Những giây phút đầu tiên của Đức giáo hoàng Phanxicô tại Rio de Janeiro

Những giây phút đầu tiên của Đức giáo hoàng Phanxicô tại Rio de Janeiro

 

Những giây phút đầu tiên của Đức giáo hoàng Phanxicô tại Rio de Janeiro

WHĐ (23.07.2013) – Khoảng 15g45 giờ địa phương chiều thứ Hai 22 tháng 7 (tức là 1g45 sáng hôm nay thứ Ba, giờ Việt Nam), chiếc máy bay của hãng hàng không Alitalia chở Đức giáo hoàng Phanxicô đã đáp xuống sân bay quốc tế Galeão của thành phố Rio theo đúng lịch trình. Đúng 16g Đức giáo hoàng bước ra khỏi cửa máy bay.

Đón Đức giáo hoàng tại chân cầu thang máy bay có bà Dilma Rousseff – Tổng thống Brazil, cùng các viên chức chính quyền. Về phía Giáo hội có Đức hồng y Raymundo Damasceno Assis, chủ tịch Hội đồng Giám mục Brazil, và hơn 20 vị hồng y và giám mục thuộc Hội đồng Giám mục châu Mỹ La tinh. Ngoài ra, còn có hàng trăm linh mục của Tổng giáo phận Rio de Janeiro. 

Sau những lời chào mừng ngắn gọn tại sân bay, Đức giáo hoàng được mời lên chiếc xe nhỏ để đến Dinh Thống đốc bang Rio deJaneiro, nơi diễn ra buổi lễ tiếp đón chính thức của chính phủ Brazil. Tình hình giao thông khá hỗn độn vì sự cuồng nhiệt của dân chúng. Sau đó Đức giáo hoàng chuyển sang chiếc xe popemobile để vào trung tâm thành phố. Dọc đường, thỉnh thoảng chiếc xe ngừng lại để Đức giáo hoàng ôm hôn và chúc lành cho các cháu bé. Sau đó Đức giáo hoàng được một máy bay trực thăngquân sự đưa về Dinh Thống đốc ở Guanabara. Tại phòng khánh tiết quốc gia, Đức giáo hoàng được Tổng thống Brazil Dilma Rousseff; Thống đốc bang Rio de Janeiro, ông Sergio Cabral Filho; và Thị trưởng thành phố, ông Eduardo Paes đón tiếp một cách nồng hậu.

Trong bài diễn văn chào mừng, bà Tổng thống nói lên niềm vui và lòng biết ơn đối với Đức giáo hoàng về cuộc viếng thăm này. Bà Rousseff cũng nhắc đến tình hình chính trị xã hội hiện nay của Brazil, chính phủ của bà đang phải đối mặt với những thách thức mới.

Trong lời đáp từ, Đức giáo hoàng bày tỏ tình cảm chân thành đối với Tổng thống và người dân Brazil, và ngài đặt cuộc viếng thăm này trong bối cảnh Ngày Giới trẻ Thế giới. Ngỏ lời với toàn dân Brazil -bằng hai thứ tiếng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha,Đức giáo hoàng đã mượn một câu trong sách Công vụ Tông đ: “Tôi không có vàng hay bạc, nhưng tôi mang theo một thứ quý giá nhất mà tôi được ban tặng: đó là Đức Giêsu Kitô. Tôi đến nhân danh Ngài, để thổi lên ngọn lửa tình huynh đệ đã cháy lên trong mỗi tâm hồn, và tôi mong ước lời chúc lành của tôi đến với từng người và tất cả: Bình an của Đức Kitô ở cùng các bạn!” Cách riêng với những người trẻ, Đức giáo hoàng nói: “Tôi đến đây để gặp giới trẻ trên toàn thế giới, đến với vòng tay giang rộng của Chúa Cứu Thế. Tôi muốn tìm nơi ẩn nấu trong vòng tay Ngài, gần với trái tim Ngài, để lắng nghe lại lời Ngài kêu gọi: ‘Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ’”.

Sau buổi lễ đón tiếp, Đức giáo hoàng về nghỉ tại trụ sở Sumaré; đây cũng là nơi Chân phước Gioan Phaolô II từng lưu trú tronghai chuyến viếng thăm Brazil vào năm 1980 và năm 1997.

 

 

 

Lm Phạm Quang Long tổng hợp
nguồn: hdgmvietnam.org

Tin liên quan