Tài liệu hội trưởng gia đình tháng 02 năm 2021

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN – Tháng 02/2021

  1. KHAI MẠC: Vì dấu, đọc hoặc hát kinh Chúa Thánh Thần, kinh Ăn năn tội, đọc Lời Chúa.
  2. LỜI CHÚA: Mc 6,1-6

HTGDGPBN T2-20201 (pdf)

III. SUY NIỆM: YÊU THƯƠNG DẸP BỎ THÀNH KIẾN

Đức Giêsu trở về quê hương của mình. Người rao giảng trong hội đường. Những người đến nghe là những người biết rõ thân phận của Chúa, biết Ngài là con của bác thợ Giuse và bà Maria, là anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giuđa và Simôn. Họ biết mọi chuyện quá khứ của Người.

Những người biết rõ về Chúa này chứng kiến những lời giảng đầy khôn ngoan, những phép lạ đầy uy quyền. Thế nhưng, trước những điều này, họ lại không tin. Chính Đức Giêsu cũng phải ngạc nhiên và lấy làm lạ. Vì quá quen thuộc với Chúa nên họ đã bị những thành kiến làm che mắt, không thấy những công việc lớn lao và nhận ra ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Thành kiến có thể xem là những ý nghĩ cố định về người hay vật, xuất phát từ cách nhìn sai lệch hoặc dựa trên cảm tính và thường xuyên có chiều hướng đánh giá thấp người khác. Thành kiến khiến người ta khép mình trong sự ích kỷ, phá hủy đi mối tương quan giữa con người với nhau và đánh mất đi những cơ hội tốt đẹp mà Thiên Chúa sẵn sàng trao ban.

Trong tông thư Patris Corde, Trái Tim của Người Cha, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mỗi người trưởng gia đình trở nên một người cha yêu thương, một con người luôn sẵn sàng dẹp bỏ mọi thành kiến, vâng phục thánh ý Thiên Chúa như Thánh Giuse đã dẹp bỏ thành kiến, đón Mẹ Maria về nhà trước việc mang thai lạ lùng, dùng quyền hạn hợp pháp của mình với mẹ Maria và hài nhi Giêsu, để cống hiến hết mình cho các ngài trong cuộc sống và công việc của mình.

Lạy Chúa Giêsu! Trong Năm Thánh Giuse mà Giáo Hội đang cử hành, xin cho mỗi người gia trưởng chúng con noi gương Thánh Giuse luôn tận dụng những ơn huệ Chúa ban, dẹp bỏ thành kiến với người khác để luôn củng cố và gắn kết tình thân với mọi người trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ họ của chúng con bằng tình yêu thương như thánh Giuse đã dành cho gia đình Thánh của ngài. Amen!

* Gợi ý suy gẫm và chia sẻ:

  1. Trong năm Thánh Giuse mà Giáo Hội cử hành, nhìn những mối liên hệ với người khác trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ, tôi đã có thành kiến, xích mích với những ai về những điều gì?
  2. Tôi sẽ chủ động như thế nào để xin ơn Chúa giúp sức, qua lời cầu khẩn của thánh Giuse, dẹp bỏ thành kiến để hàn gắn những mối liên hệ đã và đang đổ vỡ ra sao?
  3. CẦU NGUYỆN CHO CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Phêrô Nguyễn Văn Mạc – Giáo xứ An Bài

2- Đaminh Đinh Quốc Nhàn – Giáo xứ Vĩnh Ngọc

3- Giuse Trần Đăng Minh – Giáo xứ Vĩnh Ngọc

4- Giuse Nguyễn Quang Đông – Nhà xứ Vinh Tiến

5- Giuse Trần Văn Đệ – Nhà xứ Vinh Tiến

6- Giuse Trần Văn Sắn – Nhà xứ Vân Tập

7- Phanxicô Trịnh Văn Thưởng – Nhà xứ Vân Tập

8- Phêrô Nguyễn Văn Định – Họ Đồng cờ, xứ Yên Mỹ

9- Vixentê Vũ Đức Bộ – Nhà xứ Nam Viên

10- Ông Vixentê Nguyễn Văn Nghệ – Họ Nghĩa La, xứ Lai Tê

11-Đaminh Nguyễn Văn Lâm – Nhà xứ Nhã Lộng

  1. HỌC TẬP & THẢO LUẬN:

SẮC LỆNH BAN CÁC ƠN TOÀN XÁ ĐẶC BIỆT NHÂN DỊP NĂM ĐẶC BIỆT VỀ THÁNH GIUSE

(Penitenciaria Apostólica – Prot. n. 866/20/I)

