Dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất: Hồng ân thánh hiến và tạ ơn 60 năm hình thành, phát triển

Trong bầu khí linh thiêng và vui mừng, vào lúc 9h00 sáng thứ Hai ngày 09/10/2023, tại giáo xứ Đạo Ngạn, Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang đã chủ sự thánh lễ Tạ ơn 60 năm hình thành và phát triển Hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất cùng chủ sự nghi thức khấn dòng cho 5 Nữ tu của Hội dòng.

Cùng đồng tế với Đức cha Giuse trong Thánh lễ, có sự hiện diện của toàn thể quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân của các khấn sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp thông trong Thánh lễ.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã nhắn nhủ các khấn sinh về giao ước tình yêu. Ngài nói: Hành vi khấn không phải là hành vi hôn nhân, mà là giao ước giữa con người với Thiên Chúa, đó là một huyền nhiệm: “Ta sẽ lập với các ngươi một giao ước vĩnh cửu”. Vì thế, các khấn sinh hãy gìn giữ giao ước của mình, luôn ý thức sự thuộc về Hội Thánh với một tinh thần nghèo khó: Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5, 1).

Sau đó là nghi thức khấn dòng được bắt đầu bằng lời xướng danh của các tân khấn sinh và lời đáp trả “Lạy Cha, Cha đã gọi con, … theo Chúa Giêsu”. Với tất cả lòng yêu mến cùng tâm tình dâng hiến, trước sự thẩm định của Đức cha Giuse và trong tay chị Tổng phụ trách Maria Trần Thị Thu Hương.

Với lời tuyên khấn lần đầu, chiếc lúp trắng giờ đây được thay bằng chiếc lúp đen tượng trưng cho sự từ bỏ thế gian và dấn thân chết đi cho con người mình, để noi gương Đức Maria phụng sự Thiên Chúa và mọi người. Còn bằng lời khấn trọn đời, quý chị tự nguyện ký thác cuộc đời mình cho Thiên Chúa ngang qua Hội dòng. Và lãnh nhận chiếc nhẫn giao ước tình yêu, là dấu chỉ sự từ bỏ tận căn mọi ràng buộc của thế gian để chỉ thuộc trọn về Đức Kitô.

Hôm nay, Hội dòng mừng kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển, để toàn thể chị em trong dòng có cơ hội tri ân quá khứ – tín thác tương lai cho tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Đồng thời khai mở một hành trình mới cho những người con mang tên Đức Mẹ Hiệp Nhất. Cách riêng đối với các Nữ tu tuyên khấn hôm nay luôn mang trong mình một trái tim đong đầy cảm thức thuộc về Đức Kitô, để cùng hiệp nhất với chị em xây dựng và phát huy những gia sản quý báu của các bậc tiền nhân đã dày công vun trồng.

Xem thêm hình ảnh

An Bình

Tin liên quan