Giáo họ Đạc Tài – Giáo xứ Lập Trí, niềm vui ba trong một

Sáng thứ 6, ngày 16.08.2024, Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang lần đầu tiên đến thăm mục vụ, chủ sự thánh lễ bảo trợ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và làm phép nhà thờ, bàn lễ, tháp chuông tại giáo họ Đạc Tài.

Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse, có cha xứ Giuse, cha phó Simon, quý cha quản hạt cùng quý cha trong giáo phận. Hiệp thông trong thánh lễ hôm nay có sự hiện diện đông đảo của bà con giáo dân tại giáo xứ, giáo họ và quý khách xa gần.

Để niềm vui ấy thêm trọn vẹn, đúng 8h15 Đức Cha Giuse đã hiện diện tại khuôn viên giáo họ trong niềm hạnh phúc và sự háo hức, đợi chờ của cộng đoàn dân Chúa nơi đây.

Trước khi bước vào thánh lễ, hội Mân Côi tại giáo họ đã dâng hoa kính Đức Mẹ. Sau đó, cộng đoàn cùng tham dự nghi thức làm phép tháp chuông Đức Cha Giuse chủ sự.

Bước vào thánh lễ, cộng đoàn tín hữu được mời gọi cầu nguyện cách riêng cho giáo họ Đạc Tài trong niềm vui này. Trong giờ chia sẻ lời Chúa, qua bản văn kinh thánh, Đức Cha Giuse đã quảng diễn cho cộng đoàn về biến cố Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Ngài nhấn mạnh đến việc để chuẩn bị cho biến cố ấy Đức Maria đã sống trọn vẹn thân phận con người của Mẹ trong đời sống hàng ngày.

Bài Tin Mừng hôm nay, nói về hoạt động hàng ngày hết sức bình thường nhưng diễn tả một thái độ sống Đức Tin sống động mà mỗi người trong giáo họ có thể noi theo. Chi tiết Đức Maria đến viếng thăm bà Elizabet không chỉ đơn giản là việc đến thăm người họ hàng thân thuộc. Nhưng việc thăm viếng này đặc biệt hơn vì Đức Maria đã cưu mang Chúa Giêsu trong cung lòng của Mẹ. Đức Maria đến thăm người họ hàng của mình trong thân phận con người nhưng Đức Maria đã mang Chúa đến cho người họ hàng của mình qua đó bà Elizabet được tràn đầy Thánh Thần và Gioan trong bụng cũng nhảy lên vì vui sướng.

Qua đó, Đức Cha Giuse đã nhắc nhớ đến cộng đoàn việc chúng ta siêng năng đến với nhà thờ cầu nguyện, tham dự các lễ nghi phụng vụ giúp chúng ta có tương quan tốt với Chúa và với mọi người trong gia đình, với những người xung quanh.

Hơn hết Đức Cha cũng chia sẻ thao thức của Ngài đến cộng đoàn rằng hãy hăng say sống Đức Tin, sống tương quan ấy qua sinh hoạt hàng ngày và noi gương Đức Maria trong sứ mạng mang Chúa đến cho người khác. Để qua lần gặp gỡ đó những anh chị em chưa biết Chúa cũng nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của họ.

Sau cùng, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh và nhắc nhớ đến cộng đoàn hiện diện quê hương của mỗi chúng ta ở trên Trời.

Kết thúc thánh lễ, một vị đại diện họ Đạc Tài có lời chia sẻ, cảm ơn Đức Cha, quý Cha cùng cộng đoàn hiện diện đã đến dâng thánh lễ và cầu nguyện cách riêng cho giáo họ.

BTT Gx Lập Trí