Thứ Tư Tuần XVII – Mùa Thường Niên

BÀI ĐỌC I : Gr 15, 10. 16-21

Tại sao tôi cứ buồn sầu mãi? Nếu ngươi quay trở về, ngươi sẽ hiên ngang trước mặt Ta”.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Mẹ hỡi, khốn cho con, tại sao mẹ đã sinh ra con là kẻ hay tranh luận và cãi vã trong khắp xứ? Con không cho vay mượn và cũng không ai cho con vay mượn, thế mà mọi người đều nguyền rủa con.

Lạy Chúa là Thiên Chúa các đạo binh, con lấy lời Chúa làm của ăn. Lời của Chúa trở nên sự vui mừng và hân hoan cho lòng con, vì danh Chúa được kêu cầu trên con.

Con không ngồi trong đám người chơi bời; con hãnh diện vì các việc tay Chúa làm. Con chỉ ngồi một mình, vì Chúa đã khiến con đầy lời Chúa đe phạt. Tại sao con cứ buồn sầu mãi, và vết thương con trở thành hiểm nghèo bất trị? Nó trở nên như nước giả dối chóng cạn.

Vì vậy, Chúa phán thế này: “Nếu ngươi quay trở về, Ta sẽ cho ngươi về đứng trước mặt Ta: nếu ngươi phân biệt được vật quý với vật hèn, ngươi sẽ nên như miệng Ta, người ta sẽ quay về với ngươi, và ngươi không phải quay về với họ. Ta sẽ khiến ngươi nên tường đồng kiên cố cho dân này. Họ sẽ giao chiến với ngươi, nhưng họ không thắng được, vì Chúa phán: Ta ở cùng ngươi để giải thoát và cứu chữa ngươi. Ta sẽ giải phóng ngươi khỏi tay kẻ độc dữ, và sẽ cứu chữa ngươi khỏi tay kẻ hung bạo”.

Ðó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 58, 2-3. 4-5a. 10-11. 17. 18

Ðáp: Thiên Chúa là chỗ con nương thân trong ngày cơ khổ (c. 17d).

Xướng: Ôi Thiên Chúa, xin cứu con thoát lũ địch nhân; bảo vệ con khỏi bọn người nổi lên chống đối! Xin giải gỡ con khỏi những kẻ chuyên làm điều ác, và cứu con xa thoát bọn sát nhân.

Xướng: Kìa chúng đang gài bẫy để sát hại con; âm mưu chống đối con là bọn người quyền thế. Lạy Chúa, con không vương tội ác lỗi lầm; dầu con vô tội, chúng cũng ùa tới tấn công. – Ðáp.

Xướng: Lạy Chúa là sức mạnh con, con hướng thân tìm về Chúa, vì lạy Chúa, Chúa là đồn lũy bảo vệ con. Thân lạy Chúa, Chúa là Ðấng xót thương con; lạy Chúa, xin Ngài ra tay nâng đỡ, khiến cho con được vui nhìn quân nghịch phải thua.

Xướng: Phần con, con sẽ ca ngợi quyền năng Chúa, và mỗi buổi sáng, con hoan hỉ vì đức từ bi của Chúa, vì Chúa đã trở nên đồn lũy bảo vệ con, và chỗ con nương thân trong ngày cơ khổ.

Xướng: Lạy Chúa là sức mạnh con, con ca ngợi Chúa; vì lạy Chúa, Chúa là đồn lũy bảo vệ con, thân lạy Chúa, Chúa là Ðấng xót thương con.

Tin mừng: Mt 13, 44-46

44 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia tìm được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng ấy. 45 Nước Trời cũng giống như người buôn nọ đi tìm ngọc quý. 46 Tìm được một viên ngọc quý, anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy.

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Nước Trời có một giá trị cao quý vô cùng đến độ có thể đánh đổi tất cả những gì ta có. Thế nhưng điều quan trọng hơn, đó là con người phải nhận ra giá trị cao quý ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa hôm nay cho con hiểu rằng Nước Trời thật giá trị cao quý, cao quý đến độ người ta có thể đánh đổi tất cả để chiếm đoạt và có thể từ bỏ tất cả để giành lấy. Nước Trời thật giá trị cao quý, bởi vì Nước Trời là chính Chúa, là được sống trong tình yêu của Chúa, được chia sẻ chính sự sống của Chúa.

Xin Chúa giúp con học hỏi, tìm hiểu không ngừng, để con khám phá giá trị cao quý của Nước Trời, để mỗi ngày con lại càng nhận ra Chúa thật là cần thiết cho con. Lúc đó con sẽ bỏ tất cả, đánh đổi tất cả, để chiếm đoạt Nước Chúa cho bằng được, và lòng hân hoan vui sướng vì được cả một kho tàng.

