Thứ Hai Tuần XV – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1 Is 1,10-17

Hãy rửa cho sạch, và vứt bỏ tội ác của các ngươi cho khỏi chướng mắt Ta.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

10Hỡi những kẻ làm đầu Xơ-đôm,
hãy nghe lời Đức Chúa phán.
Hỡi dân Gô-mô-ra,
hãy lắng tai nghe Thiên Chúa chúng ta dạy bảo.
11Đức Chúa phán : “Ngần ấy hy lễ của các ngươi,
đối với Ta, nào nghĩa lý gì ?
Lễ toàn thiêu chiên cừu, mỡ bê mập, Ta đã ngấy.
Máu bò, máu chiên dê, Ta chẳng thèm !
12Khi các ngươi đến trình diện Ta,
ai khiến các ngươi phải giẫm lên khuôn viên của Ta ?
13Thôi, đừng đem những lễ vật vô ích đến nữa.
Ta ghê tởm khói hương ;
Ta không chịu nổi ngày đầu tháng,
ngày sa-bát, ngày đại hội,
không chịu nổi những người cứ phạm tội ác
rồi lại cứ lễ lạt linh đình.

14Ta chán ghét những ngày đầu tháng,
những đại lễ của các ngươi.
Những thứ đó đã trở thành gánh nặng cho Ta,
Ta không chịu nổi nữa.
15Khi các ngươi dang tay cầu nguyện, Ta bịt mắt không nhìn ;
các ngươi có đọc kinh cho nhiều, Ta cũng chẳng thèm nghe.
Vì tay các ngươi đầy những máu.

16Hãy rửa cho sạch, tẩy cho hết,
và vứt bỏ tội ác của các ngươi cho khỏi chướng mắt Ta.
Đừng làm điều ác nữa.
17Hãy tập làm điều thiện, tìm kiếm lẽ công bình,
sửa phạt người áp bức, xử công minh cho cô nhi,
biện hộ cho quả phụ.

Đáp ca

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

8“Ta chẳng trách cứ ngươi về hy lễ ;
lễ toàn thiêu của ngươi
hằng nghi ngút trước mặt Ta đêm ngày.9“Bò của ngươi, Ta nào có thiết ;
chiên của ngươi, chẳng lẽ Ta ham !

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

16bc“Thánh chỉ của Ta, sao ngươi thường nhắc nhở,
mở miệng ra là chữ thánh ước trên môi ?17“Nhưng chính ngươi lại ghét điều sửa dạy,
lời Ta truyền, đem vất bỏ sau lưng.

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

21“Ngươi làm thế, chẳng lẽ Ta thinh lặng,
ngươi tưởng rằng Ta cũng giống ngươi sao ?
Này đây Ta khiển trách,
những tội kia, Ta vạch rõ ngươi xem.23“Kẻ dâng lời tạ ơn làm hy lễ, sẽ làm hiển danh Ta.
Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.”

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

10 34 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất ; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo. 35 Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa con trai với cha, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng. 36 Kẻ thù của mình chính là người nhà.

37 “Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. 38 Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. 39 Ai tìm giữ mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được.

40 “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.

41 “Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính.

42 “Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.”

11 1 Khi Đức Giê-su ra chỉ thị cho mười hai môn đệ xong, Người rời chỗ đó, đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành thị trong miền.

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Người môn đệ của Chúa Giêsu phải dứt khoát chọn lựa Tin Mừng hơn mọi sự, phải đặt tình yêu đối với Chúa hơn mọi tình cảm gia đình, hơn cả bản thân mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa đã mời gọi con làm môn đệ của Chúa, và đã ban cho con biết bao hồng ân để con được theo Chúa cho đến hôm nay. Đứng trước tình yêu cao vời đó, con chưa biết đáp lại như ý Chúa muốn, con chưa đặt Chúa lên địa vị ưu tiên và chưa yêu mến Chúa trên hết mọi sự.

Lạy Chúa, nhiều khi với cái nhìn nông cạn, con đã sống cho tình người nhiều hơn là sống cho tình Chúa. Con để mặc cho tình cảm tự nhiên làm chủ cuộc sống. Con chỉ làm những điều mình ưa thích, hoặc chỉ làm để đẹp lòng người ta hơn là quan tâm đến việc làm đẹp lòng Chúa. Con vẫn ngại hy sinh, sợ thua thiệt. Con chỉ muốn yên thân. Chính vì sợ phiền toái hay chống đối, mà con đã không dám sống Tin Mừng. Rút cuộc, con đã gặt hái sự chán nản thất vọng, hơn là niềm vui và tình yêu Chúa.

