Thứ Sáu Tuần XIII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1 Am 8,4-6.9-12

Ta sẽ gieo nạn đói trên xứ này, không phải đói bánh ăn, mà là đói khát được nghe lời Đức Chúa.

Bài trích sách ngôn sứ A-mốt.

4Hãy nghe đây, hỡi những ai đàn áp người cùng khổ
và tiêu diệt kẻ nghèo hèn trong xứ.
5Các ngươi thầm nghĩ :
“Bao giờ ngày mồng một qua đi, cho ta còn bán lúa ;
bao giờ mới hết ngày sa-bát, để ta bày thóc ra ?
Ta sẽ làm cho cái đấu nhỏ lại, cho quả cân nặng thêm ;
Ta sẽ làm lệch cán cân để đánh lừa thiên hạ.

6Ta sẽ lấy tiền bạc mua đứa cơ bần,
đem đôi dép đổi lấy tên cùng khổ ;
cả lúa nát gạo mục, ta cũng đem ra bán.”
9Trong ngày ấy, – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng -,
Ta sẽ truyền cho mặt trời lặn giữa trưa,
và khiến cho mặt đất tối sầm giữa lúc ngày đang sáng.

10Ta sẽ biến lễ lạt của các ngươi thành tang tóc,
mọi bài hát của các ngươi thành những khúc ai ca ;
Ta sẽ bắt mọi người phải quấn vải thô
và mọi mái đầu đều phải cạo trọc.
Ta sẽ làm cho đất này chịu tang
như người ta chịu tang đứa con một
và kết cục của nó như một ngày cay đắng.

11Đây sắp đến những ngày
– sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng –
Ta sẽ gieo nạn đói trên xứ này,
không phải đói bánh ăn, cũng không phải khát nước uống,
mà là đói khát được nghe lời Đức Chúa.

12Chúng sẽ thất thểu từ biển này qua biển nọ,
từ phương bắc đến phương đông,
chúng sẽ lang thang để kiếm tìm lời Đức Chúa
mà không gặp được.

Đáp ca

Đ.Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh
nhưng còn phải nhờ lời Chúa dưỡng nuôi.

2Hạnh phúc thay kẻ tuân hành ý Chúa,
hết lòng hết dạ kiếm tìm Người.10Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài,
xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa.

Đ.Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh
nhưng còn phải nhờ lời Chúa dưỡng nuôi.

20Hồn con những khát khao mòn mỏi,
hằng chờ mong quyết định của Ngài.30Đường chân lý, này con đã chọn,
quyết định của Ngài, con khao khát đợi trông.

Đ.Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh
nhưng còn phải nhờ lời Chúa dưỡng nuôi.

40Con khát khao huấn lệnh của Ngài,
vì Ngài công chính, xin cho con được sống.131Con há miệng và con hớp lấy,
vì khát khao mệnh lệnh của Ngài.

Đ.Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh
nhưng còn phải nhờ lời Chúa dưỡng nuôi.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc. Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

9 Khi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. 11 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng : “Tại sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. 13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

 

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Chúa Giêsu tỏ lòng ưu ái và cứu vớt những người tội lỗi. Ngài chính là Đấng cứu thế phải đến để chữa lành mọi tật nguyền hồn xác của ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, càng suy gẫm con càng thấy tình Chúa yêu thương con thật quá bao la. Con được Chúa yêu thương không phải vì con xứng đáng mà vì Chúa muốn yêu thương con. Chúa ơi, từ đáy lòng con, con biết con là kẻ tội lỗi. Nhưng cũng như thánh Mat-thêu, con càng tội lỗi bất xứng thì Chúa lại càng yêu thương và kêu gọi con.

Lạy Chúa Giêsu, tình yêu của Chúa phủ lấp tội lỗi của con. Vì thế, Chúa không để con phải ngụp lặn mãi trong tội. Trái lại, Chúa đã đi bước trước và đã đến tìm gặp con trong chính vũng lầy tội lỗi, như Chúa đã đích thân đến trạm thu thuế để gọi thánh Mat-thêu. Chúa đã tạo cho con những cơ may để làm lại cuộc đời.

