Lời Chúa: LỄ THÁNH NỮ MA-RI-A MA-ĐA-LÊ-NA, lễ kính

Bài đọc 1: Dc 3,1-4a 

Tôi tìm người lòng tôi yêu dấu.

Bài trích sách Diễm ca.

1Suốt đêm, trên giường ngủ, tôi tìm người lòng tôi yêu dấu.
Tôi đi tìm chàng mà đâu có gặp !
2Vậy tôi sẽ đứng lên, đi rảo quanh khắp thành,
nơi đầu đường cuối phố, để tìm người yêu dấu của lòng tôi.
Tôi đi tìm chàng mà đâu có gặp !

3Đang tuần tiễu trong thành, bọn lính gác gặp tôi.
Tôi hỏi họ : “Các anh có thấy chăng
người lòng tôi yêu dấu ?”
4aVừa rời họ mà đi, tôi đã gặp người lòng tôi yêu dấu.

Đáp ca

Đ.Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
linh hồn con đã khao khát Chúa.

2Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa.
Linh hồn con đã khát khao Ngài,
tấm thân này mòn mỏi đợi trông,
như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước.

Đ.Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
linh hồn con đã khao khát Chúa.

3Nên con đến ngắm nhìn Ngài trong nơi thánh điện,
để thấy uy lực và vinh quang của Ngài.4Bởi ân tình Ngài quý hơn mạng sống,
miệng lưỡi này xin ca ngợi tán dương.

Đ.Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
linh hồn con đã khao khát Chúa.

5Suốt cả đời con, nguyện dâng lời chúc tụng,
và giơ tay cầu khẩn danh Ngài.6Lòng thoả thuê như khách vừa dự tiệc,
môi miệng con rộn rã khúc hoan ca.

Đ.Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
linh hồn con đã khao khát Chúa.

8Quả thật Ngài đã thương trợ giúp,
nương bóng Ngài, con hớn hở reo vui.9Trót cả tâm tình, con cùng Ngài gắn bó,
giơ tay quyền lực, Ngài che chở phù trì.

Đ.Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,
linh hồn con đã khao khát Chúa.

Tung hô Tin Mừng

Ma-ri-a hỡi, xin kể lại,

trên đường đi đã thấy gì cô ?

– Thấy mồ trống Đức Ki-tô

phục sinh vinh hiển thiên thu khải hoàn. Ha-lê-lui-a.

 

Tin Mừng: Ga 20,1-2.11-18

Này bà, sao bà khóc ? Bà tìm ai ?

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

1 Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. 2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói : “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

11 Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ, 12 thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân. 13 Thiên thần hỏi bà : “Này bà, sao bà khóc ?” Bà thưa : “Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu !” 14 Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giê-su đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giê-su. 15 Đức Giê-su nói với bà : “Này bà, sao bà khóc ? Bà tìm ai ?” Bà Ma-ri-a tưởng là người làm vườn, liền nói : “Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về.” 16 Đức Giê-su gọi bà : “Ma-ri-a !” Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri : “Ráp-bu-ni !” (nghĩa là ‘Lạy Thầy’). 17 Đức Giê-su bảo : “Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ : ‘Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em’.” 18 Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ : “Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà.

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Yêu mến Chúa là sức mạnh, là động lực, là lẽ sống và là niềm hy vọng của cuộc sống người Kitô hữu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, vì yêu mến Chúa mà bà Maria Ma-đa-lê-na đã can đảm có mặt dưới chân thập giá khi Chúa chịu chết. Vì yêu mến Chúa mà bà đã vội vã viếng thăm mộ Chúa, để rồi được diễm phúc gặp gỡ Chúa Phục Sinh. Cũng vì yêu mến Chúa, mà bà đã sốt sắng, mau mắn loan báo cho các môn đệ về Tin Mừng Chúa đã sống lại.

