Lời Chúa: LỄ THÁNH GIA-CÔ-BÊ, TÔNG ĐỒ, lễ kính

Bài đọc 1: 2 Cr 4,7-15

Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Đức Giê-su.

Bài trích thư thứ hai của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

7 Thưa anh em, chúng tôi mang sứ vụ tông đồ nơi mình như chứa đựng kho tàng trong những bình sành, để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi. 8 Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp ; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng ; 9 bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi ; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt. 10 Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc thương khó của Đức Giê-su, để sự sống của Đức Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi. 11 Thật vậy, tuy sống, chúng tôi hằng bị cái chết đe doạ vì Đức Giê-su, để sự sống của Đức Giê-su cũng được biểu lộ nơi thân xác phải chết của chúng tôi. 12 Như thế, sự chết hoạt động nơi chúng tôi, còn sự sống thì lại hoạt động nơi anh em.

13 Vì có được cùng một lòng tin, như đã chép : Tôi đã tin, nên tôi mới nói, thì chúng tôi cũng tin, nên chúng tôi mới nói. 14 Quả thật, chúng tôi biết rằng Đấng đã làm cho Chúa Giê-su trỗi dậy cũng sẽ làm cho chúng tôi được trỗi dậy với Chúa Giê-su, và đặt chúng tôi bên hữu Người cùng với anh em. 15 Thật vậy, tất cả những điều ấy xảy ra là vì anh em. Như thế, ân sủng càng dồi dào, thì càng có đông người hơn dâng lên Thiên Chúa muôn ngàn lời cảm tạ, để tôn vinh Người.

Đáp ca

Đ.Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,
mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

1Khi Chúa dẫn tù nhân Xi-on trở về,
ta tưởng mình như giữa giấc mơ.2abVang vang ngoài miệng câu cười nói,
rộn rã trên môi khúc nhạc mừng.

Đ.Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,
mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

2cdBấy giờ trong dân ngoại, người ta bàn tán :
“Việc Chúa làm cho họ, vĩ đại thay !”3Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại !
Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.

Đ.Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,
mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

4Lạy Chúa, xin dẫn tù nhân chúng con về,
như mưa dẫn nước về suối cạn miền Nam.5Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,
mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

Đ.Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,
mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

6Họ ra đi, đi mà nức nở, mang hạt giống vãi gieo ;
lúc trở về, về reo hớn hở, vai nặng gánh lúa vàng.

Đ.Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,
mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

Tung hô Tin Mừng: x. Ga 15,16

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Chính Thầy đã chọn anh em từ giữa thế gian, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Mt 20,20-28

Chén của Thầy, các người sẽ uống.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

20 Khi ấy, bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Đức Giê-su, có các con bà đi theo ; bà bái lạy và kêu xin Người một điều. 21 Người hỏi bà : “Bà muốn gì ?” Bà thưa : “Xin Thầy truyền cho hai con tôi đây được ngồi, một người bên hữu, một người bên tả Thầy trong Nước Thầy.” 22 Đức Giê-su bảo : “Các người không biết các người xin gì ! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không ?” Họ đáp : “Thưa uống nổi.” 23 Đức Giê-su bảo : “Chén của Thầy, các người sẽ uống ; còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Cha Thầy đã chuẩn bị cho ai, thì kẻ ấy mới được.”

24 Nghe vậy, mười môn đệ kia tức tối với hai anh em đó. 25 Nhưng Đức Giê-su gọi các ông lại và nói : “Anh em biết : thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. 26 Giữa anh em thì không được như vậy : Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. 27 Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. 28 Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Theo Chúa Giêsu không phải để được địa vị, giàu sang, an nhàn, nhưng là để bước theo Chúa trên con đường hy sinh, phục vụ trong khiêm tốn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, không phải chỉ có thánh Gia-cô-bê và thánh Gio-an, mà tất cả chúng con đều mơ ước được địa vị, thống trị người khác, được giàu sang, an nhàn. Có lúc con đã tự hỏi: con theo Chúa và hy sinh cho Chúa, nhưng tại sao đời con vẫn nghèo đói, vất vả, bị chèn ép.

