Khánh thành Hang đá Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô

VaticanNews (29.03.2023) – Chiều ngày 9/12/2023, Vatican đã khánh thành hang đá tại Quảng trường Thánh Phêrô trong tinh thần kỷ niệm 800 năm hang đá đầu tiên được Thánh Phanxicô thực hiện tại Greccio. Ngoài Đức Mẹ và Thánh Giuse đứng cạnh máng cỏ, hang đá tại Quảng trường Thánh Phêrô còn có Thánh Phanxcicô. Cũng trong chiều này, cây thông Giáng sinh cũng được thắp sáng.

Chủ sự nghi thức khánh thành hang đá và thắp sáng cây thông là Đức Hồng Y Fernando Vérgez Alzaga, Chủ tịch Phủ Thống đốc Thành Vatican. Ngài nói rằng trong dịp kỷ niệm 800 năm hang đá đầu tiên được thực hiện và 800 năm Luật dòng Phanxicô được phê chuẩn, năm nay hang đá Giáng sinh phải đến từ miền Greccio.

Chúng ta giống như các mục đồng ở Bêlem

Đức Hồng y nói tiếp: “Chiều nay, giống như các mục đồng ở Greccio, chúng ta là những nhân vật chính của hang đá và giống như họ, chúng ta đến gần để chiêm ngắm Hài Nhi với sự kinh ngạc; chúng ta là những mục đồng bắt đầu cuộc hành trình của mình và chúng ta là những mục đồng được kêu gọi loan báo Chúa Giêsu cho anh em chúng ta”.

Ngài nói thêm: “Sự hiện diện của Thánh Phanxicô mời gọi chúng ta suy tư về việc bảo vệ ngôi nhà chung, giống như cây thông Noel được trang trí bằng 5.000 cây hoa tuyết tùng mọc ở vùng đồng bằng là bằng chứng cho sự tôn trọng môi trường. Ngài cho biết, khi lễ Giáng sinh kết thúc, cây thông sẽ được lấy gỗ làm đồ chơi tặng trẻ em. Ngài mong muốn cây này mang lại niềm vui và mỗi chúng ta có thể là ánh sáng cho những người xung quanh”.

Hang đá được lấy cảm hứng từ cảnh Giáng sinh ở Greccio

Hang đá Giáng sinh của Vatican, lấy cảm hứng từ cảnh Giáng sinh ở Greccio, không có các động vật và người thật như bản gốc của Thánh Phanxicô, nhưng có các tượng có kích thước thật, được chế tác bởi nhà điêu khắc nổi tiếng Antonio Cantone. Máng cỏ được đặt ở trung tâm, một bên có Đức Maria quỳ gối và Thánh Giuse bên cạnh, còn một bên có Thánh Phanxicô Assisi đang đứng với dáng vẻ ngạc nhiên.

Hang đá còn có tượng thị trưởng Greccio vào thế kỷ 13, ông Giovanni Velita, người đã giúp tổ chức cảnh Chúa giáng sinh đầu tiên, cùng với tượng vợ ông, bà Alticama; tượng ba tu sĩ dòng Phanxicô, những người được Thánh Phanxicô giao nhiệm vụ dựng cảnh Giáng sinh đầu tiên làm nơi mà các tín hữu địa phương có thể đến và chiêm ngưỡng sự nghèo khó của Chúa Nhập thể. (CNA 09/12/2023)

Nguồn: vaticannews.va/vi

Tin liên quan