Lạy Chúa, chính Chúa quả quyết: “Ai tìm sự sống mình thì sẽ mất, còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy thì sẽ tìm thấy được”. Xin Chúa giúp con biết yêu mến Chúa trên hết mọi sự, trên tình cảm gia đình, trên những người mà con hằng yêu mến, trên những vật mà con hằng gắn bó, trên cả bản thân con. Xin cho con biết nhìn lên Chúa trên thập giá ngõ hầu con cảm nhận được thế nào là tình yêu Chúa dành cho con, để con sống xứng đáng với tình yêu Chúa. Đòi hỏi của Chúa thật là quyết liệt và tuyệt đối. Các tông đồ đã nghe được lời mời gọi của tình yêu Chúa và đã sống trọn vẹn cho Chúa và cho Tin Mừng. Xin cho con bắt chước đời sống các ngài, để con dứt khoát đi theo Chúa, can đảm dâng cuộc sống cho Chúa và chấp nhận những đòi hỏi của Tin Mừng. Amen.

Ghi nhớ : “Thầy không đến để đem hòa bình, nhưng đem gươm giáo”.

Suy niệm 2 : Lm Phê-rô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để đem bình an cho trái đất. Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo”.

Có người thắc mắc là tại sao Chúa được mệnh danh là Vua hoà bình và trong lễ Giáng sinh, các thiên thần ca hát rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Vậy mà tại sao trong Tin mừng hôm nay Chúa lại bảo “Thầy đến để đem gươm giáo, đem sự chia rẽ?”. Như thế, có phải là Chúa tự mâu thuẫn với chính mình không?

Chúng ta cần nhớ rằng: Hoà bình thật sự chỉ diễn ra sau khi có chiến tranh. Chiến tranh ở đây chúng ta đừng giới hạn vào chiến tranh bằng những thứ vũ khí hủy diệt. Nhưng là chiến tranh giữa thánh thiện và tội lỗi, giữa bóng tối và ánh sáng, giữa thiện và ác, giữa chân lý với sự dối trá, giữa thật – giả, tốt – xấu. Chính nhờ sự chia rẽ ấy mới tìm ra sự thật, mới đạt được sự thánh thiện.

Chúa chính là “Đường, là sự thật và là sự sống”. Nơi Ngài không có bóng tối tội lỗi. Nơi Ngài không có giả dối sai lầm. Nơi Ngài không có gian tham độc ác. Ai muốn thuộc về Ngài, bắt buộc phải tách biệt ra khỏi bóng tối tội lỗi, bắt buộc phải loại bỏ giả dối, sai lầm…. mới có thể làm môn đệ của Ngài được.

Chẳng hạn: cuộc sống gia đình đang bình yên, vợ khuyên chồng đi nhà thờ, đi xưng tội,… thế là chồng khùng lên rồi vợ chồng cãi nhau. Vậy, đây chẳng phải là vì Chúa đến mà gây ra sự chia rẽ, sự cãi cọ nhau trong gia đình sao ? Hoặc lo cho con cái trái phép đạo, anh em không đến ăn cưới, thế là anh em từ mặt nhau. Đấy chẳng phải là vì Chúa mà anh em gây chia rẽ sao? Quả thật, đúng là như vậy.

Tới đây, ta mới nhận ra Chúa chính là nguyên nhân gây ra sự chia rẽ. Nhưng trong sự chia rẽ đó, nó cho thấy rằng: Nếu chúng ta chọn Chúa thì bắt buộc ta phải chấp nhận chia rẽ để tách biệt tội lỗi, lầm lạc,….. ra khỏi đời sống của chúng ta. Khi ta chấp nhận sự phân rẽ như thế, ta mới thực sự được thuộc trọn về Chúa là sự sống đời đời của ta. Amen.

Suy niệm 3: Lm Gioan Maria Vũ Nguyên Đức Nghĩa, CRM

Qua đoạn Tin Mừng này theo tác giả Matthêu ta có thể được tiếp cận từ nhiều góc độ khác nhau. Đây là đoạn Tin Mừng mà Chúa Giêsu nói về những khó khăn và thách thức mà các môn đệ của Ngài sẽ gặp và cả những ai muốn theo Ngài.

Chúa Giêsu không chỉ đòi hỏi ở các môn đệ ngày xưa mà cả mỗi người chúng ta hôm nay phải yêu mến Ngài hơn tất cả, thậm chí hơn cả cha mẹ, con cái và chính mạng sống của mình. Điều này không có nghĩa là Ngài khuyến khích việc bỏ rơi gia đình, nhưng muốn nhấn mạnh rằng tình yêu và sự trung thành với Ngài phải đặt lên hàng đầu. Nên không tránh khỏi những điều mà Chúa Giêsu nói về sự chia rẽ mà Ngài mang lại, điều này ám chỉ đến những xung đột sẽ xảy ra khi một người chọn theo Ngài. Niềm tin vào Chúa có thể dẫn đến những mâu thuẫn ngay trong gia đình và bạn bè. Đây là lời nhắc nhở về sự quyết tâm và lòng can đảm mà các môn đệ cần có để theo Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã mời gọi chúng con suy ngẫm về tình yêu và sự trung thành với Chúa Giêsu, chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những khó khăn, và sẵn sàng hy sinh vì đức tin. Xin giúp chúng con biết hành động tử tế và đón tiếp những người khác với tấm lòng rộng mở. Amen.