Thứ Tư Tuần XV – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1 Is 10,5-7.13-16

Cái rìu lại lên mặt với kẻ cầm rìu mà chặt sao ?

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

5 Đức Chúa phán thế này :

Khốn thay Át-sua, ngọn roi Ta dùng trong cơn thịnh nộ,
trận lôi đình của Ta là cây gậy trong tay nó.
6Ta sai nó đến với một dân tộc vô luân,
Ta truyền cho nó đến với một dân chọc giận Ta,
để tha hồ cướp bóc, tha hồ tước đoạt,
để giày đạp dân ấy như bùn đất ngoài đường.

7Nhưng nó lại chẳng hiểu như thế, và lòng chẳng nghĩ như vậy.
Vì nó chỉ để tâm diệt trừ và loại bỏ thật nhiều dân tộc.
13Vì nó đã nói : “Nhờ sức mạnh tay ta, ta đã hành động,
và nhờ sự khôn ngoan của ta nữa, vì ta thông minh.

Ta đã xoá bỏ ranh giới các dân tộc
và chiếm đoạt những kho tàng của chúng.
Như một đấng anh hùng, ta đã khuất phục dân cư.
14Tay ta đã chộp lấy của cải chư dân như chộp một tổ chim ;
như người ta lượm trứng rơi, ta đây đã lượm cả mặt đất
mà chẳng ai vẫy cánh, há mỏ, kêu chim chíp.”

15Cái rìu lại tự cao với kẻ cầm rìu mà chặt
hay cái cưa tự đại với người kéo cưa sao ?
Như thể ngọn roi kéo được kẻ giơ nó lên,
cây gậy nhấc được kẻ không phải là gỗ vậy !

16Bởi thế, Đức Chúa các đạo binh là Chúa Thượng
sẽ làm cho những kẻ lực lưỡng của nó gầy đi ;
từ dưới cảnh vinh hoa phú quý của nó,
một ngọn lửa sẽ bốc lên như ngọn lửa một đám cháy.

Đáp ca

Đ.Chúa không ruồng rẫy dân Người.

5Chúng chà đạp dân riêng Ngài, lạy Chúa,
hà hiếp dân Ngài chọn làm gia sản.6Chúng giết người quả phụ, giết khách ngoại kiều,
tàn sát cả cô nhi !

Đ.Chúa không ruồng rẫy dân Người.

7Chúng bảo rằng : “Chúa đâu có thấy,
Thiên Chúa nhà Gia-cóp chẳng lưu tâm !”8Hãy lưu tâm, này quân đần độn nhất trên đời !
Bao giờ mới nên khôn, hỡi đồ ngu xuẩn ?

Đ.Chúa không ruồng rẫy dân Người.

9Đấng từng gắn đôi tai há lại không nghe được ?
Đấng nặn thành cặp mắt chẳng lẽ không thấy gì ?10Đấng sửa trị muôn dân lẽ nào không trừng phạt ?
Đấng dạy dỗ con người mà chẳng biết gì sao ?

Đ.Chúa không ruồng rẫy dân Người.

14Vì Chúa không ruồng rẫy dân Người,
chẳng bỏ rơi dân Người chọn làm gia sản ;15công lý rồi ra sẽ trở lại pháp đình,
mọi tâm hồn chính trực sẽ tuân theo.

Đ.Chúa không ruồng rẫy dân Người.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhiệm Nước Trời, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

25 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhiệm Nước Trời, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. 26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

27 “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha ; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.”

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Mầu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa đã được tỏ bày cho những kẻ bé mọn, nhờ đó họ được ngụp lặn trong tình yêu giữa Chúa Cha và Chúa Con.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con đường cứu chuộc của Chúa hoàn toàn đi ngược lại với khôn ngoan của người đời. Chúa đã xuống thế trong lòng Đức Trinh Nữ Maria, một thiếu nữ tầm thường bình dị của làng quê Na-da-rét. Chúa đã để lại cho nhân loại một giáo huấn đi ngược lại với cách suy nghĩ của con người. Chúa đã đem lại sự sống đời đời khi đón nhận cái chết trên thập giá. Tất cả đã không thể nào làm cho các thầy thông luật và biệt phái hiểu được. Họ đã từ chối Chúa, bởi vì họ muốn dẫn Chúa đi theo con đường của họ, mà không muốn đưa tay mình để được bàn tay quảng đại của Chúa dẫn dắt.

Lạy Chúa, Chúa muốn dẫn con đến với Chúa Cha, muốn cho con được sự sống thân mật trong tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Chỉ có Chúa mới biết rõ Chúa Cha. Còn con chỉ biết bước theo Chúa, chỉ biết nghe theo lời Chúa dạy. Xin Chúa giúp con trút bỏ đi những ý nghĩ riêng tư của mình để có thể lắng nghe lời Chúa dạy bảo. Chúa kêu mời con tìm về Lời Chúa trong thánh kinh, để nhờ Lời Chúa, con có thể đến với Chúa, nhờ Lời Chúa con hiểu biết Chúa ngày một hơn. Xin Chúa ban cho con một thái độ khiêm cung đích thực, một tâm hồn biết lắng nghe Lời Chúa và đón nhận chân lý của Chúa. Con cám ơn Chúa vì niềm hạnh phúc lớn lao Chúa ban cho con. Được biết Chúa và theo Chúa, được sống trong Chúa và sống với Chúa, đó là hồng ân cao cả nhất đời con. Xin Chúa giúp con cảm nhận được niềm vui ấy trong suốt cuộc đời. Amen.

Ghi nhớ : “Chúa đã giấu không cho những người khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn”.

Suy niệm 2 : Lm Phê-rô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha rằng: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhiệm nước trời, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn”.

Qua lời cầu nguyện này, Chúa Giêsu tỏ cho chúng ta biết Chúa Cha là Đấng Sáng Tạo vũ trụ và là chủ tể muôn loài, nhưng đã mặc khải mầu nhiệm nước trời cho chúng ta là những người hèn mọn và nhận chúng ta làm con cái của Ngài. Đây là một mầu nhiệm tình thương cao vời không gì có thể so sánh nổi.

Ở đời, người ta thường hãnh diện: “nhà mặt phố, bố làm to”. Khi có người bố làm tổng thống hay thủ tướng nắm quyền thống trị, thì oai vệ vô cùng, không ai dám đụng tới lông chân. Nhưng hết nhiệm kỳ, hết quyền thống trị thì cũng chẳng còn gì để hãnh diện, để dương oai.

Biết bao người tài cao học rộng, thế nhưng họ không được mạc khải mầu nhiệm nước trời. Trái lại, chúng ta đã được Chúa mặc khải cho biết Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Ngài là Chúa cả trời đất, vượt trên tất cả mọi vua chúa trần gian, là người Cha giàu lòng thương xót. Thế nhưng, nhiều khi chúng ta vô tâm, không nhận ra ơn gọi vô cùng cao quý ấy, mà lại vong ân bội nghĩa với Ngài.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta hãy ý thức: Đừng bao giờ vô ơn với Chúa, cũng đừng bao giờ để mất ơn gọi làm con cái Thiên Chúa của chúng ta. Hãy cố gắng sống sao cho xứng đáng với ơn gọi Kitô hữu và sống sao cho phải đạo làm con đối với Chúa, để mai ngày ta đạt tới hạnh phúc Nước Trời. Amen.

Suy niệm 3: Lm Gioan Maria Vũ Nguyên Đức Nghĩa, CRM

Chúa Giêsu nhấn mạnh rằng sự hiểu biết thực sự về Thiên Chúa không đến từ sự thông thái hoặc tri thức của con người, mà từ sự khiêm nhường và tâm hồn đơn sơ. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng việc tiếp cận với Thiên Chúa không phải là qua những nỗ lực cá nhân để đạt được sự thông minh hay tài năng, mà qua một tâm hồn mở rộng, sẵn sàng đón nhận sự mạc khải của Ngài.

Chúa Giêsu khẳng định rằng tất cả những gì Ngài có đều đến từ Thiên Chúa Cha. Mối quan hệ mật thiết giữa Cha và Con là nền tảng của mọi sự hiểu biết về Thiên Chúa. Chỉ qua Chúa Giêsu, chúng ta mới có thể hiểu và biết về Thiên Chúa một cách sâu sắc. Điều này mời gọi chúng ta đến với Chúa Giêsu, để qua Ngài, chúng ta có thể tiếp cận với sự mạc khải của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì đã mạc khải cho chúng con những chân lý cao cả về Thiên Chúa Cha. Xin giúp chúng con biết sống khiêm nhường và đơn sơ, để chúng con có thể hiểu biết và đón nhận tình yêu của Chúa một cách trọn vẹn. Amen.