Thứ Năm tuần II mùa Chay

Bài đọc 1    Gr 17, 5-10

Đáng nguyền rủa thay kẻ tin ở người đời; phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa.

Trích sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a.

5 Đức Chúa phán như sau: Đáng nguyền rủa thay kẻ tin ở người đời, lấy sức phàm nhân làm nơi nương tựa, và lòng dạ xa rời Đức Chúa! 6 Người đó sẽ như bụi cây trong hoang địa, chẳng được thấy hạnh phúc bao giờ, hạnh phúc có đến cũng chẳng nhìn ra, nhưng sẽ ở mãi nơi đồng khô cỏ cháy, trong vùng đất mặn không một bóng người.

7 Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Đức Chúa, và có Đức Chúa làm chỗ nương thân. 8 Người ấy như cây trồng bên dòng nước, đâm rễ sâu vào mạch suối trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanh tươi, gặp năm hạn hán cũng chẳng ngại, và không ngừng trổ sinh hoa trái.

9 Không gì nham hiểm và bất trị như lòng người, ai dò thấu được? 10 Ta là Đức Chúa, Ta dò xét lòng người, thử thách mọi tâm can. Ta sẽ thưởng phạt ai nấy tuỳ theo cách nó sống và việc nó làm.

 

Ðáp ca        Tv 1, 1-2.3.4 và 6

Đ. Phúc thay người đặt tin tưởng nơi Chúa.

Phúc thay người chẳng nghe theo lời bọn ác nhân, chẳng bước vào đường quân tội lỗi, không nhập bọn với phường ngạo mạn kiêu căng, nhưng vui thú với lề luật Chúa, nhẩm đi nhẩm lại suốt đêm ngày.

Đ. Phúc thay người đặt tin tưởng nơi Chúa.

Người ấy tựa cây trồng bên dòng nước, cứ đúng mùa là hoa quả trổ sinh, cành lá chẳng khi nào tàn tạ. Người như thế làm chi cũng sẽ thành.

Đ. Phúc thay người đặt tin tưởng nơi Chúa.

Ác nhân đâu được vậy: chúng khác nào vỏ trấu gió thổi bay. Vì Chúa hằng che chở nẻo đường người công chính, còn đường lối ác nhân đưa tới chỗ diệt vong.

Đ. Phúc thay người đặt tin tưởng nơi Chúa.

Tung hô Tin Mừng        x. Lc 8, 15

Hạnh phúc thay ai nắm giữ lời Thiên Chúa với tấm lòng quảng đại và cao thượng, rồi nhờ kiên nhẫn mà sinh hoa kết quả.

 Tin Mừng   Lc 16, 19-31

Con đã nhận phần phước của con rồi, còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh.

Bây giờ, la-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

19 Khi ấy, Đức Giê-su nói với người Pha-ri-sêu dụ ngôn sau  đây: “Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. 20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, 21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. 22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.

23 “Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ. 24 Bấy giờ ông ta kêu lên: “Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm! 25 Ông Áp-ra-ham đáp: “Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã  nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. 26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.

27 “Ông nhà giàu nói: “Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai  anh La-da-rô đến nhà cha con, 28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này! 29 Ông Áp-ra-ham đáp: “Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó. 30 Ông nhà giàu nói: “Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối. 31 Ông Áp-ra-ham đáp: “Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin.”

Suy niệm (Lm. Antôn Nguyễn Minh Hiển)

Căn bênh vô cảm dường như đang lây lan và ảnh hưởng nặng nề trên đời sống xã hội. Người mắc bệnh này chỉ nghĩ đến bản thân mình mà thờ ơ với mọi người, mọi thứ xung quanh. Lối sống này khiến họ tách biệt với mọi người, không còn khả năng để yêu thương, để xây dựng tương quan tốt đẹp với tha nhân. Hình ảnh của ông nhà giàu trong dụ ngôn hôm nay phản ánh rõ nét điều ấy. Dù cho có 1 người nghèo khó hàng ngày nằm trước cổng nhưng ông lại coi như không thấy, không biết và không quan tâm. Chính vì lối sống đó mà ông phải chịu đau khổ ở cuộc sống đời sau.

Hàng ngày chúng ta cũng nhìn, cũng thấy, cũng lắng nghe về biết bao những hoàn cảnh, những con người khổ đau cần được nâng đỡ, sẻ chia. Đâu là thái độ của ta trước những mảnh đời bất hạnh hay trước những nhu cầu của anh chị em xung quanh mà chúng ta gặp thấy đó? Chúa vẫn hiện diện nơi những con người khổ đau đó và đợi chờ sự giúp đỡ nơi mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp con biết rung cảm trước những nhu cầu của anh chị em xung quanh. Xin cho chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi họ để biết mở lòng giúp đỡ và trao ban tình yêu cho đến cho họ. Amen.