Lạy Chúa, vì con chưa yêu mến Chúa nồng nàn, nên con còn cảm thấy đời sống đạo là một gánh nặng chồng chất của lề luật. Vì con chưa yêu mến Chúa thật tình, nên con chưa thể quên mình để sống bác ái với mọi người. Vì chưa yêu mến Chúa hết lòng, nên con vẫn sống hời hợt, không lý tưởng, con vẫn chưa thay đổi cuộc sống. Con vẫn bước đi trên lối mòn của con đường cũ, con đường lấy của cải vật chất làm mục đích, lấy hưởng thụ làm hạnh phúc, lấy ích kỷ làm niềm vui.

Lạy Chúa, vì yêu mến Chúa mà bà Maria Ma-đa-lê-na làm được tất cả. Xin cho con có được một lòng mến Chúa thiết tha như thế, để con là nhân chứng cho tình yêu Chúa trong xã hội nhân loại hôm nay, để con can đảm và say mê loan báo Tin Mừng của Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào, và để con đem Chúa đến cho những ai đang cần sự hiện diện của Chúa, bằng chính cuộc sống của con khi biết hy sinh, quảng đại, chia sẻ và phục vụ họ. Amen.

Ghi nhớ : “Bà kia, sao mà khóc ? Bà tìm ai ?”

Suy niệm 2: Lm Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phi

Với tư cách là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta chỉ thực sự sống đúng với ơn gọi, khi chúng ta có lòng khao khát muốn nói về Chúa cho những người khác. Chúng ta đã nghe Lời Chúa nhiều lần, nhưng chúng ta còn ngại ngùng khi nói cho người khác về Chúa. Là Kitô hữu, ta thật hạnh phúc khi được lắng nghe lời Chúa loan báo cho chúng ta. Điều mà thánh Maria Madalena đã làm, thì Chúa cũng mời gọi mỗi chúng ta hãy biết nghe Chúa nói với mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần làm chứng cho người khác biết sự thay đổi mà Chúa tác động lên chúng ta qua Lời của Ngài.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa, vì Ngài đã cho chúng con được nghe Lời Chúa mỗi ngày. Xin cho chúng con luôn biết ý thức sâu xa về ân sủng cao quý ấy, để chúng con biết hăng say loan báo về Chúa cho mỗi người xung quanh bằng đời sống chúng con, hầu cho danh Chúa được rạng rỡ vinh quang. Amen.

Suy niệm 3: Phê-rô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay thánh Mát-thêu thuật lại các Kinh sư và những người Pharisiêu chứng kiến những phép lạ Chúa làm nhưng họ không tin. Họ đòi Chúa thực hiện dấu lạ khác để thử thách Chúa. Nhưng Chúa nói: “Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu là ngôn sứ Giô-na”.

Chúa nhắc tới chuyện ông Giô-na để cho họ thấy, Giô-na chỉ là người loan báo và là hình bóng của một Đấng Cứu Thế sẽ đến. Nhưng dân thành Ni-ni-vê đã nghe lời Giô-na rao giảng mà ăn năn sám hối. Còn Chúa chính là Đấng Cứu Thế mà Giô-na loan báo đang ở giữa họ thì họ lại không tin.

Hay nữ hoàng Phương Nam, lặn lội từ xa đến chỉ được nghe những lời khôn ngoan của vua Salomon. Nhưng Salomon cũng chỉ là một con người, ông được chia sẻ một phần nhỏ nhoi sự khôn ngoan của Chúa. Còn Chúa chính là nguồn mạch sự khôn ngoan thì họ lại không nghe. Vì thế, họ sẽ bị xét xử nặng nề hơn những người khác trong ngày phán xét.

Ước gì mỗi người chúng ta hãy để ý lắng nghe lời Chúa và thực lòng ăn năn sám hối về những tội lỗi của mình, để được đón nhận ơn tha thứ. Đừng chai đá như những Kinh sư và những người Pharisiêu xưa kia, kẻo sau này ta sẽ bị xét xử nặng nề hơn những người chưa biết Chúa. Amen.