Thứ Bảy Tuần XVI – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1: Gr 7,1-11

Phải chăng các ngươi coi nhà này, coi nơi danh Ta được kêu khấn là hang trộm cướp sao ?

Bài trích sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a.

1 Đây là lời Đức Chúa phán với ông Giê-rê-mi-a : 2 Ngươi hãy đứng ở cửa Đền Thờ Đức Chúa và tuyên bố những lời sau đây : Tất cả những người Giu-đa qua cửa này vào thờ phượng Đức Chúa, hãy nghe lời Đức Chúa. 3 Đức Chúa các đạo binh là Thiên Chúa của Ít-ra-en phán : Hãy cải thiện lối sống và hành động của các ngươi, Ta sẽ cho các ngươi lưu lại nơi này. 4 Đừng ỷ vào lời giả dối sau đây : “Đền Thờ của Đức Chúa ! Đền Thờ của Đức Chúa ! Đã có Đền Thờ của Đức Chúa !” 5 Nếu các ngươi thật sự cải thiện lối sống và hành động của các ngươi, nếu các ngươi thật sự đối xử công bình với nhau, 6 không ức hiếp ngoại kiều hay cô nhi quả phụ, nếu các ngươi không đổ máu người vô tội nơi đây, không đi theo các thần ngoại mà chuốc hoạ vào thân, 7 thì Ta sẽ cho các ngươi lưu lại nơi này, trong phần đất Ta đã ban cho cha ông các ngươi đến muôn đời. 8 Nhưng các ngươi lại ỷ vào những lời dối trá vô giá trị. 9 Trộm cắp, giết người, ngoại tình, thề gian, đốt hương tế thần Ba-an và đi theo các thần lạ các ngươi không biết, 10 rồi lại vào nhà này, nơi danh Ta được kêu khấn, đến trước mặt Ta mà nói : “Chúng ta được an toàn !”, sau đó cứ tiếp tục làm những điều ghê tởm ấy. Thế nghĩa là gì ? 11 Phải chăng các ngươi coi nhà này, coi nơi danh Ta được kêu khấn là hang trộm cướp sao ? Ta, Ta thấy rõ hết – sấm ngôn của Đức Chúa.

Đáp ca

Đ.Lạy Chúa Tể càn khôn,
cung điện Ngài xiết bao khả ái.

3Mảnh hồn này khát khao mòn mỏi
mong tới được khuôn viên đền vàng.
Cả tấm thân con cùng là tấc dạ
những hướng lên Chúa Trời hằng sống
mà hớn hở reo mừng.

Đ.Lạy Chúa Tể càn khôn,
cung điện Ngài xiết bao khả ái.

4Lạy Chúa Tể càn khôn là Đức Vua, là Thiên Chúa con thờ,
ngay chim sẻ còn tìm được mái ấm,
cánh nhạn kia cũng làm tổ đặt con
bên bàn thờ của Chúa !

Đ.Lạy Chúa Tể càn khôn,
cung điện Ngài xiết bao khả ái.

5Phúc thay người ở trong thánh điện
họ luôn luôn được hát mừng Ngài.6aPhúc thay kẻ lấy Ngài làm sức mạnh,8acàng tiến lên, họ càng mạnh bước.

Đ.Lạy Chúa Tể càn khôn,
cung điện Ngài xiết bao khả ái.

11Một ngày tại khuôn viên thánh điện
quý hơn cả ngàn ngày.
Thà con ở cổng đền Thiên Chúa
vẫn còn hơn sống trong trại ác nhân !

Đ.Lạy Chúa Tể càn khôn,
cung điện Ngài xiết bao khả ái.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Hãy khiêm tốn đón nhận Lời đã được gieo vào lòng anh em ; Lời ấy có sức cứu độ linh hồn anh em. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Mt 13,24-30

Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

24 Khi ấy, Đức Giê-su trình bày cho dân chúng nghe dụ ngôn sau đây : “Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. 25 Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. 26 Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. 27 Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng : ‘Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao ? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy ?’ 28 Ông đáp : ‘Kẻ thù đã làm đó !’ Đầy tớ nói : ‘Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không ?’ 29 Ông đáp : ‘Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. 30 Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt : Hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi’.”

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Nước Trời ở trần gian lẫn lộn cả người lành kẻ dữ. Lòng Chúa nhân từ và kiên nhẫn đợi chờ để người tội lỗi được cứu độ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đã có lúc con thắc mắc: tại sao bao kẻ xấu cứ được ung dung, bao người gian ác gây tai họa cho người khác mà không thấy Chúa trừng phạt.

Hôm nay, qua dụ ngôn cỏ lùng, tâm trí con như được khai mở. Nếu cỏ lùng bị nhổ ngay tức khắc, chắc chắn lúa tốt sẽ bị ảnh hưởng. Nếu người xấu bị tai họa và kẻ gian ác bị tiêu diệt ngay tức khắc, thì người ta sẽ sống tốt vì sợ hơn là vì yêu mến.

