Thứ Hai Tuần XIV – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1 Hs 2,16.17b-18.21-22

Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu.

Bài trích sách ngôn sứ Hô-sê.

16Đức Chúa phán như sau :
Này Ta sẽ quyến rũ dân Ta,
đưa nó vào sa mạc,
để cùng nó thổ lộ tâm tình.
17bỞ đó, nó sẽ đáp lại như buổi thanh xuân,
như ngày nó đi lên từ Ai-cập.

18Vào ngày đó – sấm ngôn của Đức Chúa –
ngươi sẽ gọi Ta : “Mình ơi”,
chứ không còn gọi “Ông chủ ơi” nữa.

21Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu,
Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh và chính trực,
trong ân tình và xót thương ;
22Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành,
và ngươi sẽ được biết Đức Chúa.

Đáp ca

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

2Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa
và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời.3Chúa thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng.
Người cao cả khôn dò khôn thấu.

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

4Đời nọ tới đời kia, thiên hạ đề cao sự nghiệp Chúa
và truyền tụng những chiến công của Ngài,5tuyên bố Ngài oai phong vinh hiển,
kể lại rằng : Ngài thực hiện những kỳ công,

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

6Bảo cho nhau : sức mạnh Ngài đáng sợ,
loan truyền rằng : Ngài cao cả lắm thay !7Nhắc nhở luôn : Ngài nhân ái vô cùng,
hoan hô Ngài công chính.

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

8Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương.9Chúa nhân ái đối với mọi người,
tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Đấng Cứu Độ chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô đã tiêu diệt thần chết, và đã dùng Tin Mừng mà làm sáng tỏ phúc trường sinh. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

18 Khi ấy, Đức Giê-su còn đang nói với các môn đệ ông Gio-an, thì bỗng một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Người và nói : “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.” 19 Đức Giê-su đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người.

20 Bỗng một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo choàng của Người, 21 vì bà nghĩ bụng : “Tôi chỉ cần sờ được vào áo choàng của Người thôi là sẽ được cứu chữa !” 22 Đức Giê-su quay lại thấy bà thì nói : “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa.

23 Đức Giê-su đến nhà viên thủ lãnh ; thấy phường kèn và đám đông ồn ào. 24 Người nói : “Lui ra ! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy !” Nhưng họ chế nhạo Người. 25 Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy. 26 Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Tin vào Đức Kitô là điều kiện duy nhất để được cứu rỗi. Cũng chính do niềm tin này mà một thiếu phụ mắc bệnh băng huyết đã được chữa lành, và người con gái của một vị kỳ mục đã được sống lại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con cảm phục biết bao lòng tin của người thiếu phụ: giữa một đám đông mất hút, người thiếu phụ bệnh hoạn này vẫn nhận ra Chúa là Thiên Chúa quyền năng. Bà đã tin và được chữa lành.

Con cũng cảm phục niềm tin của người cha bất hạnh: trong nỗi đớn đau vì vừa mất đứa con thân yêu, ông đã sụp lạy dưới chân Chúa, van xin Chúa cứu giúp và Chúa đã đáp lời.

Con tự hỏi, trong đời con, có bao giờ con có được một niềm tin sâu sắc như thế chưa. Lạy Chúa, Chúa biết đấy, cuộc đời con đầy những lỗi lầm thiếu sót. Biết bao lần những gánh nặng khổ đau đã vùi dập đời con và làm tê liệt niềm tin yêu vào Chúa. Biết bao lần những đau đớn bệnh tật thân xác và tâm hồn đã xô con rơi vào vực thẳm của tuyệt vọng cô đơn. Con đã muốn buông xuôi tất cả và không còn tin cậy vào Chúa nữa. Biết bao lần tội lỗi đã bào mòn ý chí dấn thân của con, con đã không muốn chỗi dậy vì không còn tin vào tình thương của Chúa.

Lạy Chúa, con tin Chúa luôn đến với con trong những lúc gian nan thử thách. Xin ban thêm đức tin cho con. Xin giúp con, để trước những khó khăn và đau khổ của ngày hôm nay và ngày mai, con nhìn chúng mà không thất đảm, con mang vác mà không kêu ca, bởi con tin rằng Chúa luôn hiện diện bên con, cùng ghé vai mang vác gánh nặng của đời con. Amen.

