Ước mơ cuộc đời và hành trình dâng hiến

ƯỚC MƠ CUỘC ĐỜI VÀ HÀNH TRÌNH DÂNG HIẾN

Năm Đời Sống Thánh Hiến 2015

Ngày 13/ 07/ 2015,  khối khấn trọn và khối học viện của Hội Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh, đã trải qua hành trình dài khoảng 150 km đi về phía Đông Bắc thuộc tỉnh Ninh Bình để tiến vào tuần sa mạc. Như Dân Chúa xưa kia được ông Môsê dẫn vào trong sa mạc để được Thiên Chúa ký kết và tuyển chọn làm Dân riêng. Ngày nay, chị em được chính Chúa Thánh Thần dẫn đưa vào sa mạc, một sa mạc của niềm tin, nơi đó Ngài đã biến đổi và làm cho mỗi người “trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô”, qua việc gặp gỡ, đối thoại, chiêm ngắm Thiên Chúa.

Như thánh tông đồ đã nói: “Hoa trái của Chúa Thánh Thần là bác ái, hoan lạc, bình an …”. Tất cả những điều ấy đã toát lên thành một vẻ đẹp rạng ngời, thể hiện trên từng khuôn mặt tràn đầy ân sủng của những con người tìm kiếm Thiên Chúa và khao khát được gặp Ngài.

Quả thực, cuộc đời dâng hiến của mỗi người tu sĩ một khi đã xác tín đi theo tiếng gọi của Chúa, từ trong thâm tâm của mỗi người luôn ấp ủ những giấc mơ về một niềm hy vọng, và khao khát được thực hiện.

Câu chuyện của ông Giu-se trong Cựu Ước (St 37,1-36; 39,1-47,31) là một minh hoạ. Giu-se đã nghiền ngẫm những giấc mơ của mình. Cậu cảm thấy hài hoà với tiếng nói nội tâm để qua đó Thiên Chúa ngỏ lời với cậu. Tuy nhiên, cuộc hành trình của Giu-se có nhiều đau khổ do ganh tị và bất công đến từ phía gia đình, bạn bè, người xung quanh. Nhưng Giu-se đã đối diện với những ganh tị và bất công bằng tình yêu, được biểu lộ qua sự tha thứ và tinh thần trách nhiệm. Thái độ yêu thương này là kết quả của sự cảm nghiệm về một Thiên Chúa yêu thương luôn hiện diện với mình giữa những thăng trầm của cuộc đời và xác tín vào sự quan phòng của Thiên Chúa tình yêu, không chỉ cho bản thân mà cho mọi người, kể cả những kẻ làm khổ mình (St 50,19-21).

Giu-se cũng đối diện với những biến cố của đời mình, kể cả với những thách đố và khó khăn với một thái độ tự do nội tâm. Cậu xác tín rằng: Người nào bước đi trong quyền năng của Thiên Chúa, người đó mới thật sự có tự do đích thực. Với tự do nội tâm, cậu không để mình bị trói buộc vào thái độ hận thù, và nhất là không để tâm hồn mình bị thương tổn vì thái độ loại trừ của người đời. Cậu sống trong tự do ngay cả khi cậu bị giam trong giếng cạn, tự do ngay cả khi cậu bị xiềng xích trong tù, vì cậu xác tín rằng khi một người hoàn toàn là mình theo Ý Chúa và luôn trung thành với ước mơ đời mình, thì không ai có thể làm thương tổn người ấy, và không gì có quyền lực trên người ấy.

Trở lại với giấc mơ của cuộc đời dâng hiến, đời sống của một người tu sĩ Đa Minh chính là tìm về hình ảnh đích thực của mình là nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Đấng là chân lý, là tình yêu, và là tự do. Như vậy, trở nên giống hình ảnh Thiên Chúa là chân lý, là tình yêu, và là tự do, đó cũng chính là cốt lõi trong ước mơ đời mỗi con người. Ước mơ này lại có nguồn gốc từ chính Thiên Chúa, do đó mỗi cá nhân có thể tự rèn luyện lương tâm để có thể lắng nghe đuợc tiếng nói trong thinh lặng, nhờ đó khám phá ra ước mơ đời mình và sẵn sàng chấp nhận để đời mình được hướng dẫn theo Chúa Thánh Thần.

Trong sự an bài của Thiên Chúa, tới một lúc nào đó, chúng ta cũng sẽ có được kinh nghiệm gặp gỡ, va chạm tới Thiên Chúa trong cuộc đời như Giu-se. Chính Tình Yêu Siêu Việt này là động lực thúc đẩy quý chị em hôm nay can đảm dấn thân thực hiện cuộc hành trình rao giảng Tin Mừng.

Một tuần sa mạc khép lại, giờ đây quý chị em hân hoan tiến vào miền đất hứa để tiếp tục sứ vụ đời sống thánh hiến của mình trong cuộc sống thực tại.

Khởi đầu sứ vụ, thánh lễ tuyên lại lời khấn đã được diễn ra vào lúc 5h30p sáng ngày 19/07. Thánh lễ như một lời mời gọi quý chị em lên đường với sứ vụ mà Thiên Chúa muốn trao gởi và nhắn nhủ cho toàn thể Hội Dòng, cách riêng 16 chị em hôm nay tuyên lại lời khấn.

Trong bài giảng, cha chủ tế cũng đã nhấn mạnh vai trò của một tu sĩ; đời sống của người tu sĩ luôn là một cuộc xuất hành và trở nên ngôn sứ trung tín trong việc loan báo Tin Mừng trong một xã hội đầy những thách đố. Do đó, ơn Chúa Thánh Thần là bảo chứng cho quý chị em. Chính vì thế, ngài mời gọi tất cả cộng đoàn cất lên bài hát cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, xin Ngài tiếp nguồn sinh lực cho quý chị hoàn thành tốt sứ mạng của mình.

Thánh lễ kết thúc, song hy tế của Đức Kitô cùng với hiến lễ hy sinh của đời dâng hiến vẫn tiếp diễn. Thánh lễ bây giờ trở nên điểm tựa, còn cuộc đời dâng hiến của chị em tượng trưng cho những cánh diều được Thiên Chúa dùng làn gió của Chúa Thánh Thần đưa vào trong trần gian. Do đó, giao ước khấn dòng của chị em có thể ví như sợi chỉ đỏ kết nối cuộc đời chị em với Thiên Chúa. Ước mong sao bình an, ân sủng và ơn cứu độ của Đức Kitô, sự hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa mãi là nguồn trợ lực giúp chị em vui tươi đi đến cuối hành trình.

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

                                                                                             Ban TTHDĐMBN