Lạy Chúa, trần thế này là trường học để tập đức yêu thương và là nơi luyện lòng tin cậy. Chỉ có môi trường tự do và thử thách mới làm cho tình yêu và niềm tin phát triển. Đó là lý do Chúa để cho con được tự do, kể cả tự do chống lại Chúa. Đó là ý nghĩa của những thử thách mà con gặp thường xuyên trong cuộc đời.

Lạy Chúa, kẻ dữ và người xấu, trước hết là chính con. Con cám ơn Chúa vì dù đã bao lần con làm điều dữ, xúc phạm đến anh em và chống lại cả Chúa, mà Chúa vẫn kiên nhẫn đợi chờ con thống hối. Lòng nhân từ Chúa thật là mầu nhiệm. Chúa chỉ muốn chờ đợi con hối cải để được hạnh phúc. Chỉ có người nào chống lại Chúa và cố tình chống lại mãi mãi, mới làm cho công trình sáng tạo và cứu chuộc nơi người ấy bị thất bại. Chúa luôn hy vọng nơi con, xin cho con biết trông cậy nơi Chúa. Chúa kiên nhẫn với con, xin cho con biết kiên nhẫn với chính mình. Dù con sa đi ngã lại, dù con quá yếu hèn, xin Chúa giúp con biết tin vào tình thương và ơn thánh Chúa. Xin cho con luôn luôn trung thành với Chúa. Amen.

Ghi nhớ: “Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt”.

Suy niệm 2: Lm Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phi

Trang Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giê-su kể cho dân chúng dụ ngôn Nước Thiên Chúa nhằm bày tỏ lòng thương xót và sự kiên nhẫn của Chúa. Hội Thánh có đặc tính thánh thiện, nhưng trong Hội Thánh vẫn còn có những tội nhân. Biết bao lần chúng ta phạm lỗi đến Chúa và anh chị em, nhưng Chúa vẫn kiên nhẫn đợi chờ chúng ta hoán cải. Chúa luôn trung tín cho dầu chúng ta nhiều lần phản bội Chúa. Chúa muốn chúng ta hãy biết noi gương ông chủ, luôn tỏ lòng bao dung đối với những người xúc phạm chúng ta, vì Chúa vẫn luôn hy vọng chúng ta hoán cải khi chưa tới ngày phán xét.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa là Cha nhân từ, Cha đã ban cho chúng con có thời giờ để ăn năn sám hối. Xin cho chúng con luôn ý thức ân sủng cao quý này, để chúng con cảm nghiệm lòng bao dung của Chúa, và xin thương thân phận hèn yếu của chúng con. Amen.

Suy niệm 3: Phê-rô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay, thánh Mát-thêu thuật lại việc Chúa kể dụ ngôn cỏ lùng với lúa cho các môn đệ.

Trong thế giới chúng ta đang sống, bao giờ cũng song hành giữa hai thế lực: Tội lỗi-Thánh thiện; Bóng tối-Ánh sáng; thiện-ác; Tốt-xấu… giống như cỏ lùng mọc chung với lúa.

Chúa không gieo cỏ lùng, Chúa không tạo ra điều ác hay sự dữ và đau khổ. Nghĩa là tất cả những gì  là xấu xa, tội lỗi, độc ác, tàn nhẫn… không đến từ Thiên Chúa. Những thứ đó do ma quỷ bày ra, nhằm phá hủy công trình tốt đẹp của Thiên Chúa và lôi kéo con người ra khỏi vòng tay của Thiên Chúa.

Sở dĩ Chúa không cho đi nhổ cỏ lùng và cứ để cả hai cùng sống chung cho tới ngày thu hoạch mới phân tách ra là vì Chúa muốn cho người lành được trưởng thành, được tôi luyện nhân đức khi phải sống chung với kẻ dữ. Trái lại, kẻ dữ cũng được cảm hoá bởi đời sống đạo đức của người lành:

“như dụ ngôn cỏ lùng với lúa, nhằm nói lên lành dữ sống chung, dữ nhờ gương sáng đổi lòng. Lành qua chịu đựng lập công lâu dài”.

Nếu ai phạm tội mà bị Chúa loại ngay khỏi đời này, như nhổ ngay cỏ lùng khi mọc lên, thì người tội lỗi sẽ không bao giờ có cơ hội hoán cải.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn biết chịu đựng khi phải sống chung với những người xấu tính, xấu nết để giúp ta tạo ra những kháng thể thiêng liêng biết mẫn cảm với tội lỗi. Nhờ đó, giúp cho chúng ta biết cách xa tránh tội lỗi, đồng thời cố gắng ăn ở ngay lành, cố gắng sống thánh thiện để có sức hoán cải người khác từ xấu nên tốt. Amen.