Thứ Tư Tuần XVIII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1

Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở.

Bài trích sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a.

1 Thời bấy giờ – sấm ngôn của Đức Chúa – Ta sẽ là Thiên Chúa của tất cả các thị tộc Ít-ra-en, và chúng sẽ là dân Ta. 2Đức Chúa phán thế này : Đám dân thoát cảnh gươm đao
đã được ân nghĩa trong sa mạc,
đó là Ít-ra-en trên đường về chốn nghỉ ngơi.
3Từ xa Đức Chúa đã hiện ra với tôi :
“Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở,
nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương.
4Ta sẽ lại xây ngươi lên, và ngươi sẽ được xây lại,
hỡi trinh nữ Ít-ra-en.

Ngươi sẽ lại nên xinh đẹp ;
với những chiếc trống cơm,
ngươi sẽ xuất hiện giữa đám nhảy múa tưng bừng.
5Ngươi sẽ trồng nho lại trên núi đồi Sa-ma-ri ;
những kẻ trồng cây sẽ trồng cây, và được hưởng hoa lợi.

6Vì có ngày trên núi Ép-ra-im, người canh gác sẽ hô lớn :
“Đứng lên nào, chúng ta lên Xi-on,
đến cùng Đức Chúa là Thiên Chúa chúng ta !”
7Vì Đức Chúa phán thế này : Reo vui lên mừng Gia-cóp,
hãy hoan hô dân đứng đầu chư dân !

Nào loan tin, ca ngợi và công bố :
“Đức Chúa đã cứu dân Người, số còn sót lại của Ít-ra-en !”

Đáp ca

Đ.Chúa canh giữ chúng ta,
như mục tử canh giữ đàn chiên.

10Muôn dân hỡi, lắng nghe lời Chúa
và loan đi các đảo xa vời,
rằng Đấng đã phân tán Ít-ra-en,
cũng chính Người sẽ thâu tập lại,
canh giữ họ như mục tử canh giữ đàn chiên.

Đ.Chúa canh giữ chúng ta,
như mục tử canh giữ đàn chiên.

11Vì Chúa đã cứu chuộc nhà Gia-cóp,
giải thoát họ khỏi tay kẻ mạnh hơn nhiều.12abHọ sẽ reo mừng đi tới đỉnh Xi-on,
lũ lượt kéo nhau về hưởng ân lộc Chúa.

Đ.Chúa canh giữ chúng ta,
như mục tử canh giữ đàn chiên.

13Thiếu nữ bấy giờ vui nhảy múa,
trẻ già cùng mở hội tưng bừng.
Chúa phán : Tang tóc họ, Ta biến thành hoan hỷ,
và sau cảnh sầu thương,
sẽ cho họ được an ủi vui mừng.

Đ.Chúa canh giữ chúng ta,
như mục tử canh giữ đàn chiên.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng

Này bà, lòng tin của bà mạnh thật.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

21 Khi ấy, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn, 22 thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở vùng ấy đi ra, kêu lên rằng : “Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi ! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm !” 23 Nhưng Người không đáp lại một lời.

Các môn đệ lại gần xin với Người rằng : “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi !” 24 Người đáp : “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi.” 25 Nhưng bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng : “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi !” 26 Người đáp : “Không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” 27 Bà ấy nói : “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” 28 Bấy giờ Đức Giê-su đáp : “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật ! Bà muốn thế nào, sẽ được như vậy.” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi bệnh.

Suy niệm 1: TGM Giuse Nguyễn Năng

Sứ điệp: Niềm tin mãnh liệt và khẩn khoản của người đàn bà dân ngoại đã làm Chúa Giêsu không nỡ từ chối ban phép lạ cho bà.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con thấy có hai lần Chúa đã từ chối không ban phép lạ, nhưng vì niềm tin và lời khẩn khoản của người xin, Chúa đã thực hiện phép lạ: đó là lời cầu xin của Đức Maria tại đám cưới Ca-na, và câu chuyện người đàn bà xứ Ca-na-an hôm nay.

Niềm tin mạnh mẽ và kiên trì đã khiến Chúa không nỡ từ chối ban ơn. Xét cho cùng, chúng con thực không xứng đáng để Chúa ban ơn cho. Con không có quyền đòi Chúa làm phép lạ. Điều con có thể làm được và phải làm, đó là tin tưởng vào Chúa, xác tín vào tình thương đầy quyền năng của Chúa và đặt trọn hy vọng vào Chúa.

Khi con cầu xin Chúa, con thường muốn Chúa thực hiện theo ý muốn của con, vào thời điểm mà con muốn, mà con không hiểu rằng điều quan trọng là tin tưởng và phó thác vào Chúa, phó dâng để Chúa thực hiện điều tốt nhất cho con theo ý định của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con biết kiên trì tín thác vào Chúa, cho con biết bày tỏ tấm lòng của con trong nhẫn nại. Chúa biết điều con cần, nhưng Chúa cũng muốn con tin tưởng, cậy trông vào Chúa. Đôi lúc vì cuộc đời quá đau khổ và phức tạp, con không còn dám tin vào Chúa nữa. Và vì nghi ngờ nên con không dám cầu xin nữa. Xin Chúa giúp con vững tin ngay cả trong những lúc khó tin và không còn gì để hy vọng. Amen.

Ghi nhớ: “Này bà, bà có lòng mạnh tin”.

Suy niệm 2: Phê-rô Mai Viết Thắng

Tin mừng hôm nay, thánh Mát-thêu thuật lại việc Chúa Giêsu chữa cho con gái người đàn bà xứ Ca-na-an khỏi bị quỷ ám nhờ bà có lòng tin mạnh mẽ. Xuất phát từ tình mẹ yêu con, bà đã vượt qua ranh giới giữa người Do-thái với dân ngoại. Dưới cái nhìn của người Do-thái, dân ngoại bị coi là quân vô đạo, đồ chó má.

Đối với Chúa thì Ngài không có cái nhìn như thế. Nhưng để kiểm chứng lòng tin của bà, Chúa đã lấy quan niệm ấy của người Do-thái để thử thách lòng tin và sự khiêm nhường của bà rồi sau đó mới chữa lành cho con gái của bà.

Quả thực, tình yêu sẽ vượt qua mọi rào cản, lòng tin mạnh mẽ sẽ làm đảo ngược tình thế. Qua câu nói của Chúa: “không nên lấy bánh của con cái mà ném cho chó”, không những không làm cho bà tự ái mà còn làm cho bà khiêm hạ sánh ví mình như lũ chó con cũng được ăn những vụn bánh từ bàn ăn của chủ rơi xuống.

Lòng tin mãnh liệt ấy của bà đã khiến Chúa ra tay ngay tức khắc để cứu chữa con gái bà khi Ngài nói: “lòng tin của bà mạnh thật! Bà muốn thế nào thì sẽ được như vậy”.

Phép lạ chỉ xảy ra khi người xin có lòng tin. Nếu không có lòng tin thì việc cầu xin đều vô ích. Bởi vì, nếu không tin mà cầu xin thì chẳng khác gì thử thách người ban ơn. Chẳng khác gì bệnh nhân không tin là thầy thuốc chữa được bệnh cho mình nhưng vẫn đến xin chữa.

Vậy, chúng ta hãy xin Chúa ban thêm lòng tin cho chúng ta, để khi gặp khó khăn thử thách, chúng ta luôn biết vững tin vào tình thương và sự trợ giúp của Chúa. Đừng bao giờ ngã lòng trông cậy. Hãy để niềm tin được lớn dậy trong quyền năng của Chúa. Amen.