Tông Đồ Cầu Nguyện, Mến Yêu Hằng Ngày, 27.11.2019

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 27-11

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG

Lạy Cha nhân hậu, ngày mới của con hôm nay xin được khởi đầu bằng lời nguyện tạ ơn vì vẻ đẹp của muôn tạo vật và món quà sự sống mà Cha không ngừng làm mới lại trong con. Cha ơi, con vẫn hay cảm thấy thật khó để dám khẳng định và thể hiện con người Ki-tô hữu của mình trước người đời. Tuy vậy, con trông cậy vào Thần Khí của Cha và xin Cha thương ban ơn cho con được can đảm trong lời nói, đặc biệt là trong việc làm. Con xin dâng ngày hôm nay để cầu nguyện theo ý chỉ của Đức Giáo Hoàng trong tháng này. Lạy Cha chúng con ở trên trời…

WITH JESUS IN THE MORNING

Good Father, as I begin this day, I thank you for the beauty of creation and the gift of life that you continually renew in me. It is true that I often feel unable to affirm or explain who I am as a Christian. However, I trust in your Spirit and ask you for the grace to be bold in words, but especially in example. I offer this day for the Pope’s intentions for this month. Our Father…

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU TRONG NGÀY

Không phải lúc nào con cũng sẵn lòng đón nhận những điều xảy đến cho mình do người khác gây nên. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiểu rằng: con có thể không kiểm soát được một số tình huống nhất định, nhưng cách con đối ứng lại là điều tạo nên sự thay đổi. Con xin được chọn việc học hỏi từ mọi tình huống và phó thác đời mình vào tay Chúa, ngay cả trong những tình huống con chẳng vừa lòng.

WITH JESUS DURING A DAY

I am not always willing to accept situations that happen as a result of the actions of others. However, the key is to understand that I may not have control over certain situations, but the way I respond to them is what makes the difference. I choose to learn from every situation and entrust my life into God’s hands, taking advantage of even situations that are not pleasing to me.

— ∞  +  ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Vào lúc cuối ngày, con xét lại tâm tưởng và những gì đã diễn ra trong ngày. Con đã gặp gỡ những ai hôm nay? Con có giúp đỡ những người cần đến con chăng? Con ghi nhớ tên những ai con muốn nói lời cảm ơn. Hôm nay lòng con đã dâng lên những cảm xúc nào? Nếu phải dùng một từ hoặc cụm từ để tóm tắt lại các cuộc gặp gỡ của con hôm nay thì từ, cụm từ đó là gì? Chúa ơi, con hướng về ngày mai, và trông chờ ngày mới. Lạy Cha chúng con ở trên trời…

WITH JESUS IN THE NIGHT

At the end of this day I examine my thoughts and the events that transpired. Whom did I walk with today? Did I help those who needed me? I take note of the names of those people I want to give thanks for today. What feelings did I experience? I note a short word or phrase with which to summarize today’s encounters. I look forward to a new day. Our Father…

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao.

 

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 4, 27-11-2019 (Lc 21,12-19)

“Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.

SUY NIỆM

 “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình”.” (Lc 21,19) Với bài suy niệm hôm nay, chúng ta hãy cùng chú ý đến đức tính “kiên trì”.

Kiên trì là một ơn phúc Chúa dành cho những ai phó thác và tin tưởng nơi Ngài. “Kiên trì” là “không từ bỏ hy vọng” ngay cả trong đau khổ, hay khi ta thấy dường như chỉ có một mình ta trong bóng tối, trong sự chê ghét của mọi người. “Kiên trì” là đón nhận Thập Giá Chúa gửi đến, và sống cùng Thập Giá ấy cho đến khi công trình cứu độ Chúa làm cho từng linh hồn được nên trọn. Và trong thời gian ấy, chúng ta được mời gọi nhìn về phần thưởng trong tương lai là Triều Thiên mà Thiên Chúa dành tặng cho mỗi người ở cuối con đường, hơn là những gì xảy ra trong khoảng thời gian được thử thách. Vì lẽ ấy, các thánh tử đạo đã kiên trung tới giây phút cuối cùng dù đau khổ tột cùng nơi thân xác; các thánh hiển tu luôn cố gắng sống thánh thiện từng giây phút dẫu có lúc mọi ánh sáng đều bị lấy mất đi.

Thánh Gioan Thánh Giá, một tu sĩ dòng Cát Minh, từng nói “Lòng kiên trì trong phút giây tăm tối là sự chuẩn bị cho ánh sáng lớn lao.” Chính nhờ lòng kiên trì mà Thiên Chúa ban cho thánh nhân ân sủng lớn lao, và thánh nhân đã để lại cho Giáo Hội những bản thi ca da diết, rực cháy ngọn lửa tình nồng, trong lúc ngài bị chính các anh em cùng dòng giam lỏng nơi căn phòng tăm tối bởi ngài dám nói lên sự sai lệch trong đời tu. Cuối cùng Chúa chúc phúc cho Ngài và cho nhà Dòng của Ngài được ơn cải tổ, canh tân.

Hôm nay, chúng ta cùng lưu tâm và sống đức tính kiên nhẫn. Rất cần xin ơn Kiên Nhẫn với Thiên Chúa, với chính mình và tha nhân. Để rồi trong đau khổ, cô đơn và tăm tối, ta nghĩ về Thiên Chúa đang đợi ta cuối con đường và sẵn sàng ban tặng triều thiên của Ngài cho ta. Có kiên trì mới giữ được mạng sống mình.

——//——//——

Nhóm Bạn Đường Linh Thao