Những điều kiện để nhận ơn Toàn xá

Ơn Toàn xá được ban với các điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha) cho các tín hữu có lòng xa tránh mọi tội lỗi, sẽ tham dự Năm đặc biệt về Thánh Giuse trong những dịp và theo cách thức được Tòa Ân giải Tối cao chỉ định:

Thứ nhất: Ơn Toàn xá được ban cho những người suy niệm ít nhất là 30 phút kinh Lạy Cha, hoặc tham dự một cuộc tĩnh tâm ít nhất là một ngày với một bài suy niệm về thánh Giuse.

Thứ hai: những người theo gương thánh Giuse, thực hiện một việc thương xót về thể lý hay thiêng liêng, cũng có thể được nhận Ơn Toàn xá.

Thứ ba: Ơn Toàn xá được ban cho những người đọc kinh Mân Côi trong gia đình và giữa những người đính hôn.

Thứ tư: Ơn Toàn xá được ban cho bất cứ ai hàng ngày phó thác công việc của mình cho sự bảo vệ của Thánh Giuse và bất kỳ tín hữu nào cầu nguyện, xin sự chuyển cầu của Người Thợ thành Nazareth, để những người đang tìm công việc có thể tìm được việc làm và để công việc của mọi người được xứng đáng hơn.

Thứ năm: Ơn Toàn xá được ban cho những tín hữu sẽ đọc kinh cầu thánh Giuse hoặc một kinh Thánh Giuse khác, phù hợp với các truyền thống phụng vụ khác, để cầu nguyện cho Giáo hội bị bách hại bên trong và bên ngoài, và cho tất cả các Kitô hữu đang chịu mọi hình thức bách hại được cứu giúp.

Vị thánh hoàn vũ:

Để khẳng định lại tính phổ quát của sự bảo trợ của thánh Giuse đối với Giáo hội, ngoài những dịp đã nói ở trên, Tòa Ân giải Tối cao ban Ơn Toàn xá cho các tín hữu sẽ đọc bất kỳ lời cầu nguyện đã được phê chuẩn hợp pháp hoặc làm một việc đạo đức để tôn vinh Thánh Giuse, đặc biệt là vào các ngày 19 tháng 3 và 1 tháng 5, vào Lễ Thánh Gia Thất Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse, vào Chúa Nhật thánh Giuse (theo truyền thống Byzantine), vào ngày 19 hàng tháng và mỗi thứ Tư hàng tuần, ngày theo truyền thống Latinh được dành riêng kính nhớ thánh Giuse. 

Đối với người già và bệnh nhân:

Sắc lệnh cũng nói rằng trong hoàn cảnh khẩn cấp về sức khỏe, Ơn Toàn xá đặc biệt được ban cho những người cao niên, các bệnh nhân, những người hấp hối và cho tất cả những người vì lý do chính đáng không thể rời khỏi nhà.

Họ được nhận Ơn Toàn xá nếu có lòng xa tránh tội lội và với ý định hoàn thành, càng sớm càng tốt, ba điều kiện thông thường và thực hiện một việc đạo đức để tôn kính thánh Giuse, nguồn an ủi người bệnh và Đấng bảo trợ sự chết lành, dâng lên Thiên Chúa những đau đớn và khó chịu trong cuộc sống của họ với lòng tin tưởng.

Vai trò của các linh mục:

Cuối cùng sắc lệnh yêu cầu các linh mục tạo cơ hội thuận tiện, sẵn sàng và quảng đại cử hành bí tích giải tội và trao Mình Thánh cho các bệnh nhân. (CSR_9070_2020).

Vatican News (08/12/2020)

 (Còn tiếp…)

                                  Lm. Đặc trách HTGĐGPBN   

   Fx. Nguyễn Văn Huân