Ghi nhớ: “Con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến, nó sẽ sống lại”.

 

Suy niệm 2: Lm. Gioan Baotixita Hoàng Văn Khuê

“Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con” (Mt 9 , 22). Để phép lạ có thể xảy ra thì lòng tin là một trong những điều kiện quan trọng nhất cần phải có. Một niềm tin không nghi nan, một lòng tin sắt son chắc chắn sẽ đụng chạm tới lòng chạnh thương của Chúa. Nơi bài Tin Mừng hôm nay, niềm tin của vị thủ lãnh mạnh mẽ tới mức cho dẫu biết con gái của ông vừa mới chết rồi nhưng nếu mời được Chúa đến con gái ông sẽ sống lại và phép lạ thực sự đã xảy ra. Chúa đến cầm lấy tay em bé và em liền trỗi dậy. Cũng vậy, người phụ nữ bị băng huyết đã mười hai năm tin rằng chỉ cần sờ được vào tua áo của Người thôi là sẽ được cứu chữa và lòng tin của bà đã cứu chữa bà. Những điều này minh chứng lời Chúa Giêsu nói: “Ai tin và chịu phép rửa thì sẽ được cứu độ, ai không tin thì đã bị luận phạt rồi” (Mc 16, 16).

Lạy Chúa, dẫu biết rằng nếu tin vào Chúa chúng con sẽ được hưởng nhờ ơn cứu độ, tin vào Chúa chúng con sẽ được Chúa cứu chữa, thế nhưng đức tin của chúng con còn non yếu và hay nghi nan. Xin Chúa ban thêm lòng tin, sự phó thác và niềm trông cậy để cho dẫu phải đối diện với bất kỳ biến cố nào trong cuộc đời, chúng con luôn tin rằng Chúa hiện diện và sẽ cứu chữa. Amen.

Suy niệm 3 : Lm Phê-rô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay, thánh Mát-thêu thuật là việc Chúa chữa cho một người đàn bà bị bệnh băng huyết 12 năm được khỏi và chữa cho con gái ông trưởng hội đường từ cõi chết sống lại nhờ lòng tin của họ.

Người đàn bà khốn khổ suốt 12 năm trời tìm thầy chạy thuốc đến tán gia bại sản, tiền mất tật mang mà bệnh vẫn hoàn bệnh, không hề thuyên giảm. Khi thấy Chúa đi ngang qua, bà đã nảy ra ý nghĩ; mình chỉ cần chạm vào tua áo của Chúa là sẽ được khỏi. Với lòng tin mãnh liệt ấy, bà đã được thấy thành quả của đức tin, đó là được Chúa chữa lành.

Sự thành khẩn của ông thủ lãnh cũng thế. Nếu thiếu lòng tin và nghĩ rằng con ông đã chết thì hết thuốc chữa, ông không đến với Chúa nữa thì con ông sẽ Vĩnh viễn ra đi mà không bao giờ trở lại với ông.

Thế nhưng, xuất phát từ tình thương của một người cha và với lòng tin mãnh liệt, ông đã tìm đến với Chúa và ông đã nhận được thành quả của đức tin là con gái ông được sống lại.

Mỗi người chúng ta hãy nhìn vào mẫu gương về lòng tin của người đàn bà đã chạm vào áo Chúa để rút ra bài học cho chính mình. Hàng ngày, chúng ta cũng đã đụng chạm tới Chúa qua việc đọc Kinh Thánh hay qua việc rước lễ. Thế nhưng, do lòng tin yếu kém của chúng ta, chúng ta vẫn chưa nhận được ân sủng của Chúa để được chữa lành.

Nhiều lúc chúng ta rơi vào tình trạng bại liệt hoặc bị chết về đời sống thiêng liêng do tội lỗi gây nên. Thế nhưng chúng ta chưa biết bắt chước ông thủ lãnh chạy đến gặp Chúa để được chữa lành hay lòng tin chưa đủ mạnh như người đàn bà bị băng huyết. Nên đời sống thiêng liêng của ta vẫn bị tê liệt hay bị cách biệt với Chúa.

Chúng ta hãy xin Chúa nâng đỡ lòng tin yếu kém của chúng ta, đồng thời chúng ta hãy ý thức mau chạy đến với Chúa, để xin Ngài chữa lành cho chúng ta để chúng ta được phục sinh trong Chúa. Amen.