Lạy Chúa, Chúa cho con hiểu rằng theo Chúa là phải chấp nhận uống chén đắng khổ nạn của Chúa, chấp nhận từ bỏ mình chứ không phải để được hưởng thụ hoặc được đặc quyền đặc lợi. Chính Chúa đã đến để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc loài người. Là môn đệ của Chúa, con không thể sống khác Chúa được. Con không thể có con đường nào khác ngoài con đường phục vụ dâng hiến một cách vô vị lợi cho tha nhân.

Càng tiến sâu vào con đường thập giá, con càng được sàng lọc để nên giống Chúa hơn. Nhưng để được điều đó, con phải vật lộn với chính mình, vật lộn với những cám dỗ của thế gian và nhất là phải chấp nhận thiệt thòi.

Lạy Chúa, dù phải trả giá, dù phải hy sinh, con xin sẵn sàng chấp nhận tất cả. Đường thánh giá này con đã chọn, xin tình yêu Chúa trở nên sức mạnh nâng đỡ con. Và con tin rằng chính Chúa sẽ làm cho những bước chân con trên đường hy sinh và phục vụ, nở thật nhiều hoa yêu thương, để từ đó nhiều người nhận biết Chúa và sẵn lòng bước theo Chúa cách vô điều kiện. Amen.

Ghi nhớ : “Các con sẽ uống chén của Ta”.

Suy niệm 2: Lm Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phi

Một trong những cám dỗ của mỗi người tín hữu, đó là thói ghen tị vì bị mất quyền lợi cá nhân. Các tông đồ cũng không tránh khỏi những cám dỗ về quyền, về lợi ích của bản thân. Tất cả nhóm Mười Hai đều để ý đến quyền lợi của mình, mà quên đi quyền lợi của người khác. Quyền lực không phải là để thống trị. Chúa muốn chúng ta thay đổi quan niệm đó bằng một lối sống khác biệt hơn. Quyền là để phục vụ. Chúa đã làm gương cho chúng ta, khi Ngài trút bỏ vinh quang của Thiên Chúa để phục vụ cho sự sống của mọi người. Phần chúng ta, chúng ta hãy noi gương Chúa, hãy biết ưu tiên đến lợi ích và sự sống của người khác, chứ không phải quan tâm đến quyền lợi cá nhân mình

Lạy Chúa, chúng con xin lỗi Chúa vì biết bao lần chúng con không nghĩ đến quyền lợi của người khác. Xin cho chúng con biết quên mình mà quan tâm hơn đến lợi ích của mọi người. Nhờ đó, chúng con có thể phục vụ sự sống của cộng đồng. Amen.

Suy niệm 3: Phê-rô Mai Viết Thắng

Theo tâm lý tự nhiên, người mẹ nào cũng mong muốn cho con cái mình được những điều tốt nhất. Vì thế, bà mẹ của Gia-cô-bê và Gio-an đã không ngần ngại đến xin Chúa cho hai con của bà được ngồi bên tả, bên hữu Chúa khi Ngài được vinh quang.

Khi chưa được thụ huấn, cả hai ông cũng vẫn mang não trạng thống trị để hưởng thụ chứ không phải để phục vụ. Cho nên, các ông không ngăn cản việc người mẹ đến xin cho mình được vị trí quan trọng hơn các anh em khác.

Nhưng khi được thụ huấn giáo lý của Chúa, được Chúa dạy dỗ bảo ban, các ông hoàn toàn đổi khác, không còn mang nặng óc trần tục, không còn tranh giành ngôi thứ giữa anh em, mà nhận ra vai trò lãnh đạo là để phục vụ chứ không phải để được hưởng thụ.

Do đó, kể từ khi theo Chúa, các ông không những hăng say rao giảng Tin mừng, xả thân phục vụ Chúa và tha nhân, mà còn lấy chính mạng sống của mình để minh chứng niềm tin vào Chúa.

Mừng lễ thánh Gia-cô-bê tông đồ hôm nay, chúng ta hãy xin ngài chuyển cầu cho chúng ta cũng biết loại bỏ những suy nghĩ tự nhiên mang tính vụ lợi cho bản thân. Nhưng hãy phục vụ tha nhân như phục vụ chính Chúa.

Dù nắm giữ địa vị hay chức vụ nào trong Giáo hội cũng như ngoài xã hội, xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy ý thức rằng: chức vụ chỉ là sự phân công để phục vụ mà thôi. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy noi gương bắt chước Chúa: “Con người đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người. Amen.