Suy niệm (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Tin mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu kể dụ ngôn về La-da-rô và người Phú hộ để nhắc nhở cho chúng ta rằng: Số phận con người sẽ được hạnh phúc viên mãn hay bất hạnh đời đời, không phải hệ tại bởi việc tích lũy, vun vén cho bản thân hay phấn đấu để đạt tới chỗ đứng trong xã hội nhằm thống trị hay trục lợi cho bản thân. Nhưng nó hệ tại ở chỗ ta có biết lo cho tha nhân qua hành động bác ái hay không.

Trong dụ ngôn, ta thấy ông nhà giàu kia bị rơi vào chốn cực hình, không phải vì ông ta làm ăn phi pháp. Cũng không phải do ông ta độc ác, bất lương…. nhưng vì ông ta thiếu tình bác ái thương yêu, nên ngay ở đời này, ông ta đã rơi vào tình trạng vô cảm trước nỗi đau khổ của người khác. Ông chỉ nghĩ tới bản thân, chỉ biết sống dư dật, an nhàn, ăn uống no say mà không mảy may nghĩ tới những người đau khổ, đói khát.

Xét về phương diện họ hàng, huyết thống thì ông nhà giàu kia cũng không có họ hàng với La-da-rô, nên không bị ràng buộc bởi họ hàng huyết thống. Thế nhưng, ông ta bị rơi vào chốn cực hình vì tội vô cảm và thiếu tình bác ái, thương cảm với tha nhân.

Khi kể dụ ngôn này, Chúa muốn vạch ra cho chúng ta con đường dẫn tới ơn cứu độ, đó là: Biết nghe lời hướng dẫn của Môsê và lời của các ngôn sứ, đặc biệt là biết lắng nghe lời Chúa để sám hối, hoán cải và yêu thương mọi người nhất là những anh chị em nghèo khổ. Bởi vì, thiên đàng không có chỗ dành cho những người vô cảm, không có lòng yêu thương bác ái.

Trong mùa chay thánh này, xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy cố gắng thực thi đức bác ái đối với những người đau khổ, những người đói khát, để tạo tài khoản siêu nhiên, giúp chúng ta trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa, để mai sau ta được Chúa mời gọi vào hưởng hạnh phúc Nước Trời. Amen.

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Tiêu chuẩn để được vào Quê Trời không phải ở chỗ giàu hay nghèo, nhưng hệ tại việc sống bác ái với anh chị em.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin Chúa là Cha yêu thương, Chúa chẳng loại bỏ ai ra khỏi nhà Cha. Nhà Cha luôn rộng mở đón mọi thành phần, mọi giới. Nhưng quyết định số phận chung cuộc của đời con tùy thuộc tự do của con. Xin cho con biết đi trên đường yêu thương, yêu Chúa và thương mọi người, để con tới được bến bờ yêu thương là Quê Trời, nơi Chúa là tình yêu ngự trị. Xin đừng để con đi trên đường bất công hận thù, kẻo con phải đi tới bến bờ thù hận mà người ta thường gọi là hỏa ngục. Chúa cho con thấy ông La-da-rô được hưởng nơi lòng Tổ Phụ Áp-ra-ham, nơi vĩnh cửu, không phải vì ông nghèo cho bằng vì ông nghèo mà vẫn không oán hận ai, nghèo mà vẫn giữ được lòng ngay thẳng: chỉ xin chứ không gian tham.

Nhà phú hộ kia bị trầm luân không phải do giàu có. Giàu có đâu phải là tội. Số phận đời đời của ông là kết quả của một đời ích kỷ. Sống trong nhung lụa dư thừa mà không nhìn thấy người anh em thiếu thốn quanh mình, đó là trọng tội của ông.

Lạy Chúa, nếu con gặp cảnh nghèo, xin cho con đừng vì nghèo mà gian tham, cáu kỉnh với mọi người. Xin giữ đôi tay con luôn trung thực, xin giữ môi miệng con đừng nói lời gian dối. Xin cho con luôn vui tươi dù giữa nghịch cảnh trong cuộc sống. Xin cho con luôn quảng đại cả khi con nghèo túng như bà góa thành Xarépta quảng đại với tiên tri Êlia trong Cựu ước.

Và Lạy Chúa, nếu con được đủ ăn đủ mặc, xin cho con đừng ích kỷ mà quên bao anh chị em đang khổ cực quanh con. Xin mở to mắt con, mở rộng tay con, mở toang lòng con, để con biết chia sẻ. Xin đừng để con vì giàu mà tự mãn xa cách, cao ngạo với mọi người. Xin cho con biết tạ ơn, khiêm tốn và quảng đại. Amen.

Ghi nhớ“Con đã được sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ”.