Ngày 02/11 – “ngày tết của các linh hồn”

Hôm nay, ngày 02/11, “Ngày Tết Của Các Linh Hồn”, ngày chúng ta được đứng trước một huyền nhiệm rất sâu thẳm mà cũng rất hiện thực, SỰ SỐNG VÀ SỰ CHẾT không có ranh giới. Cái chết là ngưỡng cửa mở ra cho chúng ta bước vào cuộc sống mới, sự sống chân thật, sự sống vĩnh cửu…

Đây cũng là một dịp để chúng ta suy ngẫm về cách chúng ta sống, sống thế nào cho trọn đạo làm người và đạo làm con đối với cha mẹ, ông bà tổ tiên và mọi người. Với tâm tình đó, chúng ta hiệp thông cùng với toàn thể Giáo Hội dâng Thánh lễ, cầu nguyện, hy sinh cho các linh hồn đã qua đời, các ngài là các vị Mục Tử trong Giáo Hội, là tổ tiên ông bà cha mẹ và những người thân yêu mà chúng ta thương nhớ tưởng niệm, hiệp thông để cầu nguyện và thể hiện niềm thảo kính, “vì tưởng nhớ, cầu nguyện cho những người đã an nghỉ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc đạo đức và thánh thiện” (2Mcb 12,53-45).

Việc tưởng nhớ những người thân yêu đã qua đời cũng chuẩn bị cho chúng ta nhớ đến quê trời và cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa: Đấng Hằng Sống và Đấng Ban Sự Sống cho chúng ta, dù chúng ta chết hay đang sống, vẫn luôn hiện diện trong Chúa và trước tôn nhan Người… Người là Chúa kẻ sống và cũng là Chúa của những người đã chết, nên chúng ta hãy sống xứng đáng với Người và sống tốt đẹp với nhau.

Cầu nguyện cho những người đã khuất là chúng ta đang làm trọn Đạo Hiếu, Đạo Yêu Thương mà các ngài đang khát khao mong đợi… để ngày sau, trên quê hương Nước Trời, chúng ta sẽ sum họp cùng các Thánh và những người thân yêu, mà ca tụng lòng từ bi lân tuất Chúa không hề ngơi…

Để đáp lại ân sâu nghĩa nặng và lòng trân quý đối với bậc tiền bối, chúng ta không chỉ hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện, hy sinh, mà mỗi người cần phải quyết tâm sống xứng đáng với những công đức và di sản các ngài để lại. Có như vậy, những nén hương chúng ta thắp lên trong tháng 11 sẽ có ý nghĩa hơn bởi lòng thành kính đối với những người đã ra đi trước chúng ta; khi đó, các vị trên Thiên Quốc sẽ cầu nguyện và củng cố cho chúng ta là GIÁO HỘI LỮ HÀNH, được kiên vững trong đức tin mà nỗ lực sống thánh thiện, để rồi mai ngày, chúng ta sẽ gặp các đấng mà ca tụng lòng từ bi lân tuất Chúa muôn đời.

Lạy Chúa, mỗi khi chúng con dâng lời cầu nguyện cho các linh hồn là chúng con dâng những lời kinh đẹp nhất được ví như một tình yêu tròn đầy, thiêng thánh. Một tình yêu gắn kết sắt son không thể chia lìa, vì trong tình yêu Hiệp Thông ấy, Hội Thánh Khải Hoàn trên trời vui mừng, Hội Thánh Lữ Hành trần gian tin tưởng, lớn lên, Hội Thánh Luyện Hình hy vọng chờ đợi, trong Tình yêu của Đấng Chịu Đóng Đinh, Sống lại và Vinh Thắng. Amen.

Nt. Emmanuel Vũ Hiên