Thứ Tư Tuần XVI – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1: Gr 1,1.4-10

Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.

Khởi đầu sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a.

1 Đây là những lời của ông Giê-rê-mi-a, con ông Khin-ki-gia-hu, thuộc hàng tư tế ở A-na-thốt trong đất Ben-gia-min. 4 Có lời Đức Chúa phán với tôi rằng :

5“Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ,
Ta đã biết ngươi ;
trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi,
Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.”

6 Nhưng tôi thưa : “Ôi ! Lạy Đức Chúa là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói !”

7Đức Chúa phán với tôi : “Đừng nói ngươi còn trẻ !
Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi ;
Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói.
8Đừng sợ chúng, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi”,
– sấm ngôn của Đức Chúa.

9Rồi Đức Chúa giơ tay chạm vào miệng tôi và phán :
“Đây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi.
10Coi, hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước,
để nhổ, để lật, để huỷ, để phá, để xây, để trồng.”

Đáp ca

Đ.Lạy Chúa, miệng con sẽ tường thuật ơn cứu độ Ngài ban.

1Con ẩn náu bên Ngài, lạy Chúa,
xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ.2Vì Ngài công chính, xin cứu vớt và giải thoát con,
ghé tai nghe và thương cứu độ.

Đ.Lạy Chúa, miệng con sẽ tường thuật ơn cứu độ Ngài ban.

3Xin Ngài nên như núi đá cho con trú ẩn,
như thành trì để cứu độ con,
núi đá và thành trì bảo vệ con, chính là Ngài.4aLạy Thiên Chúa, xin giải thoát con khỏi bàn tay kẻ dữ.

Đ.Lạy Chúa, miệng con sẽ tường thuật ơn cứu độ Ngài ban.

5Vì lạy Chúa, chính Ngài là Đấng con trông đợi,
lạy Thiên Chúa, chính Ngài là Đấng con tin tưởng
ngay từ độ thanh xuân.6abTừ thuở sơ sinh, con nương tựa vào Ngài,
Ngài đã kéo con ra khỏi lòng mẹ.

Đ.Lạy Chúa, miệng con sẽ tường thuật ơn cứu độ Ngài ban.

15abMiệng con công bố Ngài chính trực,
suốt ngày tường thuật ơn cứu độ Ngài ban.17Từ độ thanh xuân, lạy Thiên Chúa,
con đã được Ngài thương dạy dỗ.
Tới giờ này, con vẫn truyền rao vĩ nghiệp của Ngài.

Đ.Lạy Chúa, miệng con sẽ tường thuật ơn cứu độ Ngài ban.

Tung hô Tin Mừng

Hạt giống là lời Thiên Chúa,

người gieo giống là Đức Ki-tô.

Ai tuân giữ lời Người,

sẽ muôn đời tồn tại. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Mt 13,1-9

Hạt được gấp trăm.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

1 Khi ấy, Đức Giê-su từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ. 2 Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. 3 Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.

Người nói : “Người gieo giống đi ra gieo giống. 4 Trong khi người ấy gieo, có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. 5 Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ không có nhiều đất ; nó mọc ngay, vì đất không sâu ; 6 nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. 7 Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. 8 Có những hạt lại rơi trên đất tốt, nên sinh hoa kết quả : hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. 9 Ai có tai thì nghe.”

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Qua dụ ngôn người gieo giống, Chúa Giêsu cho thấy rằng: đời sống của con người phong phú hay cằn cỗi là tùy ở thái độ đón nhận Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi hạt lúa chưa gieo xuống thì mảnh đất còn là mảnh đất hoang, nhưng khi gieo lúa xuống thì mảnh đất biến thành ruộng lúa. Chính hạt lúa đã biến mảnh đất thành ruộng và làm cho nó có một giá trị.

Chúa là hạt giống mà Chúa Cha gieo vào lòng con, con đã đón nhận Chúa và nhờ đó con đã trở nên con Thiên Chúa. Sự hiện diện sống động của Chúa trong con đã hoàn toàn biến đổi con người con, làm cho con có một giá trị mới, một ơn gọi mới, một cuộc sống mới. Một khi đã đón nhận Chúa, tâm hồn con không thể trở về tình trạng đất hoang nữa, mà chỉ còn có thể là mảnh ruộng tốt hay xấu mà thôi. Con trở nên tốt hay xấu không phải tại Chúa, nhưng là do con, tùy con đón nhận Chúa như thế nào, tùy con có sống phù hợp với giáo huấn của Chúa hay không.

Lạy Chúa, con xác tín rằng nhờ ơn Chúa, con đã có một cuộc sống mới, một cuộc sống có giá trị và phong phú. Xin cho con biết cố gắng tận lực phát huy ơn Chúa nơi con, vì đó mới chính là mục đích của đời sống con.

Sống ở trên đời này, con người đã đặt ra cho mình nhiều mục đích: đạt đến đỉnh cao danh vọng, bằng mọi cách tích lũy của cải để được giàu sang, làm sao để lưu danh thơm tiếng tốt lại cho đời… Phần con, Chúa đã cho con sống theo một hướng khác hẳn: đó là làm cho sức sống của Chúa không ngừng lớn lên trong con. Và con có bổn phận phải dọn sạch những gai góc sỏi đá và tội lỗi có nguy cơ bóp chết ơn Chúa. Xin Chúa giúp con. Amen.

Ghi nhớ: “Nó sinh hoa kết quả gấp trăm”.

Suy niệm 2: Lm Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phi 

Lời Chúa có đọng lại trong tâm hồn mỗi chúng ta phải dựa vào lòng yêu mến Chúa cách cá vị. Bản thân mỗi người chúng ta giống như mỗi mảnh đất được gieo vãi hạt giống. Sỏi đá, vệ đường, bụi gai hay đất tốt chính là mảnh đất tâm hồn mỗi khi chúng ta nghe Lời Chúa và để cho Lời Chúa đọng lại trong lòng. Chúa Giêsu chính là Lời ân sủng của Thiên Chúa đến với con người và chờ đợi con người đáp lại ân sủng ấy. Có khi chúng ta thờ ơ hoặc cứng cỏi hay chúng ta để cho các thú vui lấn át Lời Chúa. Vì thế, Lời Chúa không sinh hoa trái trong cuộc sống chúng ta. Chúa muốn chúng ta hãy trở nên nhiệt thành khao khát đón nhận Lời Chúa, để Lời Chúa sinh hoa kết trái. Trước tiên, chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn mình như một mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa có thể nảy mầm, lớn lên và trổ sinh hoa trái.

Lạy Chúa, chúng con thật hạnh phúc vì được Chúa ban Lời Hằng Sống mỗi ngày. Đã nhiều lần chúng con thờ ơ với việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Xin cho chúng con biết sống quảng đại, hầu cho Lời Chúa được đọng lại và được sinh hoa kết trái trong cuộc đời chúng con. Amen.

Suy niệm 3: Phê-rô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay thánh Mát-thêu thuật lại việc Chúa kể dụ ngôn người gieo giống. Khi kể dụ này, Chúa không có ý dạy chúng ta về cách làm nông nghiệp. Nhưng Ngài có ý dạy chúng ta về lòng yêu thương quảng đại của Thiên Chúa, Ngài muốn gieo lời Chúa tới mọi người để nhằm cứu độ họ.

Cho nên, Ngài đã gieo vãi Lời Chúa một cách không tiếc xót hạt giống và không giống như chúng ta gieo trồng. Chắc chắn, chúng ta phải chọn đất tốt để gieo thì mới mong năng xuất cao và phải làm sao thật tiết kiệm, không được phép lãng phí hạt giống.

Nhưng nếu Chúa cũng tiết kiệm hạt giống và Ngài cũng chọn đất tốt để gieo như chúng ta, thì có lẽ chẳng ai trong chúng ta có được tâm hồn như thửa đất tốt để xứng đáng đón nhận hạt giống lời Chúa.

Nếu không được đón nhận lời Chúa, tâm hồn chúng ta chắc chắn sẽ trở nên thửa đất bỏ hoang và sẽ hư đi đời đời. Như thế, sẽ chẳng có ai xứng đáng được cứu rỗi.

Nhưng tạ ơn Chúa là Ngài không chọn đối tượng để yêu thương. Nghĩa là không chọn thửa đất tốt để theo lời Chúa, mà Ngài hào phóng gieo Lời Chúa vào trong tất cả mọi tâm hồn, miễn là họ mở lòng ra đón nhận. Ngài ước mong tâm hồn đó nhờ Lời Chúa dạy dỗ mà được biến đổi để trở nên thừa rất tốt mà sinh hoa kết quả thiêng liêng cho sự sống đời đời.

Ước gì Lời Chúa đã được gieo vào tâm hồn chúng ta, dù tâm hồn chúng ta chưa phải là đất tốt, chưa xứng đáng để đón nhận Lời Chúa. Nhưng xin cho hạt giống Lời Chúa gọt dũa, biến đổi tâm hồn chúng ta, để tâm hồn chúng ta trở nên thửa đất tốt, để hạt giống Lời Chúa gieo vào tâm hồn ta luôn sinh hoa kết quả, đem lại giá trị cho sự sống đời đời của ta. Amen.