Linh mục đoàn tĩnh tâm mùa Chay
Đăng vào bởi Nguyen Nguyen
Vào lúc 14 giờ, ngày 14.4.2025, Thứ Hai Tuần Thánh, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, giám mục Giáo phận Bắc Ninh cùng linh mục đoàn và quý thầy phó tế đã tham dự ngày tĩnh tâm mùa Chay 2025.
.

.

.

.
Ngày tĩnh tâm của quý cha được thánh hóa bằng việc cử hành phụng vụ giờ Kinh Chiều và lần chuỗi Mân Côi. Qua đó, quý cha, quý thầy được đắm mình trong khung cảnh cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu.
.

.

.

.

.
Sau đó, dựa trên bài Tin Mừng của Thứ Hai Tuần Thánh, Gioan 12,1-11, Đức cha Giuse đã chia sẻ với quý cha và quý thầy đề tài: “Hết lòng với Chúa hay thỏa lòng vì tôi”.
.

.

.
Ngài quảng diễn, trong bữa tối thịnh soạn tại Bêthania, Maria – người thể hiện lòng hiếu khách cách đặc biệt, với hành vi xức dầu thơm quý giá cho Chúa, rồi lấy tóc mình lau chân Người. Hành động của Maria – đổ cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá trị giá 300 quan tiền (tương đương 300 ngày công) – có vẻ vụng về, thậm chí hoang phí. Nhưng Chúa Giêsu đã chấp nhận và mặc cho hành động đó một ý nghĩa tiên tri: chuẩn bị cho mai táng Người. Việc này xảy ra đúng sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, như một hành vi biểu tượng loan báo cái chết sắp đến.
.

.

.
Trái ngược với Maria là Giuđa – người thỏa lòng với chính mình. Dù được chọn làm môn đệ, được chia sẻ sứ vụ với Chúa Giêsu bằng việc được trao giữ túi tiền, nhưng lại bị cám dỗ bởi lòng tham. Từ đó, tư cách môn đệ nơi ông không còn là nền tảng cho sứ vụ, mà trở thành cơ hội để thỏa mãn đam mê ích kỷ.

.
Cân dầu thơm quý giá kia không gợi nơi ông lòng mến, mà là một “miếng mồi” hấp dẫn để chiếm đoạt. Danh xưng môn đệ chỉ còn là hữu danh vô thực – bởi Giuđa đã trở thành kẻ cắp. Qua khuôn mặt của hai người trong bài Tin Mừng, Mariavà Giuđa, Đức cha nhấn mạnh: Lòng tham không chừa một ai, kể cả hàng giáo sĩ.
.

.

.
Vậy nên, Tuần Thánh là thời gian để chiêm ngắm một Đức Giêsu đã quảng đại chết vì tôi và cũng là cơ hội để suy nghĩ về “người môn đệ kẻ cắp” không cần Chúa, hết lòng lo cho người nghèo là được hay tìm mọi cách để thoả mãn đam mê.
.

.
Chương trình tĩnh tâm Mùa Chay của quý cha sẽ tiếp tục với giờ Chầu Thánh Thể buổi tối. Sau đó, sáng ngày mai, 15.4.2025, quý cha, quý thầy sẽ tham dự Thánh lễ làm phép và thánh hiến Dầu thánh tại nhà thờ Thiết Nham, giáo hạt Bắc Giang vào lúc 9 giờ.
– Miên Văn-