Thứ Bảy Tuần XV – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1: Mk 2,1-5

Muốn cánh đồng nào là chúng cướp lấy, muốn ngôi nhà nào là chúng chiếm đoạt.

Bài trích sách ngôn sứ Mi-kha.

1Khốn thay những kẻ nằm trên giường
toan tính chuyện xấu xa, lập mưu làm điều ác !
Vừa tảng sáng đã đem ra thực hiện
vì nắm sẵn quyền bính trong tay.
2Muốn cánh đồng nào là chúng cướp lấy,
muốn ngôi nhà nào là chúng chiếm đoạt.
Chúng bắt giữ cả chủ lẫn nhà, cả người lẫn gia nghiệp.

3Vì vậy, Đức Chúa phán như sau :
Ta toan tính giáng hoạ xuống gia tộc này
khiến các ngươi không rút cổ ra được,
cũng không thể ngẩng đầu bước đi, vì thời đó sẽ là thời tai hoạ.
4Ngày ấy, người ta sẽ ngâm thơ chế giễu các ngươi,
sẽ cất lên bài ca than vãn :
“Chúng tôi đã bị huỷ diệt hoàn toàn,
phần đất của dân tôi đã vào tay kẻ khác.

Than ôi, người ta lại tước đoạt của tôi,
và chia đồng ruộng của chúng tôi cho quân phản nghịch !”
5Vì vậy, trong đại hội của Đức Chúa
sẽ chẳng ai chăng dây chia phần cho ngươi.

Đáp ca

Đ.Lạy Chúa, xin đừng quên những người nghèo khổ.

22Lạy Chúa, sao Chúa nỡ đứng xa,
ngày khốn quẫn, sao Ngài đành ẩn mặt ?23Kẻ ác kiêu căng đuổi bắt người nghèo khổ :
họ mắc phải mưu nó đã bày ra.

Đ.Lạy Chúa, xin đừng quên những người nghèo khổ.

24Kẻ ác khoe khoang tham vọng của mình,
bóc lột người ta, xúc phạm khinh thường Chúa.25Kẻ ác dám ngông nghênh bảo rằng :
“Chúa chẳng phạt, vì có Chúa đâu !”
Tư tưởng nó chung quy là vậy.

Đ.Lạy Chúa, xin đừng quên những người nghèo khổ.

28Miệng độc dữ điêu ngoa, những buông lời nguyền rủa,
lưỡi nói toàn chuyện gian ác bất công.29Nó phục cạnh xóm làng
giết trộm người vô tội.

Đ.Lạy Chúa, xin đừng quên những người nghèo khổ.

35Nhưng Chúa nhìn nỗi khổ cực đau thương,
Chúa để ý, tự tay lo liệu.
Người yếu thế giao phó đời mình cho Chúa,
kẻ mồ côi được chính Chúa phù trì.

Đ.Lạy Chúa, xin đừng quên những người nghèo khổ.

Tung hô Tin Mừng: 2 Cr 5,19

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Trong Đức Ki-tô, Thiên Chúa đã cho thế gian được hoà giải với Người, và giao cho chúng tôi công bố lời hoà giải. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Mt 12,14-21

Đức Giê-su cấm dân chúng không được tiết lộ Người là ai, để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a đã nói.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

14 Khi ấy, nhóm Pha-ri-sêu ra khỏi hội đường, bàn bạc để tìm cách giết Đức Giê-su. 15 Biết vậy, Đức Giê-su lánh khỏi nơi đó. Dân chúng theo Người đông đảo và Người chữa lành hết. 16 Người cấm họ không được tiết lộ Người là ai. 17 Như thế là để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a đã nói : 18 Đây là người Tôi Trung Ta đã tuyển chọn, đây là người Ta yêu dấu : Ta hài lòng về Người. Ta sẽ cho Thần Khí Ta ngự trên Người. Người sẽ loan báo công lý trước muôn dân. 19 Người sẽ không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường. 20 Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi, cho đến khi Người đưa công lý đến toàn thắng, 21 và muôn dân đặt niềm hy vọng nơi danh Người.

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Thiên Chúa xót thương không nỡ bẻ gãy cây lau bị dập, không nỡ dập tắt tim đèn còn khói. Chúa thương ta cả khi ta đang lỗi lầm. Hãy tin cậy lòng Chúa xót thương.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa có lòng yêu thương con người đến kỳ lạ. Khi con sống tốt, Chúa thương con đã đành. Nhưng Chúa vẫn thương con và còn thương hơn, khi con đang yếu đuối phản bội Chúa.

Lúc con đang như cây sậy đã dập nát vì tội lỗi, Chúa không bỏ con nhưng còn săn sóc để con đứng dậy. Chúa nhờ bạn bè, anh chị em và nhất là các chủ chăn trong Giáo Hội để nhắc nhở hướng dẫn con. Đôi khi Chúa dùng cả những biến cố xảy đến trong đời để thức tỉnh con. Xin cho con biết đón nhận những săn sóc của Chúa.

