Thứ Bảy Tuần XIII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1 Am 9,11-15

Ta sẽ đổi vận mạng của Ít-ra-en dân Ta. Ta sẽ trồng chúng lại trên đất xưa chúng ở.

Bài trích sách ngôn sứ A-mốt.

11Đức Chúa phán thế này :
Trong ngày ấy, Ta sẽ dựng lại lều xiêu vẹo của Đa-vít,
bít kín các lỗ hổng của tường thành,
tái thiết những gì đã tan hoang,
xây dựng nó như những ngày xưa cũ ;

12để chúng được chiếm hữu số sót của Ê-đôm
và của tất cả các dân tộc đã được mang danh Ta
– sấm ngôn của Đức Chúa, Đấng thực hiện điều ấy.
13Này đây sắp đến những ngày – sấm ngôn của Đức Chúa –
thợ cày nối gót thợ gặt, kẻ đạp nho tiếp bước người gieo giống ;

núi đồi sẽ ứa ra nước cốt nho, và mọi gò nổng sẽ tuôn chảy.
14Ta sẽ đổi vận mạng của Ít-ra-en dân Ta :
chúng sẽ tái thiết những thành phố điêu tàn và định cư ở đó ;
chúng sẽ uống rượu vườn nho mình trồng,
ăn thổ sản vườn mình canh tác.

15Ta sẽ trồng chúng lại trên đất xưa chúng ở,
và chúng sẽ không còn bị bứng đi
khỏi thửa đất Ta đã ban cho chúng
– Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi phán như vậy.

Đáp ca

Đ.Điều Chúa phán là lời chúc bình an cho dân Người.

9Tôi lắng nghe điều Thiên Chúa phán,
điều Chúa phán là lời chúc bình an
cho dân Người, cho kẻ trung hiếu
và những ai hướng lòng trí về Người.

Đ.Điều Chúa phán là lời chúc bình an cho dân Người.

11Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ,
hoà bình công lý đã giao duyên.12Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp,
công lý nhìn xuống tự trời cao.

Đ.Điều Chúa phán là lời chúc bình an cho dân Người.

13Vâng, chính Chúa sẽ tặng ban phúc lộc
và đất chúng ta trổ sinh hoa trái.14Công lý đi tiền phong trước mặt Người,
mở lối cho Người đặt bước chân.

Đ.Điều Chúa phán là lời chúc bình an cho dân Người.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi ; tôi biết chúng, và chúng theo tôi. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

14 Khi ấy, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng : “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay ?” 15 Đức Giê-su trả lời : “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, đang khi chàng rể còn ở với họ ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi khỏi họ, bấy giờ họ mới ăn chay. 16 Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá sẽ co lại, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. 17 Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt : rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới : thế là giữ được cả hai.”

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Đi vào giao ước mới thì phải mang lấy tinh thần mới. Đối với Chúa Giêsu, giữ đạo chỉ có giá trị thực sự khi lấy Chúa làm trung tâm và hết lòng yêu mến Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, qua Tin Mừng, con biết Chúa khó chịu lắm khi thấy người Do Thái giữ đạo kiểu hình thức. Chúa thấy họ quên mất rồi những mục đích của luật lệ. Chúa ban luật lệ để nhờ đó con người biết lối biểu lộ lòng mến yêu và trung tín với Chúa. Nhưng họ đã bóp méo đạo Chúa: điều chính hóa ra phụ và điều phụ thành ra chính. Phương tiện trở nên mục đích, còn mục đích lại bị coi thường.

Lạy Chúa, Chúa đã đến uốn nắn lại những sai lầm trong việc giữ đạo. Chúa thiết lập giao ước mới để kiện toàn giao ước cũ. Chúa muốn chắp lại đôi cánh cho lề luật, để lề luật thật sự trở thành phương tiện chở con đi về với Chúa. Lòng yêu mến chính là đôi cánh cho lề luật. Xin dạy con giữ luật với lòng yêu mến, để luật lệ khỏi biến thành cái ách nặng nề làm khổ con và kéo con đi trệch đường. Xin dạy con đừng bao giờ tự bằng lòng với chính mình trong cách sống đạo chỉ có hình thức bên ngoài, nhưng biết giữ đạo vì lòng mến Chúa chân thành.

