà thờ rộng 9,5m, dài 31m, tổng diện tích 294,5 m2, mái cao 14m, tháp chuông cao 36m với 2 quả chuông cỡ lớn bằng đồng. Năm 2006, nhà thờ được cha Phêrô Vêrôna Chu Quang Tòng trùng tu và được Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên thánh hiến ngày 01 tháng 03 năm 2007.

  1. Lịch sử hình thành và phát triển

Hạt giống đức tin được gieo vào mảnh đất Thọ Ninh cách đây khoảng 300 năm. Trong thời kỳ bách hại đạo, năm 1862, Thọ Ninh có 3 vị đầu mục chịu phúc tử đạo. Thọ Ninh được Đức cha Đaminh Hoàng Văn Đoàn nâng lên hàng giáo xứ năm 1952. Cha xứ tiên khởi của giáo xứ là cha Đaminh Nguyễn Văn Thanh. Thời kỳ năm 1954, Thọ Ninh là một làng đạo khá quy mô với hơn 600 nhân danh. Sau biến cố di cư năm này, chỉ còn 140 người ở lại, số giáo dân di cư vào Nam sống rải rác trong các giáo xứ như Trung Bắc, Hà Đông (thuộc khu vực Xóm Mới – Gò Vấp – Sài Gòn), giáo xứ Cái Sắn (Cần Thơ), Trà Tân (Phan Thiết).

Nhà thờ Thọ Ninh cũng là nơi lưu giữ phần lớn linh cốt của thánh tử đạo Vinhsơn Đỗ Yến (là một linh mục dòng Đaminh) và từng là nơi an nghỉ của thánh Giám mục Hermosila Liêm O.P, thánh giám mục Valentino Vinh O.P và thánh linh mục Amato Bình O.P. Từ hạt giống đức tin ban đầu, mảnh đất Thọ Ninh đã trổ sinh nhiều hoa trái tốt lành với rất nhiều linh mục, tu sĩ đã và đang phục vụ Giáo Hội ở khắp nơi.

  1. Đời sống đức tin

Hằng tuần, cha xứ về dâng Thánh Lễ Chúa Nhật cho bà con giáo dân. Các giờ kinh sáng tối tại nhà thờ và tại tư gia được củng cố và duy trì đều đặn. Giáo xứ có các hội đoàn đang hoạt động rất hiệu quả. Hy vọng, hạt giống đức tin được gieo trồng nơi mảnh đất này, qua gương sáng của các vị tiền nhân tiếp tục được thế hệ sau này của xứ đạo Thọ Ninh kế thừa và làm trổ sinh hoa trái thánh thiện.

BTT GP Bắc Ninh