Thứ Ba Tuần V – Mùa Phục sinh

Bài đọc 1    Cv 14, 19-28

Hai Tông Đồ tập họp Hội Thánh, và kể lại tất cả những gì Thiên Chúa đã cùng làm với hai ông.

Trích sách Công vụ tông đồ.

19 Bấy giờ có những người Do-thái từ An-ti-ô-khi-a và I-cô-ni-ô đến, thuyết phục được đám đông. Họ ném đá ông Phao-lô rồi lôi  ông ra ngoài thành, vì tưởng ông đã chết. 20 Nhưng khi các môn đệ xúm lại quanh ông, ông đứng dậy và vào thành. Hôm sau, ông trẩy đi Đéc-bê cùng với ông Ba-na-ba.

21 Sau khi đã loan Tin Mừng cho thành ấy và nhận khá nhiều người làm môn đệ, hai ông trở lại Lýt-ra, I-cô-ni-ô và An-ti-ô-khi-a.

22 Hai ông củng cố tinh thần các môn đệ, và khuyên nhủ họ giữ  vững đức tin. Hai ông nói: “Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới được vào Nước Thiên Chúa.” 23 Trong mỗi Hội Thánh, hai ông chỉ định cho họ những kỳ mục, và sau khi ăn chay cầu nguyện, hai ông phó thác những người đó cho Chúa, Đấng họ đã tin.

24  Hai ông đi qua miền Pi-xi-đi-a mà đến miền Pam-phy-li-a,  25

rao giảng lời Chúa tại Péc-ghê, rồi xuống Át-ta-li-a. 26  Từ đó hai  ông vượt biển về An-ti-ô-khi-a, là nơi trước đây các ông đã được giao phó cho ân sủng của Thiên Chúa để làm công việc vừa mới hoàn thành.

27 Khi tới nơi, hai ông tập họp Hội Thánh và kể lại tất cả những gì Thiên Chúa đã cùng làm với hai ông, và việc Người đã mở cửa cho các dân ngoại đón nhận đức tin. 28 Rồi hai ông ở lại một thời gian khá lâu với các môn đệ.

 

Ðáp ca        Tv 144, 10-11.12-13ab.21

Đ. Lạy Chúa, kẻ hiếu trung phải nói lên rằng: Triều đại Ngài vinh hiển.

Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ, kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài, nói lên rằng: triều đại Ngài vinh hiển, xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng.

Đ. Lạy Chúa, kẻ hiếu trung phải nói lên rằng: Triều đại Ngài vinh hiển.

Để nhân loại được tường những chiến công của Chúa, và được biết triều đại Ngài rực rỡ vinh quang. Triều đại Ngài: thiên niên vĩnh cửu, vương quyền Ngài vạn đại trường tồn.

Đ. Lạy Chúa, kẻ hiếu trung phải nói lên rằng: Triều đại Ngài vinh hiển.

Môi miệng tôi, hãy dâng lời ca ngợi Chúa, chúng sinh hết thảy, nào chúc tụng Thánh Danh, đến muôn thuở muôn đời!

Đ. Lạy Chúa, kẻ hiếu trung phải nói lên rằng: Triều đại Ngài vinh hiển.

Tung hô Tin Mừng        x. Lc 24, 26

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Đức Ki-tô phải chịu khổ hình, và từ cõi chết sống lại, rồi mới được hưởng vinh quang dành cho Người. Ha-lê-lui-a.

 

Tin Mừng   Ga 14, 27-31a

Thầy ban cho anh em bình an của Thầy.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

27 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. 28 Anh em đã nghe Thầy bảo: “Thầy ra đi và đến cùng anh em”. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. 29 Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.

30 Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy. 31 Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy.

Bình An Cho Anh Em (Lm. Đaminh Trần Văn Tính)

Sự bình an đích thực là sự bình an được trao ban bởi Chúa Giêsu. Chúa Giêsu trước khi trở về cùng Chúa Cha qua cái chết và sự phục sinh Người đã trao bình an cho các môn đệ. Chúa biết các ông buồn khi phải tạm rời xa Chúa một thời gian. Chúa biết các ông sẽ hoảng sợ khi thấy Chúa bị bắt và bị giết chết vì thế Chúa đã trao ban bình an cho các ông. Bình an của Chúa là bình an giữa lúc gặp sóng gió, gặp thử thách. Chúa ban bình an cho các ông để giúp các ông có đủ sức mạnh vượt qua sóng gió, khó khăn và thách đố trong đời sống thường ngày. Vì thế, sự bình an của Chúa là quà tặng cao quý của Chúa dành cho các môn đệ. Như thế, chúng ta chỉ thực sự bình an khi chúng ta ở lại trong Chúa. Bởi vì, trong Chúa chúng ta sẽ được bình an.