Tuy thế, lạy Chúa, tự nhiên con khó mến Chúa. Đức mến là một ân huệ. Nếu Chúa không ban cho, thì con chẳng thể mến Chúa. Xin Chúa tăng thêm lòng mến cho con để con cảm thấy niềm vui được sống trong lề luật của Chúa. Chúa đã ban rượu mới là giao ước mới cho con, thì xin Chúa cũng giúp con biến đổi tâm hồn mình thành bình da mới đầy tình yêu mới, để đời con mỗi ngày mỗi đẹp lòng Chúa hơn. Amen.

Ghi nhớ :“Làm sao các phù rể có thể buồn rầu khi tân lang còn đang ở với họ”.

Suy niệm 2: Cha Phêrô Đỗ Đức Kiên, C.S.s.R

Tin Mừng của ngày cuối Tuần XIII giới thiệu cho chúng ta cuộc trao đổi thú vị giữa Đức Giê-su với các môn đệ ông Gioan Tẩy giả. Họ thắc mắc tại sao môn đệ Chúa không ăn chay như họ.

Qua lời giải thích của Chúa về tinh thần sống mới, mỗi người tin chúng ta được mời gọi sống đúng phẩm giá của mình. Quả thật, qua Bí tích Rửa tội trong “trong nước và Thánh Thần”, mỗi người tin đã trở thành thụ tạo mới. Thánh Phaolô, trong các thư của ngài, nhiều lần tha thiết mời gọi các tín hữu sống đời sống mới. Một đời sống theo Thần Khí hướng dẫn. Một đời sống tràn đầy những hoa trái của Thần Khí. Mà “hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, đại lượng, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ.” (Gl 5,22).

Lạy Chúa Giêsu, Xin cho mỗi người chúng con luôn biết để Thần Khí Chúa hướng dẫn. Giữa một trần gian con nhiều bóng tối của ích kỷ, tham lam, ghét ghen, xin cho chúng con nên như những ánh nến của hy vọng, của yêu thương và của bình an nhờ đời sống xây dựng trên Lời Chúa. Xin Chúa ban ơn thêm sức để chúng con biết trung tín theo Chúa đến cùng. Amen.

Suy niệm 3 : Lm Phê-rô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay, thánh Mát-thêu thuật lại việc môn đệ của Gioan đến tranh luận với Chúa Giêsu về việc ăn chay. Đối với người Dothái, ăn chay là để sám hối tội lỗi của mình, để chờ đón Đấng Cứu Thế đến. Thế nhưng họ không biết Ngài chính là Đấng Cứu Thế đang ở giữa họ. Vì họ không nhận ra và dù có nhận ra thì họ cũng không chấp nhận Ngài là Đấng Cứu Thế. Do đó, họ tiếp tục soi mói các môn đệ của Chúa là phải ăn chay để đón chờ một Đấng Cứu Thế khác đến theo ý của họ. Cho nên, Chúa mới trả lời với họ rằng: “chẳng lẽ khách dự tiệc lại có thể ăn chay khi chàng rể đang ở với họ. Khi nào chàng rể bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay”.

Qua câu nói ấy Chúa có ý ám chỉ rằng; khi nào Ngài phải ra đi chịu chết, bấy giờ các môn đệ của Ngài mới phải ăn chay. Còn ngay lúc này, Ngài đang ở với họ, họ không phải ăn chay. Giữ chay là điều tốt, nhưng phải tuỳ thời điểm và phải đi vào chiều sâu nội tâm chứ không phải là giữ chay theo hình thức bên ngoài cốt để cho người ta thấy.

Qua bài Tin mừng hôm nay, chúng ta hãy cố gắng tránh xa lối sống giả hình khi thực hành việc sống đạo, đồng thời tránh xa thói soi mói người khác. Đừng cho mình là đạo đức để bắt người khác phải theo mình.

Hãy thanh tẩy tâm hồn ta cho khỏi lối sống giả hình, để tâm hồn ta được thanh sạch như chiếc bình mới, để đón nhận thứ rượu mới là ân sủng của Chúa, để sống sức sống mới của Chúa theo đúng ý Chúa muốn. Amen.