Xứ chính tòa làm phép tượng đài Đức Mẹ Mân Côi và thánh Giuse

Vào lúc 19h30, Chúa nhật, ngày 02/10/2022, Đức cha chính Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ đã làm phép tượng thánh Giuse và tượng Đức Mẹ Maria tại giáo xứ Chính Tòa Bắc Ninh. Cùng đồng tế với đức cha chính, có Đức Cha phó Giuse Đỗ Quang Khang và quý cha.

Sau nghi thức làm phép tượng, từ quý Đức cha, quý cha, cho đến mọi người, đều hiệp nhất hòa chung trong lời hát dâng hoa kính Đức Mẹ. Đây thực sự là hình ảnh của một Giáo Hội hiệp hành cùng nhau hiệp thông, tham gia và sứ vụ. Sau đó là Thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi có sự hiện diện của đông đảo dân Chúa: từ quý thầy, quý dì, đến bà con giáo.

Trong bài giảng, đức cha chính Cosma đã chia sẻ: “Hôm nay, chúng ta dâng Thánh Lễ Kính Đức Mẹ Mân Côi. Qua Thánh lễ này, chúng ta hãy noi gương Mẹ sống khiêm nhường như mầu nhiệm đầu tiên của năm sự Vui: Thứ nhất thì ngắm, Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai, ta hãy xin cho được ở khiêm nhường”. Khiêm nhường là biết nói lời xin vâng với thánh ý của Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Qua đó, đức cha cũng khuyến khích cộng đoàn lần chuỗi Mân Côi. Bởi vì, đây là bản tóm lược toàn bộ Tin Mừng. Mà Tin mừng chính là thánh ý của Thiên Chúa muốn gửi đến cho con người. Như thế, lần chuỗi cũng là cách giúp chúng ta lắng nghe lời Chúa, để biết nói lời xin vâng như Đức Mẹ.

Kết thúc thánh lễ, cha xứ Phanxicô Xaviê đại diện cho cộng đoàn, tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý chị em trong hội Mân Côi và các hội đoàn. Cụ thể những người đã cầu nguyện, đóng góp cách này hay cách khác, để giáo xứ hoàn thành việc xây dựng hai tượng đài mới. Nhờ đó, mỗi tín hữu khi đến Nhà thờ chính tòa thêm yêu mến Đức Mẹ và thánh Giuse hơn.

Sau cùng, đức cha chính Cosma mời gọi mọi thành phần dân Chúa năng đến với Mẹ Maria là mẹ của nhân loại, là mẹ của mỗi người chúng ta. Xin Đức Mẹ tiếp tục gìn giữ Giáo phận và mỗi người chúng con, để chúng con biết noi gương Mẹ thưa lời xin vâng với thánh ý của Thiên Chúa.

Nguyễn Nhung

Ảnh: Đức Dũng

Tin liên quan