Lạy Chúa, giữa những ồn ào của cuộc sống, giữa những xáo trộn, hỗn độn và ngổn ngang trong tâm hồn xin cho con biết tìm về cõi riêng bên Chúa. Ở bên Chúa và ở trong Ngài con sẽ được hưởng bình an. Amen.

Suy niệm (Lm. Phêrô Mai Viết Thắng)

Khi nghe Chúa Giêsu nói về việc Ngài ra đi chịu chết để cứu chuộc nhân loại và trở về với Chúa Cha, các tông đồ đã buồn rầu, xao xuyến. Biết được tâm trạng đó bất an đó, Chúa Giêsu đã hứa ban bình an nhằm trấn an cho các ông khỏi bất an.

Bình an Chúa trao ban không phải theo kiểu thế gian ban tặng. Thứ bình an mà người đời chúc cho nhau chỉ là câu xã giao, chứ không nhận được sự bình an thực sự. Nhưng sự bình an mà Chúa trao ban là sự bình an đích thực bắt nguồn từ Chúa và là chính Chúa, một sự bình an được đặt trong lương tâm sâu thẳm cho những ai đón nhận Ngài.

Cuộc sống hôm nay dù văn minh hiện đại, nhưng cũng lại tạo ra biết bao nhiêu nỗi lo lắng và sự bất an cho con người: Lo lắng vì bệnh tật. Lo lắng vì sợ mất việc làm. Lo lắng vì con cái hư hỏng. Lo lắng vì sợ chồng bất trung. Lo lắng vì công việc… và biết bao nhiêu thứ lo lắng sợ hãi khác nữa.

Nếu chúng ta không biết cậy dựa vào Chúa, không biết mở lòng đón nhận sự bình an, không biết đón nhận chính Chúa, thì tất cả những nỗi lo lắng, sợ hãi ấy sẽ luôn luôn rình rập và tạo ra nỗi bất an cho chúng ta.

Chính vì vậy mà ta phải xin Chúa Kitô phục sinh ban bình an đích thực cho chúng ta, để xua tan đi nỗi sợ hãi còn tiềm ẩn trong đời sống và trong tâm hồn chúng ta, để chúng ta luôn có được sự bình an đích thực của Chúa trong tâm hồn, để chúng ta không còn sợ hãi, mà luôn can đảm bước đi trong bình an của Chúa. Amen.

Suy niệm (TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Chúa Giêsu ban bình an cho các môn đệ. Đây là sự bình an siêu nhiên, tức là ơn cứu độ đến từ Chúa Cha. Chỉ những ai tin tưởng và thi hành ý Chúa Cha mới nhận được sự bình an này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trước giờ phút Chúa đi vào khổ nạn, Chúa nhìn thấy tâm hồn các tông đồ xao xuyến sợ hãi. Chúa cũng đang nhìn thấy mỗi người chúng con trong cuộc sống hằng ngày đầy những gian nan thử thách, những vất vả khổ đau, những lo lắng căng thẳng, nhất là những đam mê tội lỗi. Tất cả đang làm con sợ hãi xao xuyến. Chúa đã thương ban bình an cho các tông đồ, thì giờ đây xin Chúa cũng thương ban bình an cho đời sống con.

Trong giờ phút khổ đau nhất, tâm hồn Chúa vẫn tràn ngập bình an, bởi vì Chúa luôn tin tưởng vào tình yêu của Chúa Cha và biết rằng mình đang thực hiện Thánh Ý Chúa Cha. Vâng, đó chính là sự bình an mà Chúa muốn ban cho con. Con tin tưởng Chúa Cha luôn yêu thương và gìn giữ con. Như thánh Phao-lô, con tuyên xưng rằng: ai có thể tách con ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa ? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo ? Trong mọi thử thách ấy, con sẽ toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến con. Con tin chắc rằng không có gì tách được con ra khỏi tình yêu của Chúa Cha thể hiện nơi cuộc sống của Chúa.

Xin Chúa cũng giúp con theo gương Chúa luôn thi hành Ý Chúa Cha, để nhờ đó mà được bình an trong mọi giây phút. Trong mọi việc, con chỉ mong tìm một phần thưởng duy nhất là biết mình đang làm theo Ý Chúa Cha. Con quyết tâm xa tránh tội lỗi là căn nguyên làm cho tâm hồn con rối loạn. Nhưng lạy Chúa, con quá yếu đuối, xin Chúa giúp con. Amen.

Ghi nhớ: “Thầy ban bình an của Thầy cho các con”.