Thứ Năm Tuần XV – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1 Is 26,7-9.12.16-19

Này những kẻ nằm trong bụi đất, hãy trỗi dậy, hãy reo mừng !

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

7Đường kẻ lành đi là đường ngay thẳng,
lối kẻ hiền theo là lối Chúa san bằng.
8Vâng, lạy Đức Chúa, trên con đường thánh ý vạch ra,
chúng con chờ đợi Chúa.
Hồn chúng con khát vọng Thánh Danh
và ước mong tưởng nhớ đến Ngài.
9Suốt đêm trường, hồn con khao khát Chúa,
trong thâm tâm, những kiếm tìm khắc khoải.

Khi Chúa thực thi quyết định của mình khắp năm châu,
người bốn bể học biết đường công chính.
12Lạy Đức Chúa, Ngài cho chúng con được an cư lạc nghiệp,
vì hết mọi việc chúng con làm
đều do Ngài thực hiện cho chúng con.

16Lạy Đức Chúa, gặp cảnh gian truân, thiên hạ đã kiếm tìm Ngài.
Họ thầm thĩ với Ngài khi Ngài sửa trị họ.
17Như người đàn bà mang thai, lúc gần sinh nở,
phải quằn quại, kêu la vì đau đớn, thì lạy Đức Chúa,
chúng con cũng như vậy trước nhan Ngài.

18Chúng con đã mang thai, đã quằn quại, nhưng chỉ sinh ra gió :
chúng con chẳng giải thoát được thế gian,
cũng chẳng sinh sản thêm dân cư cho mặt đất.
19Các vong nhân của Ngài sẽ sống lại, xác họ sẽ đứng lên.
Này những kẻ nằm trong bụi đất,
hãy trỗi dậy, hãy reo mừng !

Vì lạy Chúa, sương Ngài ban là sương ánh sáng,
và đất sẽ cho các âm hồn được hồi sinh.

Đáp ca

Đ.Từ trời xanh Chúa đã nhìn xuống cõi trần.

13Lạy Chúa, muôn đời Ngài ngự trị,
trải bao thế hệ, thiên hạ nhắc đến Ngài.14abChính Ngài sẽ đứng dậy và thương xót Xi-on,15bề tôi Ngài lưu luyến đá tường thành sụp đổ,
lòng những xót xa nhìn đống tro tàn.

Đ.Từ trời xanh Chúa đã nhìn xuống cõi trần.

16Bấy giờ chư dân sẽ sợ uy danh Chúa,
mọi đế vương hoàn cầu uý kính Ngài vinh hiển.17Vì Chúa sẽ xây dựng lại Xi-on,
sẽ xuất hiện quang vinh rực rỡ.18Người đoái nghe dân bị bóc lột kêu cầu,
chẳng khinh thường lời họ nguyện xin.

Đ.Từ trời xanh Chúa đã nhìn xuống cõi trần.

19Điều này phải ghi lại cho đời sau được biết,
dân hậu sinh phải ca tụng Chúa Trời.20Vì Chúa đưa mắt từ toà cao thánh điện,
từ trời xanh đã nhìn xuống cõi trần,21để nghe kẻ tù đày rên siết thở than
và phóng thích những người mang án tử.

Đ.Từ trời xanh Chúa đã nhìn xuống cõi trần.

Tung hô Tin Mừng Mt 11,28

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng Mt 11,28-30

Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

28 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói : “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Chúa Giêsu mời gọi mọi người hãy mang lấy ách êm ái và gánh nhẹ nhàng của Người giữa cuộc sống khổ ải trần gian.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, có những lúc con gặp sự chẳng lành, những lo lắng khổ đau. Có lúc người thân nhất cũng không hiểu và thông cảm với con, lòng con chán chường thất vọng. Lúc đó, Chúa nhìn thấy và mời gọi con đến nương tựa vào Chúa. Chúa đến chia sẻ cuộc sống với con, Chúa đem bình an và sự vững tin cho con giữa cảnh đời đen trắng, tối tăm. Con cảm nhận tình yêu thương Chúa muôn đời. Xin đừng để con bao giờ quên chạy đến cậy nhờ lòng yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, từ lúc mở mắt chào đời cho đến hơi thở cuối cùng, con được nhiều người nâng đỡ ủi an như cha mẹ, vợ chồng, anh em, bạn hữu… Nhưng sự nâng đỡ ấy còn nhiều giới hạn, và thường ngắn ngủi mau qua. Chỉ nơi Chúa con mới tìm được sức nâng đỡ lâu dài và niềm an ủi vô tận, vì tình thương Chúa vô bờ và tồn tại đến muôn đời.