Nhưng lạy Chúa, đã biết bao lần con để những cơ may đó qua đi. Con càng chần chừ lưỡng lự, Chúa càng kiên nhẫn đợi chờ. Tình yêu bao dung của Chúa luôn khích lệ con. Cứ mỗi một ngày mới đến, là một lời mời gọi của Chúa lại gởi đến cho con. Xin cho con biết lắng nghe và quảng đại đáp lại lời Chúa mời gọi như thánh Mat-thêu, mau mắn và dứt khoát không chút ngần ngại.

Và lạy Chúa, xin Chúa dùng con và biến con nên khí cụ của lòng thương xót Chúa. Xin Chúa dạy con biết tìm đến những anh chị em tội lỗi và xấu số trong xã hội, và tỏ lòng ưu ái cảm thông với họ. Ước gì lời nói ngọt ngào và thái độ hiền dịu của con sẽ là bước mở đầu để anh chị em con trở về với Chúa. Amen.

Ghi nhớ:“Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc: Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải là hy lễ”.

 

Suy niệm 2: Cha Phêrô Đỗ Đức Kiên, C.S.s.R

Hôm nay, Tin Mừng tường thuật cho chúng ta về chính ơn gọi của thánh Tông đồ Matthêu. Ngài xuất thân từ nghề thu thuế, là một nghề tội lỗi đối với người do thái thời bấy giờ. Việc Chúa Giê-su đến nhà và ăn uống với giới thu thuế là không thể chấp nhận được với những người Pha-ri-sêu.

Đây không phải là lần đầu tiên và cũng không phải lần cuối Chúa Giê-su tiếp xúc với người tội lỗi. Ngài đến thế gian để tìm và cứu những người tội lỗi. Những người Pha-ri-sêu, tự nhận là công chính, quay lưng lại với Chúa Giê-su, chống đối Ngài, từ chối món quà ơn cứu độ từ Ngài.

Hội Thánh vẫn đang miệt mài tiếp tục sứ mạng của Chúa Giê-su trên trần gian. Mỗi người tin được mời gọi trở thành chứng nhân cho anh chị em mình về lòng nhân từ và về tình yêu Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói rằng cả triều thần thiên quốc sẽ vui mừng vì một người tội lỗi sám hối ăn năn. Xin ban cho chúng con ơn biết hoán cải mỗi ngày để chúng con ngày càng theo sát Chúa hơn, đồng hình đồng dạng với Chúa hơn. Chúng con cũng cầu xin Chúa cho những anh chị em vẫn còn xa Chúa được ơn trở lại. Amen.

Suy niệm 3 : Lm Phê-rô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu gọi một người thu thuế tên là Mátthêu đi theo Ngài.

Dưới con mắt của người Do-thái, những người thu thuế là những kẻ phản quốc, bán nước hại dân, họ bị liệt chung với hạng gái điếm và phường tội lỗi.

Thế nhưng, đối với Chúa Giêsu, Ngài có một cái nhìn hoàn toàn khác, một cái nhìn tích cực để mở lối cho tội nhân. Ngài có thể biến thù thành bạn, biến người tội lỗi thành người thánh thiện. Với cái nhìn ấy, Ngài đã không kỳ thị, không khinh bỉ, không xa lánh hay loại trừ, nhưng đã gọi Mátthêu và biến đổi ông ta từ một người thu thuế tội lỗi trở thành tông đồ của Ngài. Trái ngược hẳn với cái nhìn của các Kinh sư và những người Pharisêu.

Nếu Chúa cũng có cái nhìn kỳ thị, khinh bỉ và xa lánh như các Kinh sư và những người Pharisêu, thì chắc chắn Mátthêu chẳng bao giờ có cơ hội cải đổi cuộc đời và mãi mãi ông vẫn chỉ là kẻ thu thuế tội lỗi. Nhưng Chúa đã gọi ông, đồng thời Ngài còn chỉ cho những người Pharisêu thấy rằng: “Ta muốn lòng nhân chứ không cần lễ tế. Tôi đến không phải để kêu gọi người công chính, nhưng là để kêu gọi người tội lỗi ăn năn hối cải”.

Vậy, xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy bắt chước Chúa, loại bỏ đi những cái nhìn ích kỷ hẹp hòi. Cần có một cái nhìn tích cực, bao dung để mở lối cho tội nhân một cơ hội để hoán cải. Đừng đóng khung trong cái nhìn ích kỷ hay với thái độ xa lánh, để đừng bỏ rơi người anh em mình hư đi trong tội lỗi mà mất sự sống đời đời. Amen.