Giáo họ Đồng Cờ, xứ Yên Mỹ hân hoan mừng lễ quan thầy

Vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 03.7.2024, Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã về giáo họ Đồng Cờ, giáo xứ Yên Mỹ cử hành Thánh lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, Bảo trợ Giáo Họ Đồng Cờ.

Khi Đức Cha Giuse hiện diện tại Đồng Cờ trong sự chào đón đầy vui tươi đầm ấm bởi con cái Đồng Cờ nói riêng và Yên Mỹ nói chung. Sau những giây phút chầu Mình Thánh Chúa, Đức Cha đã có những lời chào thăm đầy thân thương trong tình phụ tử tới bà con giáo dân đang hiện diện. Rồi sau đó, Thánh Lễ bắt đầu.

Từ gương sáng của hai Thánh Tông Đồ, trong bài giảng, Đức cha đã nhấn mạnh đến điều “cốt lõi” trong đời sống người tín hữu là đức tin. Đức tin phải là “cột trụ” trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người tính hữu. Tin vào một Đức Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thế, nhập thể để cứu độ nhân loại. Phải làm thế nào, phải sống ra sao để điều cốt lõi ấy được tỏa sáng ngay trong đời sống của mỗi người. Khi sống tốt điều cốt lõi ấy, những người xung quanh sẽ nhận ra Chúa hiện diện nơi người dân Đồng Cờ. Như thế, chúng ta sẽ trở nên “hữu xạ tự nhiên hương”.

Cuối cùng, một vị đại diện đã bày tỏ những tâm tình với Đức cha và cộng đoàn hết sức sâu lắng và giàu ý nghĩa. Trong đó, ông đã nhấn mạnh đến lịch sử hình thành Giáo họ cũng như dòng thời gian làm nên Đồng Cờ như ngày nay.

Cũng nên biết, giáo họ Đồng Cờ đã được hình thành cách dây hơn một thế kỷ. Ban đầu, chỉ có vỏn vẹn trên dưới mười gia đình sinh sống bằng nghề chài lưới ven sông Cà Lồ. Trong niềm cậy tin và với tinh thần hiệp nhất, các bậc tiền nhân đã quy tụ lại thành một họ giáo mang tên Nam Viêm. Đến năm 1963, giáo họ Nam Viêm được bề trên đổi tên thành giáo họ Đồng Cờ, thuộc giáo xứ Yên Mỹ cho tới nay.

Năm 1938, các bậc tiền nhân chung tay xây dựng một ngôi nhà thờ đầu tiên bằng tranh tre, vách đất và được sửa chữa tu bổ nhiều lần. Đến năm 1954, ngôi nhà thờ bị hư hỏng nặng nề do cơn bão lớn gây nên. Với tinh thần đoàn kết, hiệp nhất, các bậc tiền nhân lại một lần nữa bắt tay cùng nhau xây sửa ngôi thánh đường làm nơi cầu nguyện.

Theo thời gian và trải qua nhiều biến cố chiến tranh, ngôi thánh đường đã xuống cấp trầm trọng. Mặc dù đời sống thiếu thốn, khó nghèo, nhưng với đức tin sắt son và tinh thần hiệp nhất, cùng với sự giúp đỡ của các vị ân nhân xa gần, ngôi thánh đường mới đã được khởi công xây dựng vào ngày 19.11.2003, và được khánh thành, làm phép vào ngày 10.5.2006. Kể từ đó, Giáo họ có được ngôi thánh đường khang trang như ngày nay.

Hiện nay, Giáo họ đã có tổng nhân danh là 800 người với tám đoàn hội: Ban Hành Giáo, Huynh đoàn Đa-minh, Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót, Hội Trưởng Gia đình, Hội Mân Côi, Thiếu Nhi Thánh Thể, Đoàn Kèn, Đoàn Trống. Mỗi tuần, Giáo họ có ba thánh lễ. Một Thánh lễ vào tối thứ Năm và hai thánh lễ vào ngày Chúa nhật. Mỗi tháng, Giáo họ có một giờ chầu trọng thể sau lễ tối thứ Năm đầu tháng. Hàng ngày, bà con vẫn luôn duy trì đều đặn các giờ kinh vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối theo truyền thống.

Ngày đại lễ đã khép lại trong an vui, đầm ấm. Đậm tình Chúa. Thắm tình người. Nguyện xin Chúa luôn ở lại với dân họ Đồng Cờ từng giây phút trong dòng thời gian, để chúng con được nên một với Chúa và với nhau.

BTT Đồng Cờ

Tin liên quan