Lạy Chúa, xin dạy con biết chạy đến với Chúa. Con sẽ tìm được bình an khi đến với Chúa nơi tòa Cáo giải. Con sẽ tìm thấy sức mạnh để chịu các thử thách hy sinh nhờ ơn bí tích, nhất là sức sống thần thiêng của Thánh Thể Chúa. Chúa hằng nuôi dưỡng và bổ sức con, nâng con dậy khi con xiêu té. Con nương tựa trọn vẹn vào Chúa.

Xin ban cho con hoa trái của tình yêu là sự dịu hiền, là lòng khiêm cung. Xin dạy con học nơi tình yêu Chúa lòng khiêm nhường và sự dịu ngọt; và xin Chúa giúp con hiến trọn đời mình để mang lấy ách êm ái và gánh nhẹ nhàng của Chúa. Amen.

Ghi nhớ: “Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng”.

Suy niệm 2 : Lm Phê-rô Mai Viết Thắng

Người ta thường nói: “trần gian là bể khổ”. Ở đời có 4 cái khổ, nó theo đuổi chúng ta suốt cả cuộc đời, đó là: Sinh, lão, bệnh, tử. Từ khi sinh ra cho tới lúc chết đi chỉ toàn thấy đau khổ vất vả mà thôi.

Nếu đau khổ ở đời xảy ra rồi qua đi trong vô vọng thì thật là uổng công và đáng thương cho con người. Vì không tìm được chỗ nâng đỡ, nên khi gặp đau khổ cùng cực, nhiều người tìm đến cái chết để thoát khỏi đau khổ.

Nhưng thật hạnh phúc cho chúng ta là con cái Chúa và cho tất cả những ai nghe được lời mời gọi của Chúa trong bài Tin mừng hôm nay. Chúa nói: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

Đây quả là một liều thuốc bổ dưỡng cho những ai đang vất vả, lầm than hay đang phải mang gánh nặng đau khổ trong cuộc đời. Hãy chạy đến với Chúa để được Ngài thương nâng đỡ và bổ sức cho.

Hãy dâng cho Chúa gánh nặng đau khổ về con cái sa đà, nghiện ngập, hư hỏng. Gánh nặng về người chồng người cha vô trách nhiệm với gia đình, xấu tính, xấu nết, bất chung, tội lỗi… Gánh nặng về người vợ lẳng lơ, thiếu chung thủy hay mưu toan, gian dối hoặc lắm điều lắm lời….

Ước gì mỗi người chúng ta hãy chạy đến với Chúa và dâng cho Ngài những gánh nặng đau khổ ấy như của lễ đền tội cho chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta có đủ sức mạnh để hoàn thành gánh nặng cuộc đời. Đừng bao giờ tìm đến chỗ giải thoát khỏi đau khổ ngoài Chúa. Nhưng luôn tìm đến với Chúa để được Ngài thương nâng đỡ bổ sức cho chúng ta. Amen.

Suy niệm 3: Lm Gioan Maria Vũ Nguyên Đức Nghĩa, CRM

“Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường”: Chúa Giêsu mời gọi chúng ta học hỏi từ Ngài. Sự hiền hậu và khiêm nhường của Ngài là mẫu gương cho chúng ta noi theo. Đây là những phẩm chất giúp chúng ta sống hòa bình và yêu thương với nhau.

Khi chúng ta mang lấy ách của Chúa và học hỏi từ Ngài, tâm hồn chúng ta sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Chúa Giêsu không hứa rằng chúng ta sẽ không gặp khó khăn, nhưng Ngài hứa rằng Ngài sẽ luôn ở bên, giúp đỡ và nâng đỡ chúng ta vượt qua mọi thử thách.

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều áp lực và gánh nặng. Lời mời gọi của Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không đơn độc. Ngài luôn sẵn sàng đón nhận chúng ta, mang lại cho chúng ta sự bình an và niềm an ủi. Hãy đến với Chúa trong những lúc khó khăn, và học hỏi từ Ngài sự hiền hậu và khiêm nhường, để chúng ta có thể sống một cuộc đời bình an và hạnh phúc hơn.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn trở nên khí cụ đem bình an và an ủi cho mọi người trong cuộc sống thường ngày. Amen.