Lúc con đang như tim đèn còn nghi ngút khói là lúc niềm tin con đang chao đảo với bao sóng gió cuộc đời, Chúa vẫn không bỏ con. Chúa dùng các phương thế trong Giáo Hội là Lời Chúa và các bí tích, Chúa dùng anh em, bạn bè và các bề trên của con để củng cố lại niềm tin cho con. Lại còn bao lời cầu nguyện của Giáo Hội vây bọc để đỡ nâng đức tin cho con. Xin cho con đừng mất lòng trông cậy vào Chúa.

Đứng trước lòng xót thương của Chúa đã dành cho con, con xin được vinh hạnh trở nên dụng cụ cho lòng Chúa xót thương.

Xin đừng để con theo tính tự nhiên mà xa tránh hoặc khinh thường những anh chị em đang lỡ lầm. Trái lại, xin cho con biết luôn cầu nguyện, biết thông cảm và giúp đỡ anh em đứng dậy. Amen.

Ghi nhớ: “Người cấm họ đừng cho ai biết Người, để ứng nghiệm lời đã phán”.

Suy niệm 2 : Lm Phê-rô Mai Viết Thắng

Việc rao giảng và chữa lành các bệnh tật cho dân chúng của Chúa Giêsu đã có sức lôi cuốn đông đảo dân chúng đến với Ngài, khiến cho những Pharisêu căm tức và tìm cách giết Chúa, nên Ngài đã phải tạm lánh đi.

Khi chữa lành bệnh tật cho dân chúng, Chúa không cho phép họ được nói với ai là bởi vì Chúa không muốn họ nhìn nhận sai lạc về sứ mệnh cứu thế của Ngài. Ngài đến thế gian để cứu chuộc con người khỏi ách nô lệ của ma quỷ, chứ không phải để chữa bệnh như một thầy lang cao tay.

Hay khi Phêrô tuyên xưng Ngài là Đấng Kitô, Đấng Thiên sai, thì Chúa cũng cấm các ông không được nói với ai. Nếu tiết lộ sẽ phá vỡ chương trình cứu độ của Ngài. Bởi vì giờ của Ngài chưa đến.

Khi rao giảng tin mừng, chúng ta cũng cần khôn ngoan sáng suốt, để lúc thuận tiện cũng như lúc khó khăn, Tin mừng của Chúa vẫn được rao giảng cho mọi người ở mọi nơi và mọi thời. Không rao giảng được bằng lời thì rao giảng bằng đời sống chứng tá. Đời sống chứng tá còn giá trị hơn lời rao giảng, vì nó có sức mạnh lôi cuốn và đánh động người khác.

Xin Chúa giúp cho mỗi người chúng ta biết khôn ngoan sáng suốt trong việc rao giảng Tin mừng, để Tin mừng của Chúa được thể hiện qua đời sống chứng tá của mỗi người chúng ta, giúp cho người khác nhận ra khuôn mặt đích thực của Chúa qua đời sống của chúng ta mà tìm về với Chúa là nguồn ơn cứu độ. Amen.

Suy niệm 3: Lm Gioan Maria Vũ Nguyên Đức Nghĩa, CRM

Tinh thần khiêm nhường và lòng thương xót nơi Đức Giê-su không cãi vã, không kêu to, và không lên tiếng giữa phố phường. Ngài không đành bẻ gãy cây lau bị giập, không nỡ tắt tim đèn leo lét. Điều này cho thấy lòng thương xót vô bờ bến của Đức Giê-su. Ngài luôn trân trọng và bảo vệ sự sống, dù là nhỏ nhoi nhất, yếu ớt nhất. Đây là mẫu gương để chúng ta noi theo trong cuộc sống hàng ngày: sống khiêm nhường, yêu thương và quan tâm đến người khác, đặc biệt là những người yếu đuối, đau khổ.

Tin Mừng nhấn mạnh rằng muôn dân đặt niềm hy vọng nơi danh Người. Đức Giê-su không chỉ là Đấng Cứu Thế của một dân tộc mà của toàn nhân loại. Niềm hy vọng nơi Ngài không chỉ là hy vọng về sự cứu rỗi mà còn là hy vọng về một thế giới công bằng, yêu thương và hòa bình. Chúng ta được mời gọi đặt niềm tin và hy vọng nơi Đức Giê-su, đồng thời cũng được kêu gọi trở thành những người mang lại hy vọng cho người khác qua cuộc sống yêu thương, công bằng và bác ái của mình.

Lạy Chúa, nơi Chúa chúng con tìm được ơn cứu rỗi cho cuộc đời mình. Xin cho chúng con thêm lòng xác tín hơn mỗi ngày. Amen.