Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Gx. Yên Tập: Đời sống đạo trong giáo xứ

Gx. Yên Tập: Đời sống đạo trong giáo xứ

BẢN CHIA SẺ TÌNH HÌNH VỀ ĐỜI SỐNG ĐẠO TRONG LIÊN XỨ NĂM 2013
Ngày 20 tháng 01 năm 2014
 
      Kính thưa cộng đoàn!
 Lời đầu chúng ta cùng xin cảm tạ Thiên Chúa, cám ơn mùa Xuân đã cho chúng ta khoảng thời gian quý báu là được ở bên nhau vào mùa Xuân này. Khi vui Xuân trần thế bên Chúa, chúng ta còn có niềm hy vọng lớn lao về Mùa Xuân Trường Sinh nơi Thiên Quốc theo Kế Hoạch Yêu Thương và Chương Trình Cứu Độ của Thiên Chúa!
 
1/ Vui Xuân trần thế bên Chúa.
Tạ ơn Chúa , năm qua các xứ họ đều vui, vui vì không xảy ra điều gì tạm gọi là đáng tiếc. Nhiều xứ họ vui qua những bữa tiệc vui, thể hiện tình yêu thương hiệp nhất, vui vì kinh tế ổn định và phần nào phát triển được thể hiện qua việc chúc lành (làm phép nhà mới) nhiều hộ gia đình, vui chúng ta có hội từ thiện trong giáo xứ Yên Tập và giáo họ Cổ Pháp đã giúp đỡ trên 30 người, trong đó phần lớn người không cùng tín ngưỡng với chúng ta, ốm đau cũng như kém may mắn hơn chúng ta nhân dịp Giáng Sinh và dịp Tết, vui với những gì làm được qua việc tổ chức (không còn anh còn son em cũng còn son trong buổi hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh 2012  nơi giáo họ Minh Đức; về cách tổ chức, ở giáo xứ Núi Ô với những buổi vui văn nghệ dịp Trung Thu, buổi hoan ca Chúa Giáng Sinh không còn bắt chước áp dụng ở đời như những buổi trình diễn ở đường phố mang tính chất ủng hộ tiền cho buổi trình diễn, và giáo họ Cổ Pháp đã chuyển được 4 chiếc loa phóng thanh của nhà văn hoá thôn trên đỉnh tháp chuông về vị trí của nhà văn hoá), rồi vui cả về việc kiến thiết cơ sở hạ tầng, các xứ họ nỗ lực chính mình để xây dựng dù ít dù nhiều: Cấp giáo phận, chúng ta vui vì được giáo phận quan tâm giúp đỡ, có thể nói rất đặc biệt đối với nhà xứ Núi Ô từ trước đến nay chưa đâu có, như năm 2013 giáo phận trợ giúp nhà thờ Núi Ô 450 triệu vnd. Về phía giáo dân giáo xứ Núi Ô thời gian qua đã làm được nhiều việc như đổ bêtông Senlô, các vì kèo, san mặt bằng xung quanh nhà thờ và đường dốc lên xuống, trả nợ cũ từ khi bắt đầu xây dựng (23 triệu đồng) và đã có đầy đủ bộ bàn lễ bằng đá với hoa văn đẹp với tổng kinh phí trên 100 triệu vnd do nguồn vốn tự lực của mình,và chưa sử dụng đến nguồn 450 triệu vnd. Cấp liên xứ, cha xứ cùng nhà xứ Yên Tập cơi nới thêm nhà cha xứ ở tổng 20 triệu đồng, có sự giúp đỡ 20 công thợ nơi giáo họ Sơn Thuỷ. Dịp Noel nâng đỡ cho giáo xứ Núi Ô 1 triệu đồng, Sơn Thuỷ 500 nghìn đồng, Yên Tập 500 nghìn đồng, Cổ pháp 500 nghìn đồng, và 24 người nghèo, ốm đau, bệnh tật 4 triệu đồng. Tổng chi phí 6 triệu 500 nghìn đồng. Cấp giáo họ, các giáo họ xây dựng cơ sở vật chất đều nỗ lực tự mình làm nên không có trợ cấp (như bản chia sẻ của quí vị đại diện xứ họ mình), việc đó thật đáng khích lệ và mang lại cho chúng ta một niềm vui trọn vẹn và ý nghĩa. Từ niềm vui trần thế bên Chúa, chúng ta cùng chung vui với nhau trong niềm vui của Chúa Xuân 2014.
 
2/ Niềm vui Mùa Xuân Trường Sinh.
   Năm qua, chúng ta có nhiều niềm vui của Chúa Xuân, vui vì tăng thêm công dân Nước Trời, vui vì có những hội đoàn tham gia thờ phượng Chúa, vui vì có nhiều em hiểu biết Chúa hơn, và vui với những thánh lễ thánh thiện và sốt sắng.
 
Thứ nhất: Vui vì tăng thêm công dân Nước Trời, như: Rửa tội 29 em sơ sinh, 01 trẻ em, tân tòng theo nghĩa hôn nhân 11, người lớn theo đạo không theo nghĩa hôn nhân 2, gỡ ngăn trở 4 đôi. Lễ cưới 19 đôi, phép chuẩn 1 đôi, xưng tội lần đầu 11 em, Thêm Sức 11 anh chị tân tòng. Tổng trong năm 2013 có 43 công dân nước trời, mà công dân được Chúa mời gọi về trong năm với con số chỉ có 7 người, người đi lấy chồng nơi khác 3, người công giáo nơi khác về 3. Vậy trong năm 2013 công dân Nước Trời tăng 36 người. Tổng kết 6 tháng cuối năm 2012 tăng 25 người.  Nhìn chung công dân Nước Trời ngày càng tăng trưởng, năm 2013 tổng 1,593 nhân danh so với năm 2012 tổng 1,557 nhân danh, đó là niềm vui của liên xứ chúng ta.
 
Thứ hai: Vui vì có những hội đoàn tham gia thờ phượng Chúa, như: Hội Giuse vừa được thành lập và củng cố. Thành lập hội Giuse giáo họ Sơn Thuỷ, củng cố hội Giuse giáo họ Minh Đức, và nhà xứ Núi Ô. Hội Mân Côi trong liên xứ cũng được củng cố được thể hiện đi dự thi Dâng Hoa Mân Côi Giáo Phận đều được từ 8,9 điểm trở lên, các đội trong liên xứ đều xếp thứ 3. Các em Thiếu nhi Thánh Thể tham dự Thánh Lễ nghiêm trang, đông đúc, được cha xứ chúc lành. Cách riêng giáo xứ Núi Ô, các em đi tham dự ngày Thiếu Nhi Thánh Thể cấp giáo phận rất đông, nhiệt thành, và có thiện chí ham muốn học hỏi. Dòng Ba Đa Minh cũng đã hưởng ứng theo lời mời gọi của cha phụ trách dòng, làm việc nhiệt tình, đã bớt đi những khiếm khuyết trong huynh đoàn của mình, tăng thêm lòng đạo đức bằng việc thờ phượng Chúa, tham gia các buổi thi giáo lý năm Đức Tin cấp huynh đoàn, liên huynh, và cấp giáo phận. Các xứ họ tham dự thánh lễ tương đối đông, và thường xuyên duy trì đời sống cầu nguyện 3 buổi/ngày trong xứ họ. Đó cũng là niềm tự hào của quí BHG, đã nhiệt tình kết hợp với cha quản xứ kịp thời hướng dẫn động viên. Duy trì họp mặt 2 kỳ/năm, quý vị BHG đều tham dự đầy đủ. Tất cả đều nói lên sự yêu thương và hiệp nhất như một gia đình giáo hội trong liên xứ. Vậy tất cả những điều đó chẳng phải niềm vui hay sao?
 
Thứ ba: Vui vì có nhiều người hiểu biết Chúa hơn qua việc tích cực dạy và học hiểu, như: Dịp hè vừa qua, liên xứ đã tổ chức thi kinh bổn cho 40 em và cấp bằng cho 36 em, trong đó 7 em giỏi, 9 em khá, 20 em trung bình, 4 em không đạt. Ngoài ra, cha xứ trực tiếp dạy giáo lý vào đời cho 18 em tại giáo xứ Yên Tập. Các Soer tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất dạy hai lớp giáo lý Cấp I và cấp II tại giáo xứ Núi Ô. Riêng tại giáo họ Cổ Pháp có các giáo lý viên dạy các em giáo lý Thêm Sức. Trong suốt cả năm cha xứ liên tục, liên tục trực tiếp dạy giáo lý tân tòng và hôn nhân vào thứ 5 hàng tuần, 6 giờ/ngày, nghỉ 2 ngày thứ 5 vì lý do đột xuất, lớp học có lúc 7 đôi, 5 đôi, 2 đôi, 1 đôi cũng có. Tất cả anh chị em hôn nhân, tân tòng khi học được 2 buổi đều có thiện chí ham học, khi học xong chương trình ấn định, anh chị đều có nhận định: qua việc học mới hiểu biết về Chúa về Giáo Hội, về ý nghĩa quan trọng của bí tích Hôn Nhân, chứ không phải làm lễ cưới chỉ để đi ăn tiệc khỏi mắc tội vạ như bao nhiêu người khác như ông bà cha mẹ nghĩ. Và chúng con còn học được nhiều điều mình chưa biết trong cuộc sống hôn nhân và gia đình, cha đưa ra những bằng chứng cụ thể, rất thiết thực giúp chúng con rất nhiều trong cuộc sống tương lai của chúng con, chúng con cũng ý thức được với tình hình xã hội ngày nay, nên cần có Chúa ở cùng, bằng việc đọc kinh và Kinh Thánh trước khi đi ngủ bất kỳ ở công ty hay ở nhà trọ, thì mới có thể duy trì tình yêu hạnh phúc của chúng con bền lâu. Từ trước tới nay, chúng con không biết đọc kinh gì và thứ tự thế nào cho đúng, được cha cho thứ tự đọc các kinh chỉ 5-10 phút , chúng con cố gắng thực hiện theo. Liệu anh chị có thực hiện không? Điều này tuỳ thuộc anh chị. Quả thật, nhờ ơn Chúa, cha xứ đến nay với 8 năm linh mục, đều trực tiếp dạy giáo lý hôn nhân và tân tòng, tuần nào cũng dạy một ngày, rồi đủ điều kiện theo giáo luật và những gì giáo phận quy định, cử hành bí tích hôn nhân cho các anh chị và cho đến nay chưa có một tin gì về hôn nhân ly dị hay bỏ nhau. Đó thực sự là một niềm vui lớn lao.
Thứ tư: Liên xứ chúng ta vui với những thánh lễ thánh thiện và sốt sáng, như: Đầu mùa xuân 2013 giáo xứ Yên Tập được đón Đức Cha giáo phận về dâng lễ. Giáo họ Minh Đức thêm một thánh lễ trong tuần. Các xứ họ đều có lễ kính quan thầy của mình. Yên Tập, Núi Ô, Cổ Pháp đều duy trì hàng tuần có lễ Chúa nhật và lễ Trọng. Các cụ già thuộc Minh Đức, Sơn Thuỷ ít là 1-2 lần tối thứ 7 tham dự thánh lễ Chúa nhật trong tuần nơi giáo họ mình, 1-2 lần tối ngày thường. Giáo họ Đông Hương vẫn duy trì thánh lễ thứ 7 đầu tháng. Đặc biệt các em lễ sinh Yên Tập rất nhớ và duy trì xưng tội 1 tháng 1 lần trong suốt năm qua. Các em thuộc xứ họ còn lại dù không phải lễ sinh tham dự thánh lễ rất trang nghiêm, mới 2 tuổi vẫn tự mình chấp tay lên để được cha chúc bình an. Các em đi dự lễ đông hơn khi cha mới về nhận xứ năm 2012. Cha xứ rất vui, có thể bậc cha mẹ của các em cũng vui, xin cám ơn BHG, cách riêng ông quản, bà quản. Vừa rồi cha quản xứ hoan nghênh tinh thần BGH giáo xứ Núi Ô đã tổ chức lễ Giáng Sinh rất hữu hiệu, không có Thầy giúp, không có Soer nào giúp, mà các em vẫn làm tốt trong buổi hoan ca và diễn nguyện, Thánh Lễ sốt sáng, tham gia cuộc rước kiệu Chúa Hài Đồng vòng quanh làng rất nhiệt tình, và nhờ bàn tay khéo léo người địa phương sinh sống niềm nam, nhờ vật liệu đang xây dựng sẵn có, anh giúp làm hang đá quả thật lớn nhất giáo phận bắc ninh vừa đẹp, mỹ thuật, ý nghĩa mà chỉ hết vài trăm nghìn. Đó là những việc đáng kể dâng lên Thiên Chúa trong năm 2014. Tạ ơn Chúa, cám ơn quí vị Ban Giáo Xứ, Ban Hành Giáo và cộng đoàn dân Chúa trong liên xứ. Kết hiệp chúng ta cùng dâng lên Chúa những việc vẫn còn chưa được như mong muốn, vì ngày Xuân vui nên chúng ta không nêu lên ở đây, nếu có sự hiểu lầm hay làm mất lòng trong mối tương quan cha xứ với BHG, BHG với giáo dân và ngược lại, thì Xuân mới này chúng ta cùng nhau cảm thông và cầu nguyện cho nhau.
 
3/ Những đề nghị việc cụ thể hướng tới làm trong năm 2014
a/ Năm mới với tư tưởng mới, nếu năm mới với tư tưởng cũ thì vẫn chỉ là năm cũ. Cụ thể năm vừa qua đã cải thiện phần nào, nhưng xin quý vị đừng áp dụng cách thức cũng như phương thức ở đời vào đạo, cần áp dụng đạo vào đời.
b/ Mọi việc tổ chức các Thánh Lễ trọng, mong quí vị lên chương trình cụ thể, trình lên cha xứ trước khi thông báo giáo dân. Nếu có bài phát biểu bất cứ của ai, cha xứ mong được đọc trước.
c/ Các xứ họ cần hưởng ứng thực thi năm Phúc Âm Hoá Gia Đình. Cách làm, chia theo từng cụm gia đình nơi xứ họ mình, mỗi vị BHG đảm nhiệm một cụm, vị đó có trách nhiệm động viên, kiểm soát các gia đình về việc đọc kinh trong gia đình nhất là đọc Kinh Thánh (tổng thời gian khoảng 10 phút) vào tối thứ Bảy hay Chủ nhật. (có thể tăng thêm buổi đọc kinh trong gia đình tuỳ theo từng cụm gia đình).
 Sau cùng, kính chúc quí vị BGX, BHG, các hội đoàn một Năm Mới, năm giáp ngọ,  “Mã Đáo Thành Công”, có nhiều sức khoẻ, mang nhiều niềm vui, niềm bình an của Chúa để tận tâm tận lực và nhiệt thành phục vụ Chúa và Giáo Hội nơi xứ họ mình.
Lm. Phanxi cô Xaviê Nguyễn Văn Hoàn

About admingdbn

Check Also

Rao báo truyền chức Phó tế

Bắc Ninh, ngày 26  tháng 11 năm 2022 Tòa Giám Mục Bắc Ninh trân trọng …

15 comments

 1. brand zithromax 250mg zithromax 250mg generic order neurontin generic

 2. furosemide buy online lasix 5 mg stromectol 3 mg tablet price

 3. order plaquenil online cheap metformin 1000mg brand ivermectin price uk

 4. order atorvastatin 40mg without prescription order atorvastatin pills purchase sildenafil pills

 5. order lisinopril 2.5mg without prescription cheapest cialis online buy cialis sale

 6. order generic lopressor 50mg order generic vardenafil methylprednisolone 8mg oral

 7. clomid 100mg pill coreg drug buy lyrica generic

 8. aristocort 10mg generic order aristocort generic order generic priligy 60mg

 9. order zovirax generic allopurinol price generic zyloprim 300mg

 10. order crestor online order domperidone without prescription order tetracycline 250mg without prescription

 11. purchase baclofen generic buy flexeril 15mg sale order sildenafil pill

 12. order colchicine 0.5mg without prescription oral inderal methotrexate 2.5mg cost

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.