Người đi tìm ngọc quý, người thương gia, là những người sành sỏi, biết nhận định hơn hay kém, thật hay giả… để có thể quyết định chọn lựa dứt khoát. Cũng vậy, để có thể dấn thân hoàn toàn sống cho Chúa, con cũng phải nhận định. Xin giúp con nhận ra rằng Chúa trổi vượt hơn mọi sự ở đời này. Chúa là lẽ sống và là hạnh phúc của con. Được Chúa là được tất cả, mà mất Chúa là mất tất cả.

Trong cuộc sống thường ngày, khi mua một món hàng, con hỏi những người thông thạo để mua món hàng nào tốt nhất và đẹp nhất. Cũng thế, để nhận ra giá trị Nước Trời, xin cho con biết siêng năng học hỏi nơi Lời Chúa, nơi các thánh, nơi giáo lý của Hội Thánh, con sẽ không chọn lầm và không có gì phải nuối tiếc khi chọn Chúa. Amen.

Ghi nhớ: “Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng đó”.

Suy niệm 2: Phê-rô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể cho dân chúng nghe dụ ngôn về Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn trong ruộng, người kia tìm được liền bán tất cả những gì mình có để mua cho bằng được thửa ruộng ấy. Nước Trời lại cũng giống như viên ngọc quý. Người thương gia tìm được, ông ta đi bán tất cả những gì mình có để mua viên ngọc ấy.

Khi kể dụ ngôn này, Chúa muốn dạy chúng ta rằng:  Bằng mọi giá phải mua lấy hạnh phúc Nước Trời là nơi đem lại sự sống đời đời cho chúng ta. Viên ngọc hay kho báu, nó chỉ có giá trị cho cuộc sống hiện tại này mà thôi. Vậy mà người thương gia và bác nông dân phải bán tất cả tài sản mình có để mua, huống hồ là hạnh phúc Nước Trời, là nơi đem lại sự sống đời đời, là nơi không gì có thể so sánh nổi.

Đáng tiếc là nhiều người chỉ lo tìm kiếm hạnh phúc tạm bợ ở đời này mà không lo tìm kiếm hạnh phúc vĩnh cửu đời sau, là thứ hạnh phúc không bao giờ thay đổi. Nhiều người coi như chỉ có thế giới hiện tại này mà thôi, chết là hết.

Cho nên, họ chỉ lo tìm kiếm tiền bạc vật chất ở đời này mà quên mất đời sống tâm linh mai sau. Ai rơi vào tình trạng đó, cuộc sống của họ thật đáng thương, đáng trách. Bởi vì, nếu họ suy nghĩ như thế, thì kiếp sống con người chẳng khác gì con vật, tan biến theo thời gian. Nhưng con người thì không phải như thế. Vì con người là một kép thể có hồn có xác.

Ước gì mỗi người chúng ta là con cái Chúa đừng bao giờ đánh mất hạnh phúc vĩnh cửu đời sau. Nếu ai đang sao nhãng về đời sống đức tin hoặc mải mê thế sự, hãy mau quay về với Chúa để lo tìm kiếm của cải thiêng liêng để trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa. Có như thế, ta mới đủ điều kiện để có thể mua được kho báu Nước Trời là sự sống đời đời mai sau cho chính mình. Amen.

Suy niệm 3: Tôma Đào Huy Phong CRM

Con người được sinh ra trần gian này, mục đích là tìm hạnh phúc nước trời. Và Đức Giêsu đã đưa ra dụ ngôn về nước trời như chuyện “thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy”

Biết được mục đích như vậy, con người phải bỏ đi tất cả những gì làm cản trở, làm sao nhãng trên con đường đi đến mục đích. Là chọn Chúa làm gia nghiệp, lấy lời Chúa làm kim chỉ nam hướng dẫn. Sẵn sàng sống lời Ngài trong cuộc đời dù gặp những khó khăn, quyết tâm bán đi những ý riêng, cao ngạo, ghen ghét, đố kỵ… để mua viên ngọc quí là Nước Trời.

Là Kitô hữu, chúng ta phải hiểu rằng: Nước Trời là kho tàng bền vững, và Ðức Giêsu là viên ngọc quý đích thực. Đạt được kho tàng là Nước Trời; chiếm hữu được viên ngọc quý là chính Đức Giêsu mới là đi đúng mục đích cuộc đời. Vì thế, chúng ta phải đánh đổi bằng những hy sinh, cố gắng và tin tưởng tuyệt đối, ngay cả mạng sống của mình.

Lạy Chúa, Xin cho chúng con hiểu được sự cao quí của nước trời, và quyết tâm và đánh đổi bằng mọi giá để có thể chiếm nước trời làm gia nghiệp đời mình. Amen.