Phép lạ tại Pháp: 20 năm, giáo hội Pháp rửa tội cho 80 ngàn dự tòng trong mùa Phục Sinh.

Khoảng hơn 13 ngàn anh chị em dự tòng được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội tại giáo hội Công Giáo Pháp trong đêm vọng Phục Sinh năm nay 2024. Như thế mùa phục sinh năm nay tại giáo hội Pháp con số tân tòng đã tăng so với những năm trước 30 %. Đây là con số lớn nhất được ghi nhận kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu cách đây hai mươi năm. Trên thực tế, số người lớn rửa tội ở Pháp gia tăng kể từ năm 2001 với con số gần 80.000 người trưởng thành (độ tuổi mà chính họ với lòng muốn gia nhập vào Giáo Hội) lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội.

Một phần ba số anh chị em tân tòng ở độ tuổi từ 18-25. Đây là một thực tế rất đáng ngạc nhiên vì Pháp là một quốc gia nơi mà có đến 80% thanh thiếu niên chưa có sự hiểu biết về tôn giáo nói chung và về Giáo Hội Công Giáo nói riêng. Và một phần ba số tân tòng đến từ các vùng nông thôn. Trong số đó, khoảng 60 % tân tòng xuất thân từ các gia đình có truyền thống Kitô giáo, tuy nhiên con số này ngày càng ít đi trong khi ngày càng có nhiều người được rửa tội không có nguồn gố gia đình Kitô giáo.

Trong một báo cáo được Hội Đồng Giám Mục Pháp công bố cho thấy rằng, hầu như ở mọi giáo phận ở Pháp đều có báo cáo về những con số đáng ghi nhận về những người xin lãnh nhận Bí tích: Rửa tội, Thêm sức, và Rước lễ lần đầu. Hơn thế nữa, những bản báo cáo này cho thấy ở nhiều giáo phận con số này tăng gấp hai lần so với những năm trước.

Anh chị em có thể tham khảo bản báo cáo gốc tiếng Pháp tại đây. https://eglise.catholique.fr/wp-content/uploads/sites/2/2024/03/DP-enquete-catechumenat-2024.pdf

Giáo hội Pháp nơi mà hàng ngàn tân tòng gia nhập gia đình giáo hội vào các dịp lễ Phục Sinh là một minh chứng đức tin cho thấy Đức Kitô Phục Sinh đang sống và ban chính sức sống của Ngài cho giáo hội.

Fr Dom Quỳnh, lược dịch

Nguồn: zenit.org